Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối

Mỹ Bình | 06/09/2021, 21:29

(TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.

Dân nín thở vì mùi hôi thối

Anh Đoàn Thái Can cùng nhiều hộ dân khác trong thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh đã có đơn gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về hộ ông Nguyễn Văn Viên sinh sống trong thôn nuôi heo khoảng 5 năm nay với số lượng đàn lớn, xả thải phân heo gây mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân có nhà ở trong thôn gần khu trại heo.

Trại nuôi heo của ông Nguyễn Văn Viên tại thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh

Việc này, người dân đã phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương cấp huyện, xã nhưng không được giải quyết, trong khi mùi hôi thối họ phải nín thở chịu đựng hằng ngày trong từng bữa cơm, giấc ngủ và những sinh hoạt khác ngày một tăng lên, bởi mức độ tái đàn và nuôi nhốt heo của hộ ông Nguyễn Văn Viên càng tăng lên không có dấu hiệu giảm đàn và khắc phục mùi hôi thối.

Người dân ở nhà phòng chống COVID-19 phải ngửi mùi phân heo

Đặc biệt trong thời điểm người dân ở nhà để phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của chính quyền địa phương thì họ đều ở nhà, chỉ khi nào ra đồng sản xuất hoặc đi chợ họ mới ra ngoài đường, còn phần lớn thời gian trong ngày đều ở nhà cũng là bấy nhiêu thời gian họ phải hứng chịu mùi hôi thối phân heo theo gió thốc vào nhà giữa mùa nắng nóng.

Một hộ nuôi heo khiến cho hơn 60 hộ dân phải nín thở hàng ngày

Chị Nguyễn Thị Băng Tuyền ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh cho biết: Hộ ông Nguyễn Văn Viên xả thải phân heo không theo một giờ nhất định trong ngày, cả sáng, trưa, tối cứ đến bữa cơm của gia đình là mùi phân heo bốc lên không ăn cơm được vì quá thối. Phân thải chủ yếu phân heo tươi cùng với nước bẩn làm tăng thêm mùi hôi thối.

Chị Bùi Thị Lệ Thu ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh bức xúc: Ông Nguyễn Văn Viên nuôi heo với quy mô lớn, mỗi lần xuất chuồng từ 20 đến 30 con heo thì làm sao không hôi thối. Nhà tôi toàn trẻ nhỏ, ngửi mùi phân hôi thối người lớn còn không chịu được huống chi trẻ con.

Những trẻ em ở đây hàng ngày chịu đựng mùi hôi thối

Anh Đoàn Thái Can ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh chia sẻ: Mùa nắng nóng thì lượng phân chỉ quanh quẩn trong khu vực đám keo chỗ hầm ga của hộ ông Nguyễn Văn Viên, nhưng trời mưa nước phân heo cùng nước mưa chảy tràn ra đường vào nhà dân càng hôi thối nồng nặc hơn. Chẳng lẽ vì chuyện này mà dân làng bán nhà chuyển nơi khác ở hay sao, chúng tôi kiến nghị lên chính quyền các cấp yêu cầu hộ ông Viên di dời trại heo sang nơi khác xa khu dân cư thì người dân mới sống nỗi.

Sẽ kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất

Theo ghi nhận của phón viên, trại nuôi heo của ông Nguyễn Văn Viên nằm cách khu dân cư khoảng chừng hơn 50 m, trong khu vực đất trồng keo. Ngoài vị trí trại heo cũ, ông Viên đã xây xong khu trại heo mới cách trại heo cũ khoảng chừng 10 m cũng nằm trong khu vực đất trồng keo, bao xung quanh bằng dây thép gai không ai có thể vào trại nuôi heo.

Dây thép gai bao quanh trại heo

Ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Canh Vinh cho biết: UBND xã đã cử cán bộ địa chính đi kiểm tra thực tế và mời hộ ông Nguyễn Văn Viên lên cam kết thực hiện khắc phục môi trường bằng các chế phẩm vi sinh để giảm mùi hôi thối, đảm bảo vệ sinh chuồng trại không làm ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Quy mô trại heo nằm trên khu đất hàng nghìn m2 đất trồng keo

“Qua kiểm tra hồ sơ chăn nuôi thì hộ ông Viên chỉ mới có Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường do UBND huyện Vân Canh cấp ngày 5/4/2019 nhưng chưa đăng ký hộ chăn nuôi theo quy định và khi kiểm tra thì hầm bioga chưa đậy kín nên gây phát tán mùi hôi thối, Tổ kiểm tra yêu cầu ông Viên đậy kín hầm bioga và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Nếu không khắc phục thì UBND xã sẽ có biện pháp xử lý” ông Vinh tiếp lời.

Trại nuôi heo có sức chứa hàng chục con, mỗi con nằm trong một ô

Khi phóng viên đề cập vấn đề trại heo nằm trong khu vực đất trồng keo là đất trồng cây lâu năm lại xây dựng chuồng trại heo kiên cố có sức chứa hàng chục con heo với diện tích hàng ngàn m2, thì ông Nguyễn Xuân Vinh thông tin thêm: Bước đầu UBND xã mới kiểm tra việc nuôi heo gây ô nhiễm môi trường, lãnh đạo UBND xã cũng đã có kế hoạch kiểm tra lại nguồn gốc đất xây trại heo trên đất trồng cây keo để có hướng xử lý tiếp theo. Nếu hộ ông Nguyễn Văn Viên vi phạm về lĩnh vực đất đai sẽ phải bị tháo dỡ trại heo trả lại hiện trạng ban đầu theo đúng mục đích sử dụng đất và sẽ kiểm tra việc xây dựng thêm trại heo mới bên cạnh trại heo cũ.

Khu vực trại heo mới nằm gần trại heo cũ cũng trên khu đất trồng keo

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO