Bình Định: Làng của người Bana Vĩnh Thuận sạch đẹp từ ngõ vào nhà

Mỹ Bình | 23/07/2021, 10:39

(TN&MT) - Chúng tôi có dịp về thăm làng 6, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh được chọn là làng điểm của tỉnh Bình Định thực hiện mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Điều chúng tôi bất ngờ là con đường vào làng sạch sẽ khang trang, hoa giấy nở rộ hai bên đường khiến lòng người xao xuyến.

Làng đẹp từ ngõ vào nhà

Từ trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi đi theo con đường ĐH32 khoảng 6 km là đến làng 6, xã Vĩnh Thuận. Vừa đặt chân đến cổng làng thì bất chợt hình ảnh 5 thùng đựng rác màu xanh quen thuộc đứng xếp hàng ngay ngắn dọc bên đường làng khiến chúng tôi thích thú lẫn ngỡ ngàng.

Ngỡ ngàng vì con đường quá đẹp, sạch sẽ không có những đống rác hay mảnh rác vứt bữa bãi bên đường như những vùng nông thôn khác. Không chỉ sạch mà hai bên đường hoa giấy nở rực rỡ khoe sắc trong ánh nắng mùa hạ chói chang giữa không gian vùng miền núi Vĩnh Thuận.

Trước làng có ngôi nhà Rông để sinh hoạt cộng đồng, trên bệ cửa nhà Rông có tấm bảng màu đỏ khắc chữ “Làng 6” là chúng tôi biết mình đã đến nơi.

Hoa nở bên đường làng 6, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh

Theo lời giới thiệu của chị Hồ Thị Hòa - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi tìm đến gặp ông Đinh Bơ để tìm hiểu về mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” mà Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã chọn làng 6, xã Vĩnh Thuận là làng điểm của tỉnh để triển khai thực hiện mô hình.

Tiếp chúng tôi, ông Đinh Bơ - Trưởng Ban mặt trận kiêm Bí thư Chi bộ làng 6 kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về bà con đồng bào dân tộc Bana làng 6 tích cực hưởng ứng thực hiện mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” với tinh thần tự giác cùng ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng làng 6 xanh, sạch, đẹp từ ngõ vào nhà.

Trong câu chuyện, ông kể đầy tự hào về người dân trong làng ý thức chấp hành bỏ rác vào thùng đựng rác, không vứt rác bừa bãi trong nhà, ở trước sân hay ra đường làng, làm thay đổi nhận thức và hành động để từ bỏ thói quen sinh hoạt vứt rác bừa bãi như trước kia. Vì vậy mà từ đường làng đến từng ngôi nhà đều sạch sẽ, cây xanh rợp bóng mát, hoa giấy nỡ rực khoe sắc trước hiên nhà.

Ông Đinh Bơ cho hay, trong làng có 33 hộ dân, 126 nhân khẩu, trong đó có 15 hộ nghèo đều là người đồng bào dân tộc Bana. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên người dân trong làng có cái ăn, cái mặc, có con bò, con heo để nuôi, có nhà để ở, cuộc sống tuy không sung túc khấm khá nhưng đã dần được cải thiện, cũng đủ đầy tươm tất.

Ông Đinh Bơ - Trưởng Ban mặt trận kiêm Bí thư Chi bộ làng 6, xã Vĩnh Thuận tự hào kể về chuyện làng mình

Tự hào là làng điểm của tỉnh

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Bơ khoe: Làng 6 vinh dự được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định kết nghĩa và chọn làng điểm thực hiện mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

"Để mô hình được triển khai hiệu quả, ngay từ ban đầu, chúng tôi đi từng nhà vận động bà con nghiêm túc thực hiện. Ai vi phạm không bỏ rác vào thùng đựng rác sẽ bị nhắc nhở và kiểm điểm nêu trước làng. Bởi vậy mà người dân nghiêm túc chấp hành quy định bảo vệ môi trường" - ông Bơ chia sẻ.

Ông Đinh Bơ vui vẻ tiếp lời: "Nhưng chỉ thời gian đầu người dân trong làng chưa quen với sinh hoạt nề nếp giữ vệ sinh môi trường, chứ bây giờ khi thấy đường làng, cửa nhà sạch sẽ thì ai cũng phấn khởi tích cực hưởng ứng tham gia mô hình và quyết tâm xây dựng làng 6 xanh, sạch, đẹp".

Làng đẹp từ ngõ vào nhà

Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Đinh Văn Thôn - người dân tộc Bana ở làng 6 bày tỏ: Cả làng bây giờ ai cũng hưởng ứng tham gia xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Thấy nhà sạch, đường làng đẹp nên bà con càng ý thức chấp hành nội quy bảo vệ môi trường hơn. Người này làm được, người kia ý thức làm theo. Từ hai năm nay, người dân đã quen dần với nếp sống văn minh bảo vệ môi trường làng.

Thông tin với chúng tôi về Chương trình xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại làng 6, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, ông Hồ Sĩ Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định cho biết: Năm 2019, mô hình triển khai tại làng 6, xã Vĩnh Thuận đạt những kết quả đáng khích lệ. Người dân nơi đây chấp hành tốt công tác bảo vệ môi trường, tham gia trồng cây xanh, trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp, nhiều loài hoa nở rộ hai bên đường.

Thùng đựng rác nằm bên đường ngăn ngắn

Ông Hồ Sĩ Dũng chia sẻ thêm: Mô hình được triển khai thực hiện hàng tuần, các hộ dân trong làng tham gia quét dọn và thu gom rác thải đúng quy định, đảm bảo vệ sinh chung đoạn đường tự quản. Hàng tháng tổ chức sinh hoạt 1 lần. Mô hình đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong khu dân cư, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Giáo xứ Kẻ Vàng với những mô hình "xanh"
  (TN&MT) - Giáo xứ Kẻ Vàng (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) với 100% là người công giáo đã và đang thực hiện nhiều mô hình "xanh" bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả cao như: xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần...
 • Phát huy vai trò các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường ở Đắk Nông
  (TN&MT) - Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình phối hợp, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực và chủ động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ, người dân ở cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Giáo xứ Bàu Sen tích cực bảo vệ sinh thái vùng đệm Vườn quốc gia  Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhiều năm nay, bà con giáo dân Giáo xứ Bàu Sen luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, động thực vật…
 • Sống xanh ở xứ đạo Hoàng Mai
  (TN&MT) - Những năm qua, bằng nhiều cách thức khác nhau, Giáo xứ Hoàng Mai (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã bắt tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và trở thành Giáo xứ điển hình thực hiện Chương trình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường của tỉnh.
 • Quảng Bình: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường tại Khu tái định cư vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện xây dựng nhà ở tái định cư vùng sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt tại Bản Cha Lo, Bản Sắt và Bản La Trọng 1. Ngoài công tác di dân ra khu vực an toàn, chủ trương hoàn thiện tiêu chí môi trường, đảm bảo vệ sinh cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được quan tâm.
 • Nếp sống xanh tạo nên ý thức bảo vệ môi trường ở xứ đạo Nga Liên
  (TN&MT) - ​​​​​​​UBND xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thời gian qua đã tích cực phối hợp với các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn, cùng bà con công giáo xây dựng nếp sống văn hóa “Xứ đạo bình yên”, chú trọng công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường.
 • Long An: Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng tôn giáo, từng địa phương, hơn 5 năm qua, các mô hình tổ chức tôn giáo và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt được những kết quả thiết thực.
 • Lên Cao Bằng chứng kiến những hành động xanh ở xóm đạo Cao Bình
  (TN&MT) - Giữ gìn cảnh quan, môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp” đã trở thành thông điệp sống, việc làm thường xuyên của người dân tổ dân phố Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Qua đó, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. 
 • Ninh Bình: Đa dạng hoạt động bảo vệ môi trường tại chùa Bái Đính
  (TN&MT) - Là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng, chùa Bái Đính (Ninh Bình) thu hút rất đông du khách đến tham quan, lễ Phật, nhất là trong mùa Lễ hội. Do đó, công tác quản lý vệ sinh môi trường tại đây rất được chú trọng, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai để tạo ra diện mạo văn minh, sạch đẹp cho khu du lịch tâm linh này.
 • Đổi thay diện mạo làng quê từ phong trào tôn giáo bảo vệ môi trường ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Qua 4 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại thôn Nhì Đông (nay là thôn Việt An), xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức”, đồng bào theo đạo nơi đây đã tích cực bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giữ gìn cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp.
 • Huyền thoại các vị “Vua săn voi”
  (TN&MT) - Cạnh dòng sông chảy ngược Sê-rê-pốk, dưới chân dãy núi Yang hùng vĩ thuộc xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là nơi các Gru (dũng sĩ săn voi - PV) săn bắt voi rừng trứ danh cất tiếng khóc chào đời. Lúc sống họ oai phong lẫm liệt thu phục loài mãnh tượng, còn khi thành người thiên cổ, nơi “yên giấc ngàn thu” cũng ẩn chứa nhiều điều lạ lẫm.
 • Quảng Ninh: Người tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để làm đường ở xứ đạo Yên Trì
  (TN&MT) - Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM, nhiều bà con giáo dân ở xứ  đạo Yên Trì, xã Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến gia đình bà Vũ Thúy Phượng tại thôn 14.
 • Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng
  (TN&MT) - Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Ba Tri (Bến Tre): Hiệu quả từ mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh
  (TN&MT) - Mô hình “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH)” tại  xã Mỹ Thạnh (huyện Ba Tri) sau 4 năm triển khai thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, mô hình BVMT đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Quảng Nam: Phật tử, đạo hữu ở Núi Thành gieo ý thức bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, chương trình “Bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa” do Phòng TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành (Quảng Nam) phối hợp với các cơ sở tôn giáo đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, nói không với túi ni lông, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO