Bình Định hướng đến phát triển du lịch và dịch vụ biển, đảo

Mỹ Bình | 20/10/2020, 14:21

(TN&MT) - Bình Định đang tập trung phát triển du lịch biển, đảo với mục tiêu phát huy tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa vùng biển, hải đảo. Bình Định xác định, du lịch văn hóa lịch sử là nền tảng, du lịch biển là trọng tâm nhằm phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Tiềm năng và lợi thế

Bình Định có 134km bờ biển trải dọc phía Đông của tỉnh với gần một nửa số huyện, thành phố giáp biển, được thiên nhiên ban tặng các danh lam thắng cảnh và bãi biển đẹp với nhiều đảo, bãi tắm lớn, nhỏ như: Quy Nhơn, Ghềnh Ráng, Quy Hòa, Bãi Dài, bán đảo Phương Mai, đầm Thị Nại, Cù lao Xanh, Hải Giang, Nhơn Lý, Eo Gió, Phú Hậu, Trung Lương, Vĩnh Hội, Tân Thanh, Mũi Rồng - Tân Phụng, Lộ Diêu, Hoài Hương, Tam Quan Bắc.

Hầu hết các bãi biển đều tương đối bằng phẳng, bãi cát vàng, nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng và cảnh quan đẹp. Các bãi tắm đẹp phân bố nhiều nhất là ở khu vực thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận, rất thuận lợi cho việc lập quy hoạch và đầu tư xây dựng thành các cụm, tuyến du lịch biển tập trung, liên hoàn.

Bãi biển Quy Nhơn cát vàng nước biển trong xanh 

Bình Định có thế mạnh nổi bật về tài nguyên biển, đảo với sự đa dạng của hệ sinh thái đặc trưng như hệ sinh thái bãi biển là cơ sở hình thành các bãi tắm và khu vực cảnh quan; hệ sinh thái đảo với các đảo lớn, nhỏ gần và xa bờ; hệ sinh thái trong lòng biển với các rạn san hô, sinh vật biển và hệ sinh thái đầm phá, vũng, vịnh, bán đảo. Hệ thống tài nguyên này là tiền đề để Bình Định phát triển dòng sản phẩm chính, đặc trưng, có sức hấp dẫn cao và đủ khả năng tạo thương hiệu cho du lịch Bình Định.

Mục tiêu và chương trình hành động

Thực hiện Nghị quyết số 36 ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định xây dựng Chương trình hành động về đầu tư phát triển du lịch và dịch vụ biển.

Khám phá vẻ đẹp của biển qua du lịch

Bình Định tập trung phát triển du lịch biển đảo, đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa để làm nền tảng phát huy tính đặc thù tài nguyên du lịch và tạo nên sự khác biệt của Bình Định. Tập trung phát biển các khu nghỉ dưỡng ven biển dọc tuyến Quy Nhơn – Nhơn Hội – Cát Tiến thuộc Phương Mai – Núi Bà, Quy Nhơn – Sông Cầu. Đầu tư khu du lịch cao cấp mới tại núi Vũng Chua. Phát triển không gian vịnh Quy Nhơn thành điểm nhấn ấn tượng cho du khách với các sản phẩm du lịch vui chơi giải trí, thể thao biển, sinh thái biển, ẩm thực, ngắm cảnh và trình diễn nghệ thuật dân gian Bình Định phục vụ du khách, da dạng các loại hình dịch vụ, vui chơi, giải trí.

Du lịch biển, đảo ngày càng thu hút tại Bình Định

Bình Định xây dựng hạ tầng du lịch; quy hoạch chi tiết các điểm khu du lịch; phát triển các sản phẩm có tiềm năng như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch thể thao trên biển; du lịch khoa học; du lịch mạo hiểm; du lịch nghỉ dưỡng biển chất lượng cao tại các vùng ven biển.

Những năm gần đây, Bình Định quan tâm phát triển hệ thống dịch vụ vận chuyển tàu du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch biển. Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại một số địa phương gắn với hoạt động homestay, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, nghề truyền thống cùng ngư dân địa phương.

Thành tựu và những thay đổi của các địa phương vùng ven biển

Theo Báo cáo của Sở Du lịch Bình Định, trong năm 2019 ngành du lịch Bình Định ước đón 4.829.000 lượt khách, tăng 18% so với năm 2018. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018.

Tuy nhiên sang năm 2020, do tình dịch dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến ngành du lịch Bình Định nên doanh thu giảm hơn năm 2019. Theo lũy kế 9 tháng năm 2020, ngành du lịch Bình Định ước đón 1.918.326 lượt khách, giảm 53,7% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế doanh thu 9 tháng năm 2020 ước đạt 2.258,9 tỷ đồng, giảm 54,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vì vậy, Bình Định đang thực hiện nhiều chương trình kích cầu du lịch năm 2020, nhằm khôi phục phát triển du lịch sau dịch Covid-19.

Người dân các xã ven biển đua nhau đầu tư canô phục vụ khách du lịch

Trong những địa phương nằm ven biển thì thành phố Quy Nhơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Thời gian qua, công tác chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan cùng với việc quy hoạch các khu vực bãi biển Quy Nhơn đã tạo thành điểm nhấn ấn tượng về không gian thư giãn cho khách tham quan du lịch.

Hiện nay, du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái biển Quy Nhơn đang là điểm đến thu hút của ngành du lịch Bình Định. Bình Định từng bước phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại các xã ven biển của thành phố Quy Nhơn như Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu. Chính điều này đã làm thay đổi diện mạo, đời sống người dân nơi đây.

Ông Đỗ Cao Thắng – Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải chia sẻ:  Thời gian gần đây Nhơn Hải phát triển du lịch cộng đồng và các dịch vụ nhà hàng phục vụ ăn uống cho khách du lịch. Từ đó mà đời sống người dân ngày một khấm khá. Hiện có khoảng 10 nhà hàng hoạt động dịch vụ du lịch gắn với homestay để du khách ở lại nghỉ ngơi, tối đi đánh lưới, bắt cá cùng ngư dân và lặn san hô khám phá vẻ đẹp của Hòn Khô trên biển.

Không chỉ riêng Nhơn Hải, Nhơn Lý mà ngay cả đảo Nhơn Châu dù ở xa đất liền vẫn vươn lên làm du lịch cộng đồng. Toàn xã hiện có khoảng 20 hộ dân đầu tư canô, xe điện vận chuyển hành khách từ thành phố Quy Nhơn ra đảo. Hiện không còn cảnh đò ngang cách trở như trước khiến cuộc sống trên đảo mỗi ngày thêm nhộn nhịp. Nay xã đảo Nhơn Châu như khoác lên mình chiếc áo mới.

Ông Phan Văn Bình – nguyên Chủ tịch UBND xã đảo Nhơn Châu tâm sự: Từ ngày xây dựng nông thôn mới đến nay, đời sống người dân trên đảo làm ăn khấm khá, ổn định, nhân dân rất vui mừng, phấn khởi về điện, nước nên mô hình du lịch cộng đồng ngày càng mở rộng, phát triển trên đảo.

Người dân đầu tư môtô nước phục vụ du khách khám phá biển và san hô

Để du lịch tại các xã ven biển thành phố Quy Nhơn phát triển, riêng xã Nhơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đề nghị UBND thành phố Quy Nhơn nghiên cứu rà soát, lập quy hoạch chi tiết cải tạo chỉnh trang, bảo tồn các kiến trúc, văn hóa có giá trị và phát triển giá trị làng chài nhằm phục vụ du lịch. Đối với xã đảo Nhơn Châu, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương thực hiện dự án Khu bảo tồn sinh thái biển và khai thác du lịch đảo Cù Lao Xanh. Đồng thời, Sở Du lịch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Lý và khu vực Bãi Xép, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn đến năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh - Bài 2: Mãi là con của mẹ đại dương
  (TN&MT) - Hơn 30 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, thời gian Đặng Phương Tài ở trên biển nhiều hơn thời gian anh ở đất liền. Những ngư dân làm nghề chài lưới cũng như anh. Nguồn sống của họ trông chờ vào biển, niềm vui nỗi buồn cũng gửi theo từng con sóng. Với họ, biển mãi mãi là người mẹ có tấm lòng rộng lớn, vì thế, giữ biển xanh cũng là cách họ tri ân biển như những đứa con biết ơn người mẹ của mình.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 1: Triết lý…“có hậu” cho biển
  (TN&MT) - Từ bao đời nay, ngư dân huyện Cần Giờ, TP.HCM xem biển cả chính là “kho bạc” khổng lồ để thử sức, thử lòng kiên nhẫn khai thác. Việc vươn khơi, bám biển không chỉ là hành trình mưu sinh đầy vất vả mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển - đảo, cùng giữ màu xanh của biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO