Bình Định: Mương mới xây gây thiếu nước tưới?

04/01/2019, 14:15

(TN&MT) - Từ khi hệ thống mương thủy lợi tại khu vực chợ Gò Bồi (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) được đầu tư xây dựng kiên cố, việc dẫn nước tưới cho cánh đồng thôn Tân Giản và Tùng Giản (xã Phước Hòa) bị trở ngại, khó khăn; lượng nước thiếu hụt, không đủ tưới cho hơn 90ha lúa. Nghịch lý này cần sớm được các phòng, ban chuyên môn và UBND huyện Tuy Phước xem xét, giải quyết dứt điểm.

Mương kiên cố nhưng thiếu nước tưới

Khoảng tháng 4.2018, UBND huyện Tuy Phước đầu tư nâng cấp hệ thống mương thủy lợi chảy qua khu vực chợ Gò Bồi. Tuyến mương dài hơn 300m; điểm đầu giáp cầu chợ Gò Bồi (nằm trên tỉnh lộ 640), điểm cuối ở phía Đông Nam chợ Gò Bồi. Tuyến mương được xây dựng, lắp đặt bằng cống bê tông xi măng kiên cố; mỗi cống dài khoảng 4m, đường kính hơn 1m.

Đáng nói, sau khi xây dựng xong, tuyến mương không cung cấp đủ lượng nước tưới cho diện tích lúa tại thôn Tân Giản và đội 21 (thôn Tùng Giản). Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX NN Phước Hòa - đơn vị quản lý, sử dụng tuyến mương, cho biết: Trước đây, tuyến mương chảy qua khu vực chợ Gò Bồi có bề rộng mặt khoảng 3m, đáy rộng khoảng 1,5m; 2 bên bờ được kè đá tạo mái ta-luy. Tuyến mương cũ luôn đảm bảo đủ lượng nước tưới cho hơn 90ha lúa tại thôn Tân Giản và đội 21. Nhưng khi tuyến mương được nâng cấp bằng cống bê tông xi măng kiên cố thì xảy ra tình trạng thiếu nước tưới.

kênh mương tưới
Theo HTX NN Phước Hòa, tuyến mương mới xây dựng, lắp đặt có cao trình cao hơn mương cũ, khiến lượng nước qua cống yếu, không đủ cung cấp cho diện tích lúa tại thôn Tân Giản và đội 21 (thôn Tùng Giản).

Cụ thể, trước đây, HTX điều tiết nước (mở nước) trong 3 ngày là đủ tưới cho hơn 70ha lúa tại thôn Tân Giản và hơn 20ha lúa tại đội 21. Nhưng đến vụ Hè Thu 2018 (tháng 5.2018), HTX điều tiết nước 7 ngày cũng chỉ đủ cung cấp cho hơn 60ha lúa tại thôn Tân Giản; khoảng 10ha lúa còn lại ở đội 24 (thôn Tân Giản) bị thiếu nước, người dân phải dùng máy bơm nước tại cống Bộng Bà Mện và Ông Chính để tưới. Riêng hơn 20ha lúa tại đội 21 phải “ăn” nhờ nước từ kênh mương của HTX NN Phước Thắng.

“Cao trình tuyến mương mới cao hơn so với mương cũ, khiến lượng nước chảy qua cống yếu, không đủ cung cấp cho hơn 90ha lúa tại thôn Tân Giản và đội 21. Dù HTX đã tăng số ngày điều tiết và tăng lưu lượng nước nhưng vẫn thiếu; việc này ảnh hưởng đến lịch tưới chung và khiến nhiều diện tích lúa tại thôn Kim Xuyên (nằm phía trên tuyến mương-PV) bị ngập úng”, ông Minh cho biết thêm.

Sớm giải quyết dứt điểm

Trước tình trạng trên, đại diện Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Tuy Phước, Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước đã về thực địa kiểm tra. Qua đó, 2 đơn vị đều khẳng định nhà thầu thi công đúng hồ sơ thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế sản xuất từ tháng 5.2018 đến nay, tình trạng thiếu nước tưới vẫn xảy ra tại cánh đồng thôn Tân Giản và đội 21.

Ông Trần Duy Nhất, Phó thôn Tân Giản, xác nhận: “Từ vụ Hè Thu 2018 trở đi, khoảng 10ha lúa tại đội 24, thôn Tân Giản thường xuyên bị thiếu nước tưới; bà con phải dùng máy bơm nước sông vào tưới cho đồng ruộng. Đáng nói, cánh đồng lúa tại đội 24 bị nhiễm phèn, nếu thiếu nước 3 ngày trở lên đất sẽ chua, gây chết lúa”.

kênh mương tưới 1


Ông Nguyễn Văn Nhâm, Bí thư Đảng ủy xã Phước Hòa, kiến nghị: “Theo các phòng, ban chuyên môn của huyện Tuy Phước, nhà thầu thi công tuyến mương đúng hồ sơ thiết kế. Nhưng không hiểu vì sao từ khi có tuyến mương mới thì tình trạng thiếu nước tưới tại cánh đồng thôn Tân Giản và đội 21 lại xảy ra. Mong UBND huyện Tuy Phước và ngành chức năng liên quan sớm kiểm tra, có biện pháp khắc phục để đảm bảo hoạt động canh tác, sản xuất tại địa phương”.

Được biết, vào ngày 12.11.2018, ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước đã ký ban hành văn bản số 1155/UBND-NN giao Trưởng Phòng NN&PTNT huyện chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND xã Phước Hòa và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, đưa ra hướng khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 12.2018, yêu cầu của lãnh đạo huyện Tuy Phước chưa được triển khai thực hiện.

Thiết nghĩ, Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước và các cơ quan, đơn vị liên quan sớm kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây thiếu nước tưới tại cánh đồng thôn Tân Giản và đội 21; đồng thời, đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm, kịp thời cung cấp đủ nước phục vụ canh tác, sản xuất.

Bài liên quan
 • Bình Định: Đối mặt với nguy cơ thiếu nước sản xuất
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của Biển đổi khí hậu, thời tiết thất thường, tỉnh Bình Định những tháng qua rất ít mưa, hạn hán đang “hoành hành” trên diện rộng, mực nước trên các sông lớn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Người dân Bình Định đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước sản xuất. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương và người dân đang chung tay tìm giải pháp tích cực chống hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO