Bình Định khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 12, tiếp tục ứng phó cơn bão số 13

Mỹ Bình | 11/11/2020, 21:49

(TN&MT) - Cơn bão số 12 gây mưa lớn khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định bị sạt lở, đường giao thông chia cắt; lũ lên nhanh hàng ngàn hộ dân chìm trong biển nước. Cơn bão số 12 vừa đi qua, Bình Định tiếp tục ra lệnh cấm biển để ứng phó cơn bão số 13.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Vân Canh, ngày 10/11, mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Hà Thanh dâng nhanh, gây ngập nhà nhiều hộ dân tại thị trấn Vân Canh, xã Canh Thuận, Canh Hiển, Canh Hiệp. 

Tuyến QL 19C thuộc địa bàn thị trấn Vân Canh bị nước lũ tràn qua và xoáy sâu vào các cống nước tại Km 29+500 rộng 3m, âm sâu vào lòng đường 3m, buộc ngành chức năng phải dựng hàng rào ngang qua đoạn đường này, không cho ô tô qua lại, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Cầu Suối Mây cũng đã bị nước lũ làm đứt gãy một nhịp, chia cắt hơn 100 hộ dân với 400 nhân khẩu làng Suối Mây với thị trấn Vân Canh.

Nhiều điểm bị sạt lở chia cắt giao thông tại huyện Vân Canh 

Trên tuyến đường từ xã Canh Thuận đi Canh Liên có 10 điểm sạt lở, đất đá nằm chất thành đống trên mặt đường. Cầu tràn làng Canh Phước, xã Canh Hòa cũng bị sạt lở mố cầu; cầu Bình Long xã Canh Vinh bị tụt 2 nhịp; cầu từ thôn Canh Tân thị trấn Vân Canh và Canh Thuận cũng bị sạt lở mái ta luy dài 20m, âm sâu 1m. Mưa lũ còn làm 1 ngôi nhà ở làng Kà Te, xã Canh Thuận bị sập hoàn toàn; 2 ngôi nhà khác ở xã Canh Hiệp và Canh Thuận bị tốc mái.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở trên tuyến QL19C và cầu Suối Mây thuộc địa bàn thị trấn Vân Canh cùng các điểm sạt lở trên tuyến đường từ xã Canh Thuận đi xã Canh Liên, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu huyện Vân Canh lập chốt trên các tuyến đường bị hư hỏng nặng, hướng dẫn và hạn chế người dân qua lại.

Cầu Suối Mây thị trấn Vân Canh bị nước lũ làm đứt gãy 

Đồng thời, chỉ đạo Sở GTVT huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị nhanh chóng khắc phục điểm sạt lở trên tuyến QL19C thuộc địa bàn thị trấn Vân Canh và sửa chữa cầu Suối Mây, đảm bảo trong ngày 11/11 phải hoàn thành điểm sạt lở trên tuyến QL 19 C và cố gắng ngày 12/11, cơ bản khắc phục xong cầu Suối Mây. Cùng với đó là giải phóng khối lượng đất đá trên tuyến đường từ Canh Thuận đi Canh Liên, đảm bảo giao thông đi lại. Những điểm bị sạt lở và công trình giao thông thủy lợi khác bị hư hỏng, UBND huyện Vân Canh chịu trách nhiệm sửa chữa, khắc phục.

Tuyến đường Hùng Vương thành phố Quy Nhơn bị ngập sâu giao thông đi lại khó khăn 

Nước sông Hà Thanh dâng nhanh chia cắt hầu hết khu dân cư ở các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn khiến hàng ngàn hộ dân chìm trong biển nước. Trong ngày 11/11, đoạn đường Hùng Vương (đoạn từ Cầu Đôi đến ngã ba Ông Thọ) vẫn ngập sâu trong nước lũ, các phương tiện chưa thể lưu thông qua đoạn đường này, một số người dắt xe máy trên tuyến đường sắt để đi lại.

Hàng ngàn hộ dân phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn chìm trong biển nước 

Trước khả năng tỉnh Bình Định tiếp tục chịu ảnh hưởng của cơn bão số 13, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi.  Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền trên biển di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Yêu cầu các địa phương rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở để di dời dân đến nơi an toàn. Đối với vùng ven biển, vùng thường bị ngập lũ, triển khai phương án sơ tán dân. Bên cạnh đó, thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và phân công các thành viên ứng trực tại 15 hồ chứa nước xung yếu, nhằm hạn thế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi.

Cũng trong ngày 11/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định ban bố lệnh cấm biển để ứng phó với bão số 13 có tên quốc tế là Vamco.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO