Bình Định: Người dân trong Khu đô thị An Phú lao đao vì bị phong tỏa đất đai gần 3 năm

Mỹ Bình | 15/06/2021, 23:11

(TN&MT) - Từ năm 2018, sau khi có thông báo dừng việc đăng ký chuyển quyền sử dụng đất và tài sản tại tất cả các thửa đất thuộc Khu đô thị thương mại An Phú vì liên quan đến vụ án ông Trần Duy Tùng và Công ty CP Tập đoàn An Phú, ba năm nay người dân sinh sống trong Khu đô thị gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đất đai không được giao dịch chuyển nhượng hay thế chấp, vay vốn ngân hàng.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú tại phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn có diện tích hơn 3,6ha do Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú làm chủ đầu tư. Trong đó, tổng diện tích đất ở gần 13.643m2, bao gồm: đất xây dựng chung cư 1.424m2; đất xây dựng nhà ở biệt thự phố hơn 4.288m2; đất xây dựng nhà ở liên kế 5.347m2; đất xây dựng nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ 2.583m2. Dự án có tổng mức đầu tư 298 tỷ đồng.

Khu đô thị thương mại An Phú 

Năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định đã cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất cho những cư dân đầu tiên đến mua đất tại Khu đô thị thương mại An Phú với mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị và thời gian sử dụng lâu dài.

Năm 2018, ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) và Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú liên quan đến vụ án Công ty Bình Hà. Theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an về việc đề nghị cung cấp hồ sơ, UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản số 199, ngày 10/12/2018, rà soát và ngăn chặn việc chuyển nhượng sở hữu doanh nghiệp, dự án, bất động sản của các cá nhân theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định ban hành văn bản số 1695, ngày 25/12/2018 ngăn chặn việc chuyển nhượng sở hữu doanh nghiệp, dự án, bất động sản. Trong văn bản yêu cầu dừng việc đăng ký chuyển quyền sử dụng đất và tài sản tại tất cả các thửa đất thuộc Khu đô thị thương mại An Phú (bao gồm cả những trường hợp Công ty CP Tập đoàn An Phú đã chuyển quyền cho các tổ chức, cá nhân và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ đó đến nay đã ba năm, các cư dân sinh sống trong Khu đô thị thương mại An Phú gặp rất nhiều khó khăn bế tắc trong cuộc sống, vì tài sản đất đai không được thế chấp vay vốn ngân hàng làm ăn, giải quyết khó khăn của gia đình hay giao dịch mua bán chuyển nhượng đều không được do tài sản đất đai đã bị phong tỏa để phục vụ điều tra vụ án.

Cư dân trong Khu đô thị thương mại An Phú gặp nhiều khó khăn bế tắc sau lệnh phong tỏa tài sản đất đai 

Chia sẻ với Pv Báo TN&MT, bà Võ Lưu Hằng, cư dân sinh sống trong Khu đô thị thương mại An Phú cho biết: Chúng tôi mua đất trong Khu đô thị thương mại An Phú từ năm 2017 và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi xảy ra vụ án liên quan đến ông Trần Duy Tùng và Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú, nên tài sản đất đai đã thuộc về chúng tôi, không còn là tài sản của Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú nhưng không hiểu vì sao lại bị phong tỏa ba năm nay.

Bà Hằng tiếp lời: Hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gia đình các cư dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, kinh doanh, trong khi tài sản thì không được giao dịch mua bán, chuyển nhượng hay thế chấp vay vốn ngân hàng để giải quyết những khó khăn của gia đình. Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền can thiệp gỡ bỏ phong tỏa tài sản đất đai để chúng tôi được đảm bảo quyền lợi hợp pháp với tài sản của mình trong thời gian sớm nhất.

Tài sản đất đai không được chuyển nhượng hay thế chấp vay vốn ngân hàng 

Ông Trương Xuân Trường, cư dân sinh sống trong Khu đô thị thương mại An Phú trình bày: Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên Ban tiếp công dân tỉnh yêu cầu gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đối với Công ty CP Tập đoàn An Phú, nhưng Ban hướng dẫn tôi gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an để xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định.

Trả lời nội dung đơn kiến nghị của ông Trương Xuân Trường, bà Phạm Thị Hồng Hà – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có văn bản 2471, ngày 23/12/2019 nêu rõ: Đến thời điểm hiện nay, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có văn bản bãi bỏ nội dung ngăn chặn việc chuyển nhượng sở hữu doanh nghiệp, dự án, bất động sản trong Khu đô thị thương mại An Phú. Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai không có căn cứ để hủy bỏ văn bản số 1695, ngày 25/12/2018 theo kiến nghị của ông Trường.

Các cư dân trong Khu đô thị thương mại An Phú tiếp tục gửi đơn khiếu nại nội dung trên lên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định. Viện trả lời đã chuyển đơn của các cư dân đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định để giải quyết theo thẩm quyền.

Cư dân mong muốn gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản đất đai 

Làm việc với Pv Báo TN&MT, ông Đặng Hữu Bình – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết: Văn phòng nhận được đơn kiến nghị của người dân và đã dự thảo văn bản cho Sở trả lời các cư dân. Đây là vấn đề tạm dừng phong tỏa tài sản để phục vụ điều tra vụ án theo yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định đã có văn bản số 1307, ngày 14/6/2021 trả lời cho các cư dân trong Khu đô thị thương mại An Phú với nội dung: Liên quan đến dự án Khu đô thị - Thương mại An Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an yêu cầu ngăn chặn. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định có Văn bản số 199, ngày 10/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an có Văn bản số 4806/C03-P13 ngày 13/12/2018 về việc đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh ngăn chặn việc chuyển nhượng sở hữu doanh nghiệp, dự án, bất động sản.

Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh và Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an, ngày 25/12/2018, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có Văn bản số 1695 về việc ngăn chặn việc chuyển nhượng sở hữu doanh nghiệp, dự án, bất động sản. Trong đó, có dự án Khu đô thị thương mại An Phú. Do đó, khi nào Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an có văn bản chỉ đạo khác mà Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản sẽ đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện đúng pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO