Bình Định: Nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn

Mỹ Bình | 28/11/2021, 19:51

(TN&MT) - Sáng 28/11, tại cảng Quy Nhơn, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Công ty CP Cảng Quy Nhơn tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn có tổng mức đầu tư 546,37 tỷ đồng.

Cảng Quy Nhơn có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định. Cảng Quy Nhơn là một trong những thành tố quan trọng phát triển 5 trụ cột tăng trưởng chính đó là: Công nghiệp; du lịch; dịch vụ cảng và logistics (bao gồm cảng biển và cảng hàng không); phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản dựa trên công nghệ cao, chuyển từ số lượng sang chất lượng; phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Tàu hàng tại cảng Quy Nhơn

Trong suốt quá trình hoạt động, cảng Quy Nhơn luôn có bước phát triển toàn diện và vững chắc. Tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng năm sau luôn cao hơn năm trước, với cột mốc năm 2010, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Quy Nhơn đạt 4,5 triệu tấn, đến năm 2015 đạt 7,8 triệu tấn và năm 2020 đã đạt được 11 triệu tấn. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng Quy Nhơn ngày càng tăng thì cũng gia tăng áp lực quá tải đối với hạ tầng kỹ thuật của cảng, do đó việc đầu tư xây dựng mở rộng bến số 1 cảng Quy Nhơn là hết sức cấp thiết.

Nghi thức Lễ khởi công dự án nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn

Bến số 1 sẽ được mở rộng ra phía khu nước trước mặt biển thêm 35 m (tổng chiều dài bến sau khi nâng cấp là 480 m), đảm bảo tiếp nhận đồng thời 2 tàu hàng tổng hợp, tàu container 30.000 tấn (DWT) đầy tải; kết cấu bến được tính toán thiết kế đảm bảo cho tàu container 50.000 tấn (DWT) đầy tải trong giai đoạn sau.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Quy Nhơn giới thiệu về dự án

Việc đầu tư nâng cấp bến số 1 đưa công suất xếp dỡ, thông qua hàng hóa của cảng Quy Nhơn từ 8.000.000 tấn/năm lên đến 15.000.000 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn cho cảng Quy Nhơn. Dự án do Công ty CP Cảng Quy Nhơn làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 546,37 tỷ đồng, với tiến độ thi công 420 ngày từ năm 2021 đến 2023.

Liên doanh nhà thầu tham gia thi công dự án

Cũng trong ngày 28/11, cảng Quy Nhơn chính thức ra mắt cổng thông tin điện tử cung cấp dịch vụ cảng điện tử (Eport, EDO) và Hệ thống quản lý khai thác cảng biển (TOS) được nâng cấp mới cho khách hàng. Đầu năm 2022, cảng Quy Nhơn sẽ đưa vào sử dụng, vận hành chức năng EDI tự động và thanh toán trực tuyến qua các hình thức thanh toán điện tử hiện nay. Việc đưa vào sử dụng cổng thông tin điện tử cung cấp dịch vụ cảng điện tử - Eport đáp ứng được xu hướng chuyển đổi số của Công ty CP Cảng Quy Nhơn và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam trong mục tiêu trở thành cảng điện tử hiện đại góp phần thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Cảng Quy Nhơn đạt doanh thu năm nay cao hơn năm trước

Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng Công ty CP Cảng Quy Nhơn vẫn đạt được tốc độ phát triển vượt bậc so với năm trước. Đến nay, cảng Quy Nhơn đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2021, sản lượng thông qua cảng đạt trên 11,5 triệu tấn (tăng 13% so với kế hoạch), tổng doanh thu vượt mốc 1.000 tỷ đồng (đạt khoảng 1.300 tỷ, tăng 47% so với kế hoạch và tăng 51% so với cùng kỳ), đặc biệt lợi nhuận đạt 400 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 18 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2021, sản lượng thông qua cảng đạt trên 11,5 triệu tấn.

Bài liên quan
 • Bình Định: Dân mất đất sản xuất vì sông Kôn sạt lở
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn than trời vì đất sản xuất hoa màu bị sông Kôn lấy đi mỗi năm sau mùa mưa lũ. Điều họ lo lắng hiện nay, nếu không được xây kè bảo vệ, chống sạt lở thì sông Kôn sẽ lấn dần vào đất liền uy hiếp nhà cửa, tài sản của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy: Hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên
  Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha. Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện và tôn trọng hiện trạng môi trường, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn Quốc gia Núi Chúa. Đồng thời cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Bát Xát – Lào Cai: Nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi
  (TN&MT) - Những năm qua, để công tác giảm nghèo đi vào thực tế và bền vững huyện Bát Xát( Lào Cai) đã cùng với người dân tích cực triển khai các dự án phát triển kinh tế. Từ đó nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng góp vốn đối ứng, phát huy được hiệu quả nguồn vốn của ngân hàng chính sách.
 • Kinh tế Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn
  Kinh tế Quảng Nam trải qua 9 tháng đầu năm 2023 trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do kinh tế thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn hậu Covid-19, nhu cầu thị trường giảm sút; mặc dù ngành du lịch, dịch vụ có khởi sắc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn…
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO