Bình Định: Người thợ thổi hồn vào gỗ bằng công nghệ CNC

Mỹ Bình | 20/08/2020, 17:35

(TN&MT) - Máy chạm khắc tự động trong sản xuất, gia công gỗ mỹ nghệ gọi là CNC đã giúp sản phẩm gỗ mỹ nghệ trở nên tinh xảo, độc đáo hơn so với thủ công truyền thống. Anh Nguyễn Văn Tiến chủ tiệm điêu khắc gỗ Việt Tiến ở tổ 3, khối Hòa Lạc, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn đã sử dụng thành công công nghệ CNC tạo nên những tác phẩm chạm khắc gỗ mỹ nghệ tuyệt phẩm.

Sinh ra trong nôi làng nghề truyền thống chạm khắc, gia công gỗ mỹ nghệ tại tỉnh Hải Dương nên từ nhỏ anh Nguyễn Văn Tiến đã theo người trong làng học nghề. Năm 1999, anh Tiến rời tỉnh Hải Dương vào thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định sinh sống và lập nghiệp cùng với nghề truyền thống quê hương.

Tiệm điêu khắc gỗ Việt Tiến nằm lọt thỏm trên mặt đường Ql.19 đi qua thị trấn Phú Phong

Tiệm điêu khắc gỗ Việt Tiến nằm lọt thỏm trên mặt đường Ql.19 đi qua thị trấn Phú Phong là nơi gia đình anh sinh sống và hành nghề chạm khắc gia công gỗ mỹ nghệ. Trong ngôi nhà nhỏ của mình, anh trưng bày nhiều sản phẩm mỹ nghệ rất đẹp, lạ, độc đáo và tinh xảo do mình làm ra.

Sản phẩm cổ vật Tây Sơn làm bằng gỗ tinh xảo 

Trước đây, việc chạm khắc gỗ bằng thủ công nên anh có nhiều thợ làm nghề, nhưng từ khi chuyển sang công nghệ CNC thì anh không cần nhiều thợ và chỉ có thợ học việc và bản thân mình làm là chính. Anh Tiến tiếp cận với công nghệ CNC trong sản xuất, gia công gỗ mỹ nghệ khoảng hơn ba năm lại đây.

Anh Tiến tiếp cận với công nghệ CNC trong sản xuất, gia công gỗ mỹ nghệ khoảng hơn ba năm lại đây

Từ khi sử dụng công nghệ CNC vào chạm khắc, gia công gỗ mỹ nghệ thì những tác phẩm nghệ thuật gỗ mỹ nghệ của anh trở nên đẹp, tinh xảo, thời gian hoàn thành sản phẩm giao cho khách hàng nhanh hơn so với làm thủ công truyền thống.

Đầu tư gần 400 triệu đồng công nghệ CNC vào chạm khắc gỗ mỹ nghệ 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tiến chia sẻ: Để thực hiện thành công công nghệ CNC, ban ngày tôi làm việc, tối phải nghiên cứu, tự học các phần mềm công nghệ về cách lắp ráp, nguyên lí hoạt động của của máy CNC và tự tập thiết kế mẫu mã sản phẩm trên máy vi tính. Sản phẩm mộc từ công nghệ CNC cho dù họa tiết phức tạp và khó đến đâu cũng có thể điêu khắc được và các chi tiết thể hiện rất đều, tỉ mỉ và tinh xảo, nhiều khách hàng tìm đến cơ sở để đặt hàng.

Anh Nguyễn Văn Tiến trò chuyện với phóng viên 

Anh Tiến cho biết thêm: Một sản phẩm mỹ nghệ làm thủ công phải mất 6-7 ngày, nhưng làm bằng công nghệ CNC chỉ mất 3-4 ngày, sản phẩm chuẩn xác tỉ mỉ hơn, hạn chế sản phẩm sai lỗi và tâm trạng buồn vui thất thường lúc thực hiện chạm khắc mỹ nghệ của người thợ. Giá thành sản phẩm tùy theo kích thước to, nhỏ và loại gỗ và công làm ra sản phẩm. Khách hàng đặt gì mình làm nấy, không làm hàng trưng bày đại trà để bán.

Dùng máy điêu khắc sản phẩm mỹ nghệ 

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật hiện nay, việc điêu khắc gỗ không còn dừng lại ở việc điêu khắc bằng tay mà còn có sự hỗ trợ của máy móc. Phổ biến nhất hiện nay phải kể đến máy điêu khắc gỗ CNC (viết tắt của thuật ngữ Computer Numerical Control - máy tiện cơ khí điều khiển bằng máy tính).

Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực khắc gỗ nghệ thuật và có nhiều ưu thế vượt trội. Ưu điểm của máy CNC là cùng một lúc sản xuất ra nhiều sản phẩm, giảm sức lao động, giảm giá thành và hạn chế được phế phẩm. Khi sử dụng máy để gia công khắc gỗ thì sản phẩm tạo ra đúng với bản vẽ đã thiết kế, rất thuận lợi trong gia công khắc gỗ hàng loạt. Thời gian gia công ngắn nên sẽ tiết kiệm chi phí gia công, giá sẽ luôn rẻ hơn so với khắc gỗ bằng tay, giảm thiểu tối đa lỗi do con người tạo ra.

Sản phẩm điêu khắc gỗ mỹ nghệ từ công nghệ CNC có giá 25 triệu đồng 

Hy vọng với công nghệ mới này, Bình Định sẽ có thêm nhiều người thợ tay nghề cao như anh Nguyễn Văn Tiến để đưa làng nghề thủ công mỹ nghệ phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thị hiếu mọi khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Bài liên quan
 • Bình Định: 12 cụm công nghiệp Tây Sơn cần cú hích phát triển
  (TN&MT) - Huyện Tây Sơn hiện có 12 cụm công nghiệp hoạt động, kêu gọi 63 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp và điểm sản xuất tập trung, tổng mức đầu tư 5.898,09 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5.643 lao động. Tuy nhiên, 12 cụm cộng nghiệp vẫn hoạt động ì ạch chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế địa phương, nhiều diện tích đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, cảnh vật đìu hiu.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO