Bình Định: Người dân Bana làng Hà Ri hiến đất mở đường du lịch cộng đồng

Mỹ Bình | 16/07/2022, 16:56

Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện vào điểm du lịch suối Tà Má, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, người dân Bana làng Hà Ri, xã Vĩnh hiệp, huyện Vĩnh Thạnh chung sức đồng lòng tự nguyện hiến đất mở đường.

Về Hà Ri những ngày này, chúng tôi ghi nhận không khí tất bật, rộn ràng của bà con đồng bào Bana đang tích cực xây dựng, chỉnh trang tại hàng rào, bờ tường sau khi đã hiến đất để mở rộng và nâng cấp đường vào điểm du lịch suối Tà Má. Những bức tường rào vừa mới xây xong chưa hết mùi vôi vữa hay hàng rào đang xây dựng dở dang đều toát lên vẻ đẹp của miền sơn cước tràn đầy sức sống mới.

dsc06891.jpg
 Cây đa đầu làng Hà Ri của đồng bào Bana tồn tại hàng trăm năm 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đinh Thìn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban quản lý thôn Hà Ri cho hay: Sau khi có chủ trương làm đường bê tông hóa mở rộng từ đầu thôn cho đến khu vực suối Tà Má, các cấp ngành đã nhiều lần đến tận thôn bàn họp, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Nhờ cách vận động mềm dẻo, linh hoạt, thuyết phục có lý, hợp tình của cán bộ xã, thôn nên được người dân rất đồng tình ủng hộ.

dsc06912.jpg
 Anh Đinh Thìn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban quản lý thôn Hà Ri

Trong số 56 hộ gia đình bị ảnh hưởng từ việc mở rộng đường giao thông vào khu vực suối Tà Má thì có nhiều hộ gia đình là đảng viên, người uy tín đều nêu gương đi đầu trong việc hiến đất làm đường. Đơn cử như già làng Đinh H'Nơn, hiến 50m2; ông Đinh Liếp, Trưởng Ban mặt trân thôn, hiến khoảng 70m2.

dsc06896.jpg
 Nhà văn hóa làng Hà Ri 

“Thôn Hà Ri có 99% người Bana sinh sống, với thu nhập 18 triệu đồng/năm, nhưng cả làng tin rằng, nếu con đường vào khu vực vào suối Tà Má hoàn thành sẽ tạo nhiều thuận lợi để bà con sản xuất, hơn hết giúp cho khu vực này giao thông thoáng để vận chuyển hàng hòa, hành khách đến khu du lịch suối Tà Má dễ dàng”, anh Đinh Thìn vui vẻ chia sẻ thêm.

dsc06930.jpg
Nâng cấp mở rộng con đường vào suối Tà Má

Thông tin với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: Mặc dù việc đầu tư con đường vào khu vực suối Tà Má sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều hộ dân, tuy nhiên bằng hỗ trợ kinh phí bồi thường và sự tự nguyện hiến đất của người dân mà đến nay tuyến đường đã sắp hoàn thành.

dsc06955.jpg
 Con đường mở rộng nâng cấp, nhà dân phải xây lại tường rào, hàng rào mới 

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, trong xây dựng Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, suối Tà Má được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế để trở thành điểm du lịch đẹp và nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc kết hợp văn hóa bản địa của đồng bào Bana.

dsc06959.jpg
 Nhiều hộ dân đang xây tường rào mới 

Suối Tà Má là một thắng cảnh thiên nhiên mang vẻ đẹp thuần khiết của vùng miền núi Vĩnh Thạnh được ví như nàng công chúa ngủ trong rừng chưa được đánh thức sau nhiều năm ngủ quên.

dsc07064.jpg
 Suối Tà Má 

Thời gian qua, khu vực suối Tà Má được biết đến như một điểm du lịch xanh mới của tỉnh Bình Định. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thông đi lại cho dân sinh, đồng thời kết nối vào khu du lịch suối Tà Má, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt đầu tư xây dựng đường vào suối Tà Má.

dsc06991.jpg
 Đường và suối Tá Má được nâng cấp, mở rộng xây mới 

Con đường xây dựng mở rộng, nâng cấp vào suối Tà Má khởi công vào giữa tháng 2 năm 2022, với kinh phí đầu tư 8 tỷ đồng, có chiều dài khoảng 2,6km và bề rộng nền đường 6,5m (điểm đầu giáp tuyến với tuyến đường ĐH.31 tại Km10+100 thuộc thôn Hà Ri, điểm cuối tuyến giáp với suối Tà Má).

Ông Tô Tấn Thi, Giám đốc Ban QLDA Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định cho biết: Bắt đầu từ ngày triển khai xây dựng, đồng bào Bana tại Hà Ri luôn đồng thuận chủ trương cũng như nhiệt tình ủng hộ, vì thế công tác giải phóng mặt diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng như vậy. Dự kiến cuối tháng 7 này, chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng đường bê tông vào suối Tà Má.

dsc07043.jpg
 Suối Tà Má được đánh thức sau nhiều năm ngủ quên 

Câu chuyện về người dân đồng bào Bana làng Hà Ri đồng lòng hiến đất mở đường vào điểm du lịch suối Tà Má, có thể coi là một điểm sáng về công tác dân vận, xây dựng nếp sống mới văn minh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Bình Định. Đây là nguồn lực để các địa phương vùng miền núi hay vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài liên quan
 • Bình Định: Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh
  (TN&MT) - Chiều 23/12, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án “ Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý rác thải sinh hoạt vùng cao ở miền Trung - Bài 1: Nhiều "điểm đen" ô nhiễm
  (TN&MT) - Miền Trung với các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh…đất rộng, người đông. Các tỉnh này cũng bao gồm nhiều huyện miền núi cao, thuộc diện nghèo của cả nước. Cùng với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội thì việc phát sinh nguồn rác thải sinh hoạt ngày càng có số lượng lớn, nhất là các loại rác thải khó phân huỷ.
 • Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
  (TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
 • Giữ rừng mãi xanh - Kỳ 1: Rừng là văn hóa
  (TN&MT) - Rừng là không gian sống, là nơi hình thành và tạo tác nên các cộng đồng người dân tộc thiểu số suốt bao đời nay. Giữ rừng, bảo vệ rừng, ý thức đó đã hình thành nên cơ tầng văn hóa về rừng, để rồi trải qua biến thiên của lịch sử, văn hóa ấy hòa quện cùng tình yêu đầy bản năng với thiên nhiên, cây cỏ, đã tạo nên sức mạnh để đồng bào dân tộc thiểu số bền bỉ gắn bó với rừng, hồi sinh những mảng xanh cho mãi mãi đời sau.
 • Quảng Ngãi: Linh hoạt các giải pháp để hoà giải tranh chấp đất rừng
  (TN&MT)- Nhiều năm nay, tranh chấp đất rừng là vấn đề luôn nhức nhối, âm ỉ ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng, với cách làm linh hoạt, mềm mỏng và quyết liệt của người cán bộ địa phương, câu chuyện tranh chấp đất đai của những người dân Trà Bồng đang dần được tháo gỡ.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đôn đốc thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 29/7, tại Trụ sở Chính phủ kết nối tới điểm cầu các tỉnh, thành trên toàn quốc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Trung ương với các địa phương về kết quả thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) 6 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.
 • TP. Cần Thơ: Gần 290 cơ sở tôn giáo đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng tỉ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các cơ sở tôn giáo, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.
 • TỌA ĐÀM: Tôn giáo đồng hành BVMT và thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề lớn mang tính chất toàn. Nhiều nghiên cứu và báo cáo đã đưa ra đánh giá vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.
 • Đại hội Đại biểu Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027
  (TN&MT) - Ngày 28/7, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với sự tham dự của 250 đại biểu.
 • Những hỗ trợ cho đồng bào dân tộc miền núi đến nơi tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Văn Dương (Lào Cai) hỏi: Gia đình tôi thuộc hộ đồng bào dân tộc miền núi. Tôi được biết nhà nước có chủ trương hỗ trợ, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Xin hỏi, cụ thể chính sách này như thế nào?
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO