Bình Định: Khắc phục các sự cố sạt lở do mưa lớn

Mỹ Bình | 26/10/2021, 14:59

(TN&MT) - Thời tiết tại Bình Định trong những ngày qua có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao. Do mưa lớn đã gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông tại các huyện trong tỉnh.

Trong các ngày 24 và 25/10/2021, Bình Định xảy ra sự cố sạt lở đất, núi tại một số điểm trên địa bàn tỉnh do mưa lớn:

Tại huyện miền núi An Lão, chỉ trong hai ngày có mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ và xuất hiện nhiều điểm sạt lở như: Tại đường tránh hồ Đồng Mít; tuyến đường từ xã An Hòa đi xã An Toàn sạt lở khoảng 1.500 m3 đất và 3 khu dân cư ở xã An Toàn, An Vinh gây thiệt hại ban đầu trên địa bàn huyện hơn 400 triệu đồng. Ngay sau đó, UBND huyện An Lão chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng, đoàn viên thanh niên cùng người dân tham gia khắc phục các sự cố sạt lở đất và tiến hành dọn dẹp, san ủi, nối liền giao thông để người dân đi lại bình thường.

Tuyến đường từ xã An Hòa đi xã An Toàn sạt lở khoảng 1.500 m3 đất

Tại thành phố Quy Nhơn, sáng ngày 25/10, một phần taluy vách núi đá Bà Hỏa sạt lở gây bị thương 3 người đang lưu thông trên đường tại phường Lê Hồng Phong (đầu đường Nguyễn Tất Thành nối dài tiếp giáp đoạn rào chắn đường sắt). Cùng đó 30m đường giao thông khu vực 3, phường Ghềnh Ráng cũng bị sạt lở.

Sạt lở núi Bà Hỏa tại thành phố Quy Nhơn

Sạt lở đất tại khu vực 3, phường Ghềnh Ráng

Ngay khi xảy ra sự cố, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trực tiếp kiểm tra hiện trường sạt lở vách núi Bà Hỏa. UBND TP Quy Nhơn đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng khắc phục sự cố, ngoài ra cùng các chuyên gia địa chất, đánh giá tác động tại khu vực này trong tình hình tiếp tục có mưa lớn để xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho người dân, giao thông trên tuyến đường.

Khắc phục sự cố sạt lở núi Bà Hỏa

Đối với khu vực núi Bà Hòa nằm trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương phải cắm biển cảnh báo không cho các loại xe cơ giới đậu đỗ tại khu vực này vì an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tại huyện Vân Canh vào sáng ngày 24/10, mưa lớn gây sập mố cầu Ngô La quốc lộ 19C, thuộc xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Bình Định và UBND huyện Vân Canh đã tiến hành khắc phục và thông tuyến giao thông ngay trong chiều cùng ngày.

Khu vực núi Gành ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh với 36 hộ dân chưa di dời được đến khu tái định cư có nguy cơ sạt lở cao

Tại huyện Phù Cát, khu vực có nguy cơ sạt lở cao là tại núi Gành ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh với 36 hộ dân chưa di dời được đến khu tái định cư. Theo ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện cho biết, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát đã đến thăm hỏi, động viên tất cả các hộ dân nơi đây sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời chỉ đạo đơn vị chức năng, UBND xã Cát Minh tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến phòng, chống nguy cơ xảy ra sạt lở ở khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai tại cuộc họp trực tuyến với 11 huyện, thành phố và 159 xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh vào chiều ngày 25/10/2021.

Để đảm bảo công tác phòng chống thiên tai, sạt lở đất do mưa lũ trong những ngày tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chỉ đạo yêu cầu các địa phương, các lãnh đạo sở, ban, ngành hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết, tập trung cho công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ với phương châm “4 tại chỗ”; lên phương án sơ tán khẩn cấp dân ở các vùng xảy ra ngập lụt, nguy cơ lũ quét, đảm bảo an toàn. Trong tình hình mưa lớn, nếu một số địa phương đã bị ngập nhanh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương chuẩn bị phương tiện kịp thời ứng cứu người dân. Ngành NN&PTNT chú trọng an toàn đê điều, hồ đập, giám sát an toàn vận hành hồ đập, trong đó có các hồ xung yếu. Đặc biệt lưu ý nguy cơ sạt lở cao ở vùng đồi núi sau khi mưa nhiều để giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO