Bình Định: Nhà máy nước 20 tỷ đồng “đắp chiếu” 3 năm không hoạt động

Mỹ Bình | 06/01/2022, 11:48

(TN&MT) - Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Công trình nghiệm thu từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” không hoạt động trong khi người dân dùng nước giếng bị nhiễm phèn, thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng.

Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường nằm ở thôn Chánh Lạc trên diện tích đất khoảng 1.000 m2 do UBND huyện Phù Cát làm chủ đầu tư đã “phơi nắng, dầm sương” 3 năm qua không hoạt động vì chưa có đơn vị trúng thầu vận hành công trình.

Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường nằm ở thôn Chánh Lạc

Công trình xây dựng xong và được nghiệm thu từ năm 2019. Sau đó, UBND huyện Phù Cát tiến hành đấu thầu chọn đơn vị vận hành công trình nhưng 3 năm trôi qua không có nhà thầu nào trúng cũng đồng nghĩa công trình nằm im bất động không hoạt động, không cung cấp nước cho người dân xã Cát Tường được sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày.

Nhà máy nước cỏ mọc um tùm

Trong khi công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường “đắp chiếu” không hoạt động thì người dân dùng nước giếng khoan trong gia đình để sử dụng. Vì thế có một số khu vực nguồn nước bị nhiễm phèn, thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng, nhất là ở khu vực xóm Đông, thôn Chánh Lạc, xã Cát Tường.

Khuôn viên nhà máy nước toàn cỏ là cỏ, rêu xanh 

Niềm mong mỏi của người dân có nguồn nước sạch để dùng chỉ khi nào công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường đi vào hoạt động đúng vai trò của nó. Điều này chỉ trở thành hiện thực khi có đơn vị trúng thầu quản lý vận hành công trình.

Cỏ và hoa dại phủ kín nhà vận hành công trình cấp nước

Phản ánh với phóng viên, ông Đỗ Hoài ở thôn Chánh Lạc, xã Cát Tường cho biết: Nhà máy nước xây dựng xong lâu rồi mà 3 năm nay chưa thấy hoạt động, người dân phải dùng nước giếng, một số nơi như xóm Đông nước giếng bị nhiễm phèn nặng. Nhà máy nước không hoạt động trong khi người dân dùng nước bị phèn, thiếu nước sinh hoạt cho bà con.

Nhà máy nước ở gần nhà dân nhưng người dân không có nước sạch sử dụng

Vì công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường không hoạt động, không có người trông coi, bảo vệ nên cảnh vật xung quanh khu vực nhà máy nước ảm đạm, đìu hiu, cỏ mọc um tùm, rêu xanh bám trên tường, nhiều thiết bị ống nước đã bắt đầu hoen rỉ cho thấy công trình có dấu hiệu xuống cấp sau 3 năm “đắp chiếu”.

Nhà máy nước gần nơi có con sông nhỏ dưới cầu Chánh Lạc 

Làm việc với Pv Báo TN&MT, ông Nguyễn Kế Sinh – Chủ tịch UBND xã Cát Tường cho biết: Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường xây dựng nhằm phục vụ nước sạch sinh hoạt cho người dân địa phương nhưng vì chưa có đơn vị trúng thầu quản lý vận hành công trình nên nhà máy nước không hoạt động. Qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến nhiều về vấn đề này, mới đây UBND huyện Phù Cát và UBND xã cũng đã nhận được thông tin và trả lời cho bà con.

Ông Nguyễn Kế Sinh tiếp lời: Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường được nghiệm thu bàn giao từ tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, thực hiện quy định tại thông tư số 76/2017 ngày 26/7/2017 của Bộ Tài chính về việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung. UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Phù Cát tổ chức lựa chọn nhà đầu tư quản lý vận hành công trình. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Phù Cát đã tổ chức đấu giá và Công ty TNHH Miền Trung trúng thầu quản lý vận hành công trình, dự kiến hoạt động trong tháng 1/2022.

Người dân xã Cát Tường mong mỏi nhà máy nước đi vào hoạt động cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng 

Rất mong các cấp lãnh đạo huyện Phù Cát sẽ không để người dân xã Cát Tường chờ đợi quá lâu mới niềm mong mỏi được sử dụng nước sạch bao nhiêu năm qua từ công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO