Bình Định: Hoài Ân đảm bảo vượt lũ từ những công trình mới

Mỹ Bình | 24/10/2021, 18:01

(TN&MT) - Mùa mưa lũ năm nay, huyện trung du miền núi Hoài Ân, tỉnh Bình Định đẩy nhanh tiến độ xây dựng 3 công trình vượt lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cùng phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”.

Đảm bảo an toàn cho người dân vùng sạt lở

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn & phòng thủ dân sự huyện Hoài Ân, vào mưa lũ năm nay, trên địa bàn huyện Hoài Ân có 1.285 hộ dân sinh sống vùng ngập lụt sâu, vùng ven sông và khu vực sạt lở nguy hiểm.

Trong đó, có 4 điểm khu dân cư với 667 hộ, 2.751 người sinh sống gần các khu vực núi có nguy cơ sạt lở cao, như thôn Bình Hòa Bắc, xã Ân Hảo Đông có 16 hộ, với 66 người; khu Đồng Nhà Mười, xã Ân Sơn có 27 hộ, với 101 người; thôn Phú Ninh và thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa có 30 hộ, với 148 người.

Công trình vượt lũ cầu Phú Văn 

Qua khảo sát địa chất, tại 4 khu vực trên có nền đất thiếu ổn định đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất, đá cục bộ. Ngoài ra, huyện Hoài Ân còn có nhiều hồ chứa nước xung yếu như hồ Đồng Quang, Cây Điều, Hóc Cau, Hố Chuối, Hóc Sim đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão, nhiều đập dâng trên sông bị xuống cấp, hư hỏng, vận hành khó khăn.

Cầu Phú Văn thi công hoàn thành 70% khối lượng công trình 

Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ trong mùa mưa năm nay, UBND huyện Hoài Ân đã phê duyệt kinh phí 1,2 tỷ đồng mua sắm các vật tư, trang thiết bị như bao cát, áo phao, ghe cứu hộ, mũ bảo hộ, áo mưa, máy phát điện để có đủ dụng cụ, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”. Đồng thời lên phương án di dời dân vùng sạt lở, các điểm có nguy cơ mất an toàn đến các nơi an toàn khi xảy ra mưa lũ lớn. Đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực sạt lở để báo hiệu cho người dân biết đề phòng, tránh tai nạn và sạt lở đất. 

Phòng chống thiên tai từ những công trình vượt lũ

Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai trong năm 2021, từ năm 2020 UBND huyện Hoài Ân tiến hành gia cố, kiên cố nhiều công trình hồ chứa nước, đê kè, cầu giao thông xung yếu, trong đó phải kể đến 3 công trình vượt lũ được đầu tư xây dựng hàng trăm tỷ đồng.

Công trình sửa chữa, khắc phục khẩn cấp hư hỏng mái đập hồ Ân Đôn, xã Ân Phong với tổng mức đầu tư 4,92 tỷ đồng. Đến nay công trình đã hoàn thành đảm bảo vượt lũ chính vụ năm 2021.

Công trình nâng cấp kè cầu Phong Thạnh (đoạn thị trấn Tăng Bạt Hổ) có tổng chiều dài 873,38m với tổng mức đầu tư 14,64 tỷ đồng. Công trình hoàn thành trong tháng 10 năm 2021 đảm bảo vượt lũ chính vụ.

Kè cầu Phong Thạnh hoàn thành vượt lũ năm 2021

Hiện, Hoài Ân đang tích cực đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cầu Phú Văn (giai đoạn 2), gồm 6 nhịp bằng bê tông cốt thép, mỗi nhịp 33 m, chiều dài toàn cầu là 214,46 m với tổng mức đầu tư 78.537.562.000 đồng. Công trình đã thi công xong 2 mố cầu, 5 trụ cầu, lao lắp 24 phiến dầm và đang tập trung thi công bản mặt cầu để hoàn thành bàn giao công trình vào sử dụng cuối năm 2021.  

Cầu Phú Văn qua sông Kim Sơn, kết nối xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân với phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân; từng bước củng cố, hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, góp phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hoài Ân, thị xã Hoài Nhơn của tỉnh Bình Định.

Những công trình vượt lũ để bảo vệ người và tài sản của nhân dân 

Ông Võ Văn Đức - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hoài Ân cho biết: Hầu hết các công trình đầu tư sữa chữa, nâng cấp đê, kè, hồ chứa nước xung yếu trên địa bàn huyện được triển khai sớm nên đến nay đảm bảo vượt lũ an toàn. Đối với các công trình đang giai đoạn hoàn thiện thi công để bàn giao đưa vào sử dụng, Ban chủ động làm việc với các đơn vị thi công rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo an toàn trong suốt mùa mưa lũ.

Đường giao thông Ân Hữu – Đak Mang hoàn thành giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đi lại thuận lợi. 

Chia sẻ thêm với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Xuân Phong cho hay: Năm 2021, cùng với ba công trình vượt lũ thì UBND huyện đầu tư nâng cấp, xây dựng mới công trình đường giao thông Ân Hữu – Đak Mang để đảm bảo giao thông cho bà con vùng đồng dân tộc thiểu số và các vùng có nguy cơ sạt lở đất vào mùa mưa lũ. UBND huyện giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hoài Ân thường xuyên giám sát, nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình để đảm bảo vượt lũ chính vụ năm 2021. Đầu mùa mưa, huyện cũng đã chuẩn bị các phương án, giải pháp đảm bảo an toàn nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt, thiên tai gây ra theo phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”.

Bài liên quan
 • Chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ và cơ quan báo chí truyền thông về ứng phó với diễn biến của mưa, lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập úng
  (TN&MT) - Sáng 24/5, Hà Nội tiếp diễn trạng thái mưa rào và dông, cục bộ có mưa lớn. Từ 6h đến 7h30, lượng mưa quan trắc được ở nhiều điểm dao động 20-30 mm, một số khu vực mưa trên 40 mm chủ yếu tập trung ở các quận nội thành.
 • Địa phương có thể báo cáo trực tuyến giám sát, đánh giá biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đang hoàn thiện hệ thống giám sát, đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) trực tuyến và cơ sở dữ liệu về BĐKH tại website: adaptation.dcc.gov.vn. Khi hệ thống chính thức vận hành, các Bộ, ngành, địa phương có thể thực hiện cập nhật kết quả báo cáo giám sát, đánh giá theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 22/1/2022, bắt đầu từ cuối năm nay.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở và ảnh hưởng lớn đến giao thông
  Trong những gần đây từ ngày 21 đến 24/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở nhiều điểm trên 2 tuyến Tỉnh lộ 152 và 155 làm ảnh hưởng giao thông đi lại của người dân.
 • Chuyển dịch năng lượng quy mô quốc gia: Đòn bẩy cho quá trình đưa phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Để đưa mức phát thải ròng về "0" cần phải thực hiện chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ, phát triển phát thải thấp, đặc biệt trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đang phối hợp với các bộ, ngành, các đối tác phát triển xây dựng phương án tiếp cận công bằng, công lý trong thiết lập quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng, phục vụ việc thực hiện các cam kết tại COP26.
 • TP.HCM thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH: Thúc đẩy tiến độ các chương trình, dự án
  (TN&MT) - Sau 2 năm triển khai, các sở, ban, ngành của TP.HCM đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành 56 chương trình, dự án trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2020 - 2030.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu tới năm 2050: Đặt lợi ích quốc gia song hành với mục tiêu toàn cầu
  (TN&MT) - Trước xu thế biến đổi khí hậu (BĐKH) và bối cảnh toàn cầu mới, ứng phó với BĐKH ở nước ta phải chuyển sang một giai đoạn mới, cần được đặt ở vị trí trung tâm, hướng tới thực hiện mục tiêu toàn cầu và được thực hiện hiệu quả, thực chất và minh bạch. Những vấn đề này đã được Bộ TN&MT làm rõ và đưa vào dự thảo Chiến lược quốc gia về BĐKH đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 • AFD sẽ ưu tiên hợp tác toàn phần về ứng phó biến đổi khí hậu với Việt Nam
  (TN&MT) - Trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam hiện nay, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đưa ra định hướng “100% hoạt động phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris”. Điều này có nghĩa, tất cả các dự án của AFD tại Việt Nam đều tập trung vào mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đặc biệt là củng cố cơ sở hạ tầng thích ứng và lập kế hoạch đối phó với các tác động tiêu cực của BĐKH.
 • Ngày 24/5, cảnh báo mưa dông khu vực Bắc và giữa biển Đông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, mây dông đang phát triển mạnh trên khu vực Bắc Biển Đông. Dự báo, ngày và đêm 24/5, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông, (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
 • Mưa kéo dài, nông dân Điện Biên “khóc ròng” vì không phơi được lúa
  Mưa rả rích suốt cả tuần qua, khiến người nông dân Điện Biên sốt sinh sịch vì không phơi được lúa ngoài đồng chưa gặt hạt cũng nảy mầm trên cây.
 • Ninh Bình chủ động ứng phó với thiên tai
  (TN&MT) - Để chủ động phòng tránh, ứng phó và nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, các địa phương cần chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai các phương án hộ đê toàn tuyến và ứng phó với trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế, phương án bảo vệ trọng điểm khi có thiên tai xảy ra.
 • Cảnh báo mưa dông trên khu vực nội thành Hà Nội
  (TN&MT) - Thep Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai
  Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước cùng các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai (PCTT). Báo Tài nguyên và Môi trường trân trọng giới thiệu nội dung bức thư:
 • An toàn cho người dân trong vùng có nguy cơ trượt lở đất đá
  (TN&MT) - Các bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá cung cấp thông tin về các mức độ nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá tại mỗi khu vực khi hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi, kích hoạt quá trình trượt lở đất đá xảy ra. Những thông tin này giúp chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo kịp thời đến người dân, chủ động ứng phó nhằm hạn chế những rủi ro do sạt lở đất gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO