Bình Định: Mưa lớn gây sạt lở, khẩn cấp di dời dân

Mỹ Bình | 11/10/2022, 20:46

Trong hai ngày 10 và 11/10, khu vực tỉnh Bình Định có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông gây ngập úng, sạt lở một số nơi trong tỉnh. Nhiều địa phương phải khẩn trương di dời các hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn

Tại huyện An Lão mưa lớn đã khiến cho nhà của 4 hộ dân tại thôn 2, thôn 4, thôn 5 xã An Vinh bị sạt lở đất. Trong đó, hộ ông Đinh Văn Vinh ở thôn 5 có nguy cơ sạt lở mức độ nguy hiểm. Địa phương đang khẩn trương di dời người và tài sản hộ ông Vinh đến nơi an toàn.

Tại tuyến đường quanh hồ Đồng Mít đoạn qua xã An Vinh cũng xảy ra tình trạng đất, đá từ taluy dương lăn xuống đường. Đến thời điểm này, các cơ quan quan chức năng đã cho lực lượng lập chốt chặn tại khu vực cầu Hlong Hoai, thôn 1 để ngăn người dân hạn chế lưu thông qua lại.

z3790060745619_13070b5268b06814e613166bb9102e31.jpg
Tuyến đường xã An Quang đi xã An Toàn đoạn khu vực suối Tình Cảm (xã An Quang) bị sạt lở nghiêm trọng

Cùng đó, tại tuyến đường xã An Quang đi xã An Toàn đoạn khu vực suối Tình Cảm (xã An Quang) bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, taluy âm hở hàm ếch ăn sâu vào đường bê tông khiến đất đá, cây cối ở taluy tràn xuống mặt đường gây ách tắc giao thông. Được biết đây là tuyến duy nhất nối thôn 3, thôn 5 thuộc xã An Quang và xã An Toàn với trung tâm huyện An Lão nên việc đi lại của bà con hiện giờ khó khăn.

Ông Đinh Văn Nớ, Chủ tịch UBND xã An Quang thông tin, hiện nay đã bố trí lực lượng xuống túc trực, chốt chặn không cho phương tiện giao thông qua lại tại tuyến đường bị sạt lở này.

z3790060751377_ded9e82b884575c3f2e2e90a96742db8.jpg
 Điểm sạt lở tạo hầm ếch, hố sâu nguy hiểm 

Ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết, đến sáng 11/10, ở khu vực suối Tình Cảm, xã An Quang, huyện An Lão tiếp tục bị sạt lở. Khu vực này sạt taluy âm hở hàm ếch ăn sâu vào đường bê tông, đất đá ở taluy dương tràn xuống mặt đường xe ô tô không thể đi lại được. Đây là tuyến độc đạo kết nối thôn 3, thôn 5 xã An Quang và xã An Toàn với trung tâm huyện An Lão nên việc đi lại của bà con khó khăn. Chính quyền xã An Quang đã bố trí lực lượng túc trực không cho phương tiện qua lại. Do thời tiết còn đang mưa, vị trí sạt lở địa hình khá phức tạp nên chính quyền địa phương chưa thể khắc phục hoàn toàn, phải đợi qua đợt mưa lũ này, cơ quan chức năng mới khắc phục được vị trí sạt lở trên.

Theo Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho hay: Mưa lớn đã khiến một số đoạn giáp ranh với huyện An Lão bị ngập. Tại xã Dak Mang và Ân Hữu nước đã tràn qua cầu. Địa phương cũng đã chỉ đạo các lực lượng túc trực để hỗ trợ người dân. Tại các vùng thấp trũng thường xuyên xảy ra ngập lụt địa phương cũng cho chốt chặn tại các điểm cầu không cho người dân qua lại để đảm bảo an toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Bình Định cho biết: Đoàn công tác Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra hiện trường sạt lở ở huyện An Lão. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã đề nghị huyện An Lão tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lớn, chủ động di dời người dân đến nơi an toàn. Các điểm sạt lở trên địa bàn huyện An Lão đã được khắc phục tạm thời. Tại các khu vực sạt lở nặng, lực lượng của An Lão đã cho dựng rào chắn để ngăn người dân qua lại tại các khu vực nguy hiểm này.

img-bgt-2021-viewimage-14-1665481995-width1280height720.jpg
Điểm sạt lở tại đoạn đường từ làng O5 đến làng Kon Trú, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh 

Tại huyện Vĩnh Thạnh mưa lớn trong ngày 10 và sáng 11/10 đã gây lũ ở xã Vĩnh Kim. Tại thôn O5, nước lũ cuốn trôi 200 m ống nước sinh hoạt, đoạn đường thôn từ làng O5 đến làng Kon Trú hàng chục mét khối đất đá sạt lở bồi lấp đường giao thông. Ngay trong đêm 10/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự xã Vĩnh Kim đã phân công lực lượng sơ tán các hộ dân sống gần sông Trinh đến tránh trú tại Nhà Văn hoá làng O5 và triển khai các biện pháp ứng phó, cắt cử lực lượng ứng trực tại các điểm ngập lụt để cảnh báo người dân không qua lại.

img_4147.jpg
 Điểm sạt lở tại tuyến đường Hải Giang đi xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn 

Tại thành phố Quy Nhơn, chiều tối 11/10, mưa lớn gây sạt lở nghiệm trọng tuyến đường Hải Giang đi xã Nhơn Hải, vị trí sạt lở đất xuất hiện tại con đường mới được mở rộng đi về xã Nhơn Hải, nhiều khối lượng đất đá đã tràn xuống mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho hay: UBND xã đã báo cáo cho các cơ quan chức năng, sớm có biện pháp khắc phục đoạn sạt lở nói trên để người dân yên tâm lưu thông qua tuyến đường này trong mùa mưa lũ.

img_4168.jpg
Suối trên núi chảy ào ào như thác xuống tuyến đường giao thông 
img_4164.jpg
Nước suối chảy mạnh băng qua đường giao thông đi xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn  
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
    UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
  • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
    (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
  • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
    (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
  • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
    (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
  • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
    Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
  • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
    Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
  • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
    Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
  • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
    (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
  • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
    Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
  • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
    Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
  • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
    (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
  • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
    Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO