Bình Định: Nhà máy nước 20 tỷ đồng “đắp chiếu” 3 năm không hoạt động

Mỹ Bình | 06/01/2022, 11:48

(TN&MT) - Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Công trình nghiệm thu từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” không hoạt động trong khi người dân dùng nước giếng bị nhiễm phèn, thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng.

Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường nằm ở thôn Chánh Lạc trên diện tích đất khoảng 1.000 m2 do UBND huyện Phù Cát làm chủ đầu tư đã “phơi nắng, dầm sương” 3 năm qua không hoạt động vì chưa có đơn vị trúng thầu vận hành công trình.

Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường nằm ở thôn Chánh Lạc

Công trình xây dựng xong và được nghiệm thu từ năm 2019. Sau đó, UBND huyện Phù Cát tiến hành đấu thầu chọn đơn vị vận hành công trình nhưng 3 năm trôi qua không có nhà thầu nào trúng cũng đồng nghĩa công trình nằm im bất động không hoạt động, không cung cấp nước cho người dân xã Cát Tường được sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày.

Nhà máy nước cỏ mọc um tùm

Trong khi công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường “đắp chiếu” không hoạt động thì người dân dùng nước giếng khoan trong gia đình để sử dụng. Vì thế có một số khu vực nguồn nước bị nhiễm phèn, thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng, nhất là ở khu vực xóm Đông, thôn Chánh Lạc, xã Cát Tường.

Khuôn viên nhà máy nước toàn cỏ là cỏ, rêu xanh 

Niềm mong mỏi của người dân có nguồn nước sạch để dùng chỉ khi nào công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường đi vào hoạt động đúng vai trò của nó. Điều này chỉ trở thành hiện thực khi có đơn vị trúng thầu quản lý vận hành công trình.

Cỏ và hoa dại phủ kín nhà vận hành công trình cấp nước

Phản ánh với phóng viên, ông Đỗ Hoài ở thôn Chánh Lạc, xã Cát Tường cho biết: Nhà máy nước xây dựng xong lâu rồi mà 3 năm nay chưa thấy hoạt động, người dân phải dùng nước giếng, một số nơi như xóm Đông nước giếng bị nhiễm phèn nặng. Nhà máy nước không hoạt động trong khi người dân dùng nước bị phèn, thiếu nước sinh hoạt cho bà con.

Nhà máy nước ở gần nhà dân nhưng người dân không có nước sạch sử dụng

Vì công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường không hoạt động, không có người trông coi, bảo vệ nên cảnh vật xung quanh khu vực nhà máy nước ảm đạm, đìu hiu, cỏ mọc um tùm, rêu xanh bám trên tường, nhiều thiết bị ống nước đã bắt đầu hoen rỉ cho thấy công trình có dấu hiệu xuống cấp sau 3 năm “đắp chiếu”.

Nhà máy nước gần nơi có con sông nhỏ dưới cầu Chánh Lạc 

Làm việc với Pv Báo TN&MT, ông Nguyễn Kế Sinh – Chủ tịch UBND xã Cát Tường cho biết: Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường xây dựng nhằm phục vụ nước sạch sinh hoạt cho người dân địa phương nhưng vì chưa có đơn vị trúng thầu quản lý vận hành công trình nên nhà máy nước không hoạt động. Qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến nhiều về vấn đề này, mới đây UBND huyện Phù Cát và UBND xã cũng đã nhận được thông tin và trả lời cho bà con.

Ông Nguyễn Kế Sinh tiếp lời: Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường được nghiệm thu bàn giao từ tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, thực hiện quy định tại thông tư số 76/2017 ngày 26/7/2017 của Bộ Tài chính về việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung. UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Phù Cát tổ chức lựa chọn nhà đầu tư quản lý vận hành công trình. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Phù Cát đã tổ chức đấu giá và Công ty TNHH Miền Trung trúng thầu quản lý vận hành công trình, dự kiến hoạt động trong tháng 1/2022.

Người dân xã Cát Tường mong mỏi nhà máy nước đi vào hoạt động cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng 

Rất mong các cấp lãnh đạo huyện Phù Cát sẽ không để người dân xã Cát Tường chờ đợi quá lâu mới niềm mong mỏi được sử dụng nước sạch bao nhiêu năm qua từ công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO