Bình Định: Người dân Phước Lộc vẫn kêu trời bởi các mỏ đá núi Sơn Triều

Mỹ Bình | 05/08/2021, 13:47

(TN&MT) - Các mỏ đá dưới chân núi Sơn Triều ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh từ nhiều năm nay. Phóng viên đi vào sâu trong khu vực này thì thấy không chỉ có các mỏ đá, mà trạm trộn bê tông, bãi tập kết cát, thậm chí đào đất chất thành núi và xe ben lớn nhỏ chạy ra vào tung bụi mù mịt.

Từ thông tin của người dân phản ánh, hiện nay các công ty khai thác đá trên địa bàn thôn Phú Mỹ 2, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, bao gồm những doanh nghiệp: Công ty CP Vật liệu xây dựng Mỹ Quang, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức, Công ty CP Ðầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng Fico (đã chuyển đổi Công ty TNHH ĐTXD Thịnh Phát Quy Nhơn) thải bụi đá gây ô nhiễm môi trường và cho nổ mìn gây rung chấn, chở đá ra ngoài gây bụi làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con trong khu vực.

Hàng loạt bảng hiệu tên các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực mỏ đá núi Sơn Triều nằm bên quốc lộ 1A thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước.

Những thông tin phản ánh này, bà con cử tri xã Phước Lộc cũng đã gửi kiến nghị đến HĐND huyện Tuy Phước trước kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XII và đề nghị UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý.

Khu vực khai thác đá tại núi Sơn Triều xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đến hiện trường ghi nhận thực tế tại khu vực khai thác các mỏ đá trên núi Sơn Triều thuộc địa phận xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Từ quốc lộ 1A nhìn sang phía núi Sơn Triều là hình ảnh hàng loạt bảng hiệu thông tin của các doanh nghiệp, không chỉ riêng doanh nghiệp có mỏ đá đang khai thác khoáng sản được UBND tỉnh Bình Định cấp phép.

Trạm trộn bê tông An Phát nằm trong khu vực các mỏ đá

Phóng viên được biết những mỏ đá của các doanh nghiệp trên hoạt động nhiều năm nay nên diện tích khai thác ngày một lớn hơn, bởi vậy có những khu vực khai thác lên đến đỉnh núi khiến cho núi Sơn Triều bị phá nát tan hoang, không còn bóng cây xanh trên núi. Nhìn lên núi chỉ toàn màu trắng, màu đen xám của đá và đất khô cằn cỗi.

Ngoài những mỏ đá đang hoạt động khai thác còn có sự góp mặt của Trạm trộn bê tông An Phát hoạt động rầm rộ nằm dưới mỏ đá Công ty CP Vật liệu xây dựng Mỹ Quang, xe ra vào trạm trộn tấp nập không kém xe của các mỏ đá. Cùng đó, trong khu vực này xuất hiện hai bãi tập kết cát khá lớn và xe ben ra vào chở cát cũng nhộn nhịp không kém phần.

Hai bãi tập kết cát với khối lượng lớn xuất hiện trong khu vực mỏ đá. Một chiếc mang logo Minh Thảo chở cát tại đây

Càng đi vào bên trong sâu khu vực hoạt động sản xuất và khai thác đá tại đây thì mới thấy sự tàn phá tài nguyên thiên nhiên ghê gớm. Ngoài các công ty khai thác đá, phóng viên ghi nhận một khu vực đang lấy đất với diện tích khá lớn nằm phía sau tấm bảng Công ty TNHH gạch không nung Tuy Phước. Những nơi đất bị đào bới lấy đi biến thành hố, đất lấy lên chất thành núi với khối lượng không nhỏ.

Nơi khai thác đất với khối lượng lớn nằm trong khu vực các mỏ đá

Đất sỏi lấy lên chất thành núi

Khu vực lấy đất nằm phía sau tấm bảng Công ty TNHH gạch không nung Tuy Phước

Hình ảnh cuối cùng phóng viên ghi nhận được là tình trạng xe ben lớn nhỏ chạy chở đất, đá, cát rầm rộ từ quốc lộ 1A chạy vào và trong khu vực sản xuất, khai thác đá chạy ra quốc lộ 1A tung bụi mù mịt nhưng không có chiếc xe nào tưới nước đường xe chở vật liệu đi qua trong khu vực để giảm bớt bụi.

Xe ben lớn nhỏ chảy ra vào khu vực các mỏ đá. Chiếc xe mang lo go Thuận Đức biển số 77C 165.30 chở vật liệu ra ngoài không phủ bạt

Thậm chí có những xe chở vật liệu không phủ bạt, chẳng hạn như xe logo Thuận Đức chở vật liệu ra từ mỏ đá Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức nhưng lái xe không phủ bạt và vô tư chạy ra ngoài quốc lộ 1A. Tuy nhiên điều đáng nói hơn là những chiếc xe chở vật liệu xây dựng như vậy nhưng không có bóng dáng của lực lượng chức năng, Công an giao thông làm nhiệm vụ.

Chiếc xe khác cũng mang logo Thuận Đức chở vật liệu ra đến ngoài quốc lộ 1A không phủ bạt

Chủ tịch UBND xã Phước Lộc Thái Văn Thuận cho biết những doanh nghiệp hoạt động trong khu vực này đều được cấp phép hoạt động. Tình trạng khai thác mỏ đá của các doanh nghiệp gây bụi ô nhiễm môi trường xảy ra nhiều năm nay, chính quyền và cơ quan chức năng thường xuyên nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết: Trước những kiến nghị của bà con cử tri xã Phước Lộc, UBND huyện Tuy Phước có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chủ trì, tổ chức kiểm tra, xử lý, phúc đáp, trả lời để cử tri xã Phước Lộc biết. Khi có kết quả của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện sẽ thông báo cho cử tri xã Phước Lộc.

Trong số những xe chạy vào đây thì đoàn xe mang logo Hồng Hà chạy rầm rộ bạt mạng trên quốc lộ 1A rồi bẻ lái rẻ vào khu vực các mỏ đá.

Qua rà soát hồ sơ pháp lý đối với các công ty khai thác đá nêu trên đều có hồ sơ Đánh giá tác đồng môi trường do UBND tỉnh Bình Định phê duyệt cùng Phương án cải tạo phục hồi môi trường; Giấy phép khai thác và Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do UBND tỉnh Bình Định cấp phép.

Thế nhưng, nhiều năm qua người dân sinh sống gần khu vực khai thác đá vẫn chịu đựng tiếng ồn, bụi đá, xe ra vào chở đá và bây giờ còn có thêm xe của trạm trộn bê tông, xe chở cát từ các bãi cát tự phát và xe của các doanh nghiệp khác cùng hoạt động trong khu vực khiến cho khu vực này luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và nguy cơ gây tai nạn khi xe băng ra đường quốc lộ 1A.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO