Bình Định: Khởi công xây dựng Đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng

Mỹ Bình | 21/10/2021, 14:10

(TN&MT) - Sáng 21/10, tại thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, UBND tỉnh Bình Định cùng Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng.

Đại tư đồ Võ Văn Dũng là người tham gia Phong trào Tây Sơn từ những ngày đầu, ông đã hiến dâng trọn cả cuộc đời cho sự nghiệp Nhà Tây Sơn. Tên tuổi của ông gắn liền với những chiến công oanh liệt của dân tộc ta thời Tây Sơn. Ông là người cùng với Nguyễn Huệ vào Gia Định đánh tan 5 vạn quân Xiêm ở Rạch Gầm - Xoài Mút, tiến thẳng ra Thăng Long xóa bỏ ranh giới chia cắt đất nước trên 200 năm, đặt cơ sở cho việc thống nhất quốc gia. Năm 1789 cùng Quang Trung Hoàng đế và các tướng lĩnh đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Toàn cảnh Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Võ Văn Dũng

Ông là một trong những tướng lĩnh Phong trào Tây Sơn rất tinh thông võ nghệ, điêu luyện, riêng biệt tài sử dụng đại đao của ông đến nỗi Nguyễn Nhạc cũng phải tán thưởng “Phá trung sơn tặc dị, thắng Văn Dũng đao nan”, nghĩa là: “Phá giặc trong núi thì dễ, thắng được cây đao của Văn Dũng là rất khó”.

Khu đất xây dựng Đền thờ Võ Văn Dũng

Sau khi Đại tư đồ Võ Văn Dũng mất, con cháu ông thờ phụng tại Từ đường họ Võ ở thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn và gìn giữ lưu truyền nhiều giai thoại, kỷ vật. Ngày 16/11/1988, Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng Từ đường họ Võ là di tích lịch sử quốc gia. Hằng năm, cứ đến ngày mùng 8/2 âm lịch, bà con họ Võ cùng chính quyền địa phương tề tựu tại Từ đường tổ chức lễ kỷ niệm Ngày mất ông.

Công ty TNHH An Trường là đơn vị thi công công trình

Ngày 11/5/2021, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt xây dựng Đền thờ Võ Văn Dũng, giao Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư, phối hợp với đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Trung tâm kiến trúc quy hoạch Bình Định và các đơn vị liên quan triển khai xây dựng công trình Đền thờ Võ Văn Dũng.

Nghi thức Lễ khởi công

Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng Đền thờ Võ Văn Dũng tại địa điểm thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn là niềm vinh dự, tự hào của người dân tỉnh Bình Định nói chung và Nhân dân Tây Sơn nói riêng. Việc xây dựng Đền thờ thể hiện lòng tri ân và phát huy giá trị di sản văn hóa Triều đại Tây Sơn.

Phối cảnh công trình Đền thờ Võ Văn Dũng

Qua đó giáo dục thế hệ trẻ mai sau về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời tạo một điểm đến gắn kết với Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Tây Sơn tam kiệt với danh lam thắng cảnh Hầm Hô thu hút du khách đến tham quan, nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn với Phong trào Tây Sơn để xứng tầm với tên gọi và vị thế được Quang Trung Hoàng đế thăng chức Hải Dương Chiêu viễn Đại đô đốc, tước Võ Quốc công.

Bài liên quan
 • Bình Định: Tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
  (TN&MT) - Sáng 16/10 (nhằm ngày 11/9 âm lịch) tại Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Tỉnh ủy, HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Bình Định tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhân kỷ niệm 153 năm ngày mất của ông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay
(TN&MT) - Ngày 29/6, tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam long trọng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”.
Đừng bỏ lỡ
 • Khởi động Dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam” năm 2022
  (TN&MT) - Hướng đến Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam” với sự đồng hành của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” tại Quảng Ninh.
 • Tháp Mường Và – Nét đẹp văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào vùng biên giới
  (TN&MT) - Nằm trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, Tháp Mường Và (bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) là công trình kiến trúc linh thiêng, cổ kính được nhân dân bản Mường Và tôn sùng, bảo vệ từ bao đời nay.
 • Quảng Nam: Gần 91 tỷ đồng đầu tư, tu bổ di tích giai đoạn 2022 - 2025
  HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ các di tích được xếp hạng trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025.
 • Khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 29/4, Lễ khai mạc Tuần lễ Cúc phương đại ngàn và Ngày hội Văn hoá Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan 2022 đã diễn ra tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Bình Định: Chuyện về bảo vật quốc gia “Phật lồi”
  Cách đây hơn 3 năm, tượng Thần Shiva chùa Linh Sơn (Phật lồi) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là bảo vật có giá trị về lịch sử, văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định. Bảo vật quốc gia này hiện đang lưu giữ tại chùa Linh Sơn, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn.
 • 10.000 tựa sách tại “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022”
  Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022 - đợt I” diễn ra từ ngày 20/4 đến 24/4 tại khuôn viên và khu vực vỉa hè trước Thư viện (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
 • Nho Quan "ngọn lửa núi rừng.."
  (TNMT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/4 đến ngày 1/5/2022 tại huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Cao Bằng: Ấn tượng Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc
  (TN&MT) - Huyện vùng cao, biên giới Bảo Lạc đang được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều điểm du lịch mang đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc cũng là một điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.
 • Bình Định: Lễ hội Cầu ngư tại xã đảo Nhơn Châu
  Ngày 16/4, tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn diễn ra Lễ hội Cầu ngư. Đây là Lễ hội Cầu ngư truyền thống hàng năm của xã đảo Nhơn Châu thường diễn ra bắt đầu từ ngày 16/3 âm lịch để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
 • Ấn tượng không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu
  Với 20 dân tộc anh em chung sống như người Mảng, người Mông, người Hà Nhì.., Lai Châu có sự phong phú, đa màu sắc trong các nét văn hóa của đồng bào dân tộc. Tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 được tổ chức từ 14-17/4, không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO