Bình Định: Hơn 395 ha đất sản xuất nông nghiệp bị sa bồi thủy phá

29/06/2017, 00:00

(TN&MT) - Vụ Hè Thu năm 2017 tại tỉnh Bình Định hiện có 395,02 ha đất sản xuất nông nghiệp bị sa bồi thủy phá chưa kịp thời phục làm cho khoảng 8.430 nhân khẩu bị thiếu lương thực và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Do ảnh hưởng của đợt lũ lụt cuối năm 2016 gây sa bồi thủy phá 3.775 ha đất sản xuất nông nghiệp. Sau mưa lũ, các địa phương tỉnh Bình Định đã huy động mọi nguồn lực để khắc phục đất bị sa bồi thủy phá kịp thời đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, đến nay theo báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố có 395,02 ha đất bị sa bồi thủy phá chưa kịp thời khắc phục để đưa vào sản xuất vụ Hè Thu 2017. Do đó, trong thời gian tới sẽ có khoảng 8.430 nhân khẩu bị thiếu lương thực và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Đất sản xuất bị sa bồi, thủy phá
Đất sản xuất bị sa bồi thủy phá

Số diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị sa bồi thủy phá chưa kịp khắc phục tập trung tại các địa phương gồm: Phù Cát 196 ha, Tây Sơn gần 46 ha, Phù Mỹ trên 39 ha, Thị xã An Nhơn 28,6 ha, Vân Canh trên 25 ha, Tuy Phước trên 20 ha, Hoài Ân 15 ha, TP. Quy Nhơn gần 5 ha. Nguyên nhân là do khối lượng đất, đá sạt lở quá lớn, nhất là đối với nhiều diện tích sản xuất tại các huyện miền núi, trung du bị đất đá phủ lấp dày hàng mét, trong khi việc khắc phục bằng thủ công không khả thi, phương tiện cơ giới lại thiếu thốn, nông dân không có kinh phí để thuê mướn.

Trước tình hình này, để hỗ trợ lương thực cho bà con nông dân có diện tích đất sản xuất bị sa bồi thủy phá, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ gạo cho người dân.

Đất bị sa bồi thủy phá đánh, bỏ trống không sản xuất vụ Hè Thu 2017
Đất bị sa bồi thủy phá đánh, bỏ trống không sản xuất vụ Hè Thu 2017

Theo đó, Sở NN&PTNT Bình Định đã có báo cáo số 1960 ngày 6/6/2017 đề nghị UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói cho nông dân có đất bị sa bồi thủy phá chưa kịp khắc phục để sản xuất vụ Hè Thu năm 2017 với tổng số gạo đề nghị hỗ trợ 379.350 kg trong thời gian 3 tháng cho 8.430 nhân khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Vui - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết: “Vì kinh phí khắc phục hàng trăm ha lúa sa bồi thủy phá quá lớn tỉnh chưa kịp thời khắc phục được nên trước mắt Sở báo cáo lên UBND tỉnh đề nghị lên Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT và Chính phủ hỗ trợ gạo cho bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này để ổn định cuộc sống”. 

Mỹ Bình 


(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam: Đạt nhiều thành tựu gắn với dấu mốc lịch sử
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Tổng Hội Địa chất Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam (2/10/1945 - 2/10/2023) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.
 • Nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản
  (TN&MT) - Góp ý cho Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang lấy ý kiến nhân dân, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
 • Đắk Nông đề xuất giải pháp phát triển hài hòa giữa khai thác bô xit với hoạt động phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Trong những năm qua, khai thác bô xit đã và đang đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông cả về ngân sách cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bô xit là một loại khoáng sản có tính chất đặc thù, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong phát triển bô xit và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội khác khi áp dụng Luật Khoáng sản năm 2010.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
  Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO