Bình Định khẩn trương phòng, chống dịch virus Corona

Mỹ Bình | 01/02/2020, 17:54

(TN&MT) - Trước nguy cơ dịch bệnh virus Corona gây ra, cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Bình Định đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Ngày 31/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có Chỉ thị khẩn tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành y tế tiếp tục tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch hủy tour du lịch đi và đến những địa phương đang có dịch

Kiên quyết không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực  hiện  nghiêm  túc  Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh  truyền  nhiễm. Nghiêm cấm  nhập khẩu động vật hoang dã vào tỉnh. Huy động cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Khẩu trang y tế đang được sử dụng rộng rãi tại các điểm khu du lịch 

Cụ thể, giao Sở Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh; kiểm tra chặt chẽ Cảng Hàng không Phù Cát, Cảng vụ Quy Nhơn, giám sát hành khách nhập cảnh từ vùng dịch; chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Sở Y tế phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý người lao động khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.

Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch hủy tour du lịch đi và đến những địa phương đang có dịch; không đưa đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam; quản lý và theo dõi lịch trình chặt chẽ, khuyến nghị hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc. Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ngay tại Cảng Hàng không Phù Cát, Cảng Quy Nhơn; xử lý nghiêm trường hợp tung tin không đúng về dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực có dịch; đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với người lao động trở về từ khu vực có dịch bệnh tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu các các sở, ban ngành, các địa phương quyết liệt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, hạn chế thấp nhất tử vong; đảm bảo cung cấp đầy đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị phục vụ hoạt động phòng chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Bình Định chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm dường hô hấp cấp chủng mới của virus Corona (nCoV)

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, Bình Định chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm dường hô hấp cấp chủng mới của virus Corona (nCoV). Sở Y tế bác bỏ thông tin “virus corona đã có dấu hiệu xuất hiện tại TP Quy Nhơn” và “có 3 trường hợp khách Trung Quốc được đưa từ một khách sạn ở xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn vào bệnh viện để xét nghiệm virus corona" như một tài khoản Facebook tung tin trong thời gian gần đây là hoàn toàn bịa đặt.

Chủ tài khoản Facebook có tên Nguyễn Quốc Đạt (quê ở Ninh Thuận, đang tạm trú tại TP. Quy Nhơn) đã đăng thông tin trên lên tài khoản Facebook khác có tên “Đội SOS – Hiệp sĩ Quy Nhơn” vào đêm mùng 3 Tết (ngày 28-1). Sở TT-TT Bình Định cũng đã gửi văn bản yêu cầu Sở Y tế Bình Định kiểm chứng lại thông tin do Đạt tung lên tài khoản Facebook có tên “Đội SOS – Hiệp sĩ Quy Nhơn”. Sở Y tế Bình Định có công văn khẳng định nội dung trên là hoàn toàn không đúng. Chủ tài khoản Facebook có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì có hành vi tung tin sai sự thật khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Dùng khẩu trang y tế để phòng, chống bệnh do nCoV gây ra

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Định bố trí khu cách ly và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm bệnh tại Khoa Truyền nhiễm và Khu Giải phẫu bệnh. Các trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, dung dịch sát khuẩn và đồ phòng hộ cũng được chuẩn bị, có thể đáp ứng nếu có bệnh nhân. Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) sẽ giao cho Sở Y tế 2.000 bộ trang phục chống dịch, 10.000 khẩu trang y tế chống dịch N95 và 50.000 khẩu trang y tế 5 lớp theo đơn hàng khẩn cấp. Các loại dung dịch sát khuẩn tay, khử khuẩn, nước muối vệ sinh cũng được bổ sung.

Riêng Sở GD&ÐT có công văn yêu cầu phòng GD&ÐT huyện, thị xã, thành phố, các trường trực thuộc tăng cường phòng, chống dịch bệnh do nCoV. Trong đó, nhấn mạnh các đơn vị, trường học phối hợp chặt chẽ cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể và thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch bệnh; theo dõi, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cơ quan y tế, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền; giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng; triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh. Ðảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Khẩu trang y tế đang khan, cháy hàng 

Đối với mặt hàng khẩu trang y tế đến thời điểm hiện tại ở TP. Quy Nhơn đang rơi vào tình trạng cháy hàng, khan hàng và tăng giá đột biến gấp nhiều lần so với thường ngày. Hầu hết các cửa hàng, siêu thị, nhà thuốc tại TP.Quy Nhơn đều không còn khẩu trang y tế và nước rửa tay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO