Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ

Mỹ Bình | 18/04/2022, 00:09

(TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.

h1.jpg
Chúng tôi về thăm xã Vĩnh Hòa những ngày giữa tháng 4 năm 2022, khi đồng bào cả nước hướng về kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022). Vừa đặt chân đến ngôi làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống thì hình ảnh đầu tiên chúng tôi chạm đến là ngôi nhà Rông để sinh hoạt cộng đồng của bà con trong làng cất dựng rất đẹp. Bên hông nhà Rông, đặt thùng đựng rác nằm ngay ngắn, gọn sàng, sạch sẽ đủ nhận biết những người dân ở ngôi làng này ý thức rất tốt về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh ngôi làng M9 sạch đẹp vì môi trường sống an lành của cả buôn làng.
h2.jpg

Hình ảnh làm chúng tôi ngạc nhiên là con đường vào làng M9 rất đẹp, hai bên đường hoa giấy nỡ rộ với gam màu đỏ thắm, hồng nhạt, trắng tinh khôi xen lẫn nhau tạo thành những khối không gian rực rỡ cho bầu trời thêm tỏa sắc khiến cho người đi đường cảm giác hân hoan lạ thường khi đến với ngôi làng.

h3.jpg
Khác với những nơi vùng miền núi, bà con thường dùng gỗ hoặc dây thép gai để làm hàng rào thì người dân nơi đây lại dùng giàn hoa dâm bụt mảu đỏ tươi làm hàng rào cho ngôi nhà của mình, tạo nên sinh khí tươi mới, đẹp mắt cho ngôi nhà khiến ai đi qua đều thích thú và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thuần khiết đậm chất thiên nhiên tại làng M9, xã Vĩnh Hòa.
h4.jpg
Hầu như phần lớn gia đình nào trong làng M9 cũng trồng hoa dâm bụt màu đỏ thắm làm hàng rào quanh sân nhà, ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm bên hàng hoa dâm bụt khoe sắc thắm như một nét riêng biệt cho làng M9.
h5.jpg
Không chỉ dùng hoa dâm bụt làm hàng rào mà đồng bào Bana làng M9 dùng hoa giấy tạo dáng kết khung làm cổng ngõ cho ngôi nhà của mình thật lộng lẫy giữa sắc trời xanh biếc tạo nên không gian xanh cho ngôi làng M9 thật khác biệt với những ngôi làng ở niềm núi xưa nay.
h6.jpg

Mỗi ngôi nhà đều có dáng cổng khác nhau nhưng đều dùng hoa giấy làm chất liệu chính giúp cho con đường ngõ xóm vào làng M9 thêm lung linh sắc màu trong ánh nắng nồng nàn của miền sơn cước tràn đầy sức xanh.

h7.jpg

Trên đường đi tham quan làng, chúng tôi gặp gỡ bà Đinh Thị Nhất ở làng M9, xã Vĩnh Hòa, bà khoe với chúng tôi: Làng chúng tôi đẹp lắm, nhà nào cũng trồng hoa giấy, dâm bụt hay các loài hoa khác. Rác sinh hoạt thì bỏ vào thùng không vứt bừa bãi như trước kia, cứ bỏ vào thùng sẽ có người chở đi xử lý, còn không thì đốt chứ không xả rác lung tung đâu.

h8.jpg

Chúng tôi trò chuyện với ông Đinh Văn Mưu – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa về công tác bảo vệ môi trường tại làng M9 thì ông vui vẻ cho biết: Làng M9 có 352 nhân khẩu với 102 hộ đều là đồng bào Bana. Bà con trong làng M9 rất ý thức bảo vệ môi trường. Mỗi gia đình đều trồng hoa, cây xanh trong vườn nhà, thùng rác thì để bên đường, các hộ gia đình cứ bỏ rác vào thùng rồi xe chuyên dụng của xã đến mang rác đi xử lý tại khu tập trung. Trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, Trưởng làng hay người có uy tín trong làng đều nhắc nhở, tuyên truyền, vận động bà con cùng chung tay xây dựng làng M9 xanh – sạch – đẹp, điển hình mẫu cho các làng khác học tập làm theo.

h9.jpg
Những thùng đựng rác màu xanh nằm lặng lẽ bên đường trước nhà người dân, nó vui vẻ đón rác để giữ làng M9 sạch đẹp mỗi ngày nhờ ý thức chấp hành bảo vệ môi trường của bà con trong làng.
h10.jpg

Chúng tôi tạm biệt ngôi làng M9 khi trời đã bắt đầu hạ nắng nhưng làng vẫn đẹp lung linh tươi sắc với đủ gam màu cuộc sống, nằm êm ả giữa thung lũng xanh biếc được bao bọc bởi núi rừng Vĩnh Hòa. Nơi đó, mặc dù cuộc sống người dân vẫn nghèo khó nhưng họ đang sống giữa bầu không khí trong lành của màu xanh sự sống hòa quyện với màu xanh đất trời cùng thiên nhiên tươi đẹp như bức tranh sơn dầu xanh thắm.

Bài liên quan
 • Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022
  Vừa qua, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022 với nhiều hoạt động văn hoá sinh động, mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sức sống dòng sông Mẹ
(TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
Đừng bỏ lỡ
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
 • ĐBSCL: Tích cực tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm năng cao kiến thức, thay đổi thói quen về công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương,… các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS thông qua các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt tổ nhóm.
 • Dân tộc Lào (Điện Biên) lưu truyền cách làm vải tự nhiên, thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay, do điều kiện, nhu cầu sinh hoạt, sự phát triển của xã hội, sự hội nhập giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, vì thế đồng bào các dân tộc Điện Biên đã không còn giữ nguyên bản sắc; từ chất liệu vải đến kiểu dáng. Đặc biệt, giới trẻ.
 • Nghệ An: Lan toả mô hình bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản ở huyện biên giới Tương Dương
  (TN&MT) - Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản tại các khe suối, nhiều xã như Lưu Kiền, Tam Hợp, Tam Thái, Tam Quang…tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) đã có những mô hình bảo tồn và đem lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.
 • Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan
  Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.
 • Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ
  (TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.
 • Hà Tĩnh: Vùng công giáo gương mẫu trong xử lý rác thải F0 cách ly tại nhà
  Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh hết sức chú ý thực hiện theo chỉ dẫn, hạn chế được nguồn lây cao trong cộng đồng.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 12 tấn cá xuống sông Lam
  (TN&MT) - Đây được xem là lễ phóng sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, Trong lễ phóng sinh này, chùa Viên Quang đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO