Bình Định: Nhà hàng Biển Ngọc bất ngờ mọc lên trong dự án thông tuyến đường Lê Hồng Phong

Mỹ Bình | 20/11/2020, 19:29

(TN&MT) - Hiện nay dự án thông tuyến đường Lê Hồng Phong (nối dài) ra đường Xuân Diệu đang trong thời kỳ “án binh bất động” vì chưa có sự đồng thuận cao từ phía người dân. Tuy nhiên, dự án đã thông báo thu hồi đất, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng đến người dân, thế nhưng không hiểu vì sao nhà hàng Biển Ngọc lại bất ngờ mọc lên và đang xây dựng mở rộng thêm diện tích.

Dự án thông tuyến đường Lê Hồng Phong (nối dài) ra đường Xuân Diệu, thành phố Quy Nhơn thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại Quyết định số 2058 ngày 18/6/2018 trên cơ sở quy hoạch phân khu 1/2000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn.

Phạm vi ranh giới của dự án bao gồm: phía Bắc giáp đường Nguyễn Huệ, phía Nam giáp đường Xuân Diệu, phía Đông giáp hẻm 129 Nguyễn Huệ, phía Tây giáp hẻm 147 Nguyễn Huệ. Nội dung quy hoạch của đồ án không những có tính chất, mục tiêu nối thông tuyến đường Lê Hồng Phong mà còn cải tạo chỉnh trang đô thị, cải tạo vi khí hậu, xây dựng, gắn kết đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với đường Xuân Diệu và khu vực xung quanh, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

Nhà hàng Biển Ngọc bất ngờ mọc lên trên phần đất dự án thông đường Lê Hồng Phong nối dài ra đường Xuân Diệu 

UBND tỉnh Bình Định cũng đã lên phương án giải phóng mặt bằng, phục vụ đất tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng dự án. Tổng diện tích đất thu hồi là 6.660,13m2 loại đất ở đô thị, số hộ dân bị ảnh hưởng dự án trên thực tế là 110 hộ.

Ngày 11/8/2018, Hội động bồi thường giải phóng mặt bằng tiến hành mời họp dân công bố quy hoạch, thông báo thu hồi đất, đồng thời tổ chức kê khai, kiểm đếm để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đa số người dân sinh sống trong hẻm 147 Nguyễn Huệ không đồng tình về quy hoạch dự án, phạm vi giải tỏa, chính sách bồi thường.

Sau đó trải qua nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền các cấp và người dân phường Trần Phú bị ảnh hưởng dự án vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Đến nay, dự án rơi vào tình thế “án binh bất động” chờ khi nào có sự đồng thuận nhất chí cao của người dân sẽ tiếp tục triển khai dự án. Hiện tại một số hộ dân đã nhận tiền đền bù và xây nhà mới trên đất tái định cư dự án Khu đô thị thương mại Bắc sông Hà Thanh.

Từ đây, người dân trong khu hẻm 129 và 147 Nguyễn Huệ, phường Trần Phú thành phố Quy Nhơn ở nhà mình như người thuê trọ chờ giải quyết các chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng thỏa đáng sẽ dời đi đến ở khu tái định cư nhường đất phục vụ dư án theo chủ trương của UBND tỉnh. Đồng nghĩa, họ cũng không được xây cất hay cơi nới, sữa chửa nhà cửa vì đã quy hoạch dự án.

Nhà hàng Biển Ngọc đang tiếp tục xây dựng mở rộng thêm diện tích phía sau nằm trong hẻm 147 Nguyễn Huệ 

Thế nhưng, không hiểu vì sao cũng trong phạm vi diện tích đất dự án, nhà hàng Biển Ngọc bất ngờ mọc lên trong sự ngạc nhiên lẫn bức xúc của người dân bị ảnh hưởng dự án và dự luận. Hơn hết, nhà hàng xây dựng các hạng mục công trình đều không được cấp giấy phép xây dựng của UBND thành phố Quy Nhơn. Chưa kể, chủ nhà hàng này hiện đang tiếp tục xây dựng các hạng mục trên phần đất phía sau của nhà hàng nằm trong hẻm 147 Nguyễn Huệ.

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Bùi Văn Sơn – Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: Sự việc nhà hàng Biển Ngọc xây dựng mặt tiền trên đường Xuân Diệu và đang tiếp tục xây dựng mở rộng thêm diện tích phía sau thì UBND thành phố Quy Nhơn và UBND phường Trần Phú đã tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng công trình nhà ở không phép số tiền 25 triệu đồng. Chúng tôi đã yêu cầu chủ nhà hàng viết cam kết, khi tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng nhà nước sẽ không bồi thường phần xây dựng công trình nhà ở mà chỉ bồi thường về đất như đã thông báo thu hồi đất trước đây.

110 hộ dân hẻm 129 và 147 Nguyễn Huệ bị giải tỏa trắng để xây dựng chỉnh trang đô thị thành phố Quy Nhơn 

Như vậy, chính quyền cơ quan chức năng thành phố Quy Nhơn biết người dân vi phạm trật tự xây dựng trên đất đã quy hoạch dự án nhưng lại không xử lý dứt điểm mà chỉ xử phạt vi phạm rồi cho tồn tại công trình xây dựng trái phép.

Cách xử lý như vậy sẽ dẫn đến tính trạng người này làm được người kia bắt chước làm theo, xây dựng nhà ở trái phép tràn lan trên phần đất dự án thông tuyến đường Lê Hồng Phong (nối dài) ra đường Xuân Diệu, khiến cho tình hình trở nên phức tạp khi giải quyết các quyền lợi của người dân về bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Nhưng quan trọng hơn là gây nỗi bức xúc cho người dân đối với chính quyền trong việc giải quyết, xử lý trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất dự án, trong khi người dân bị ảnh hưởng dự án đang đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho mình và mang tâm trạng ở tạm trong chính ngôi nhà của mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO