Bình Định: Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số lập nghiệp

Mỹ Bình | 12/12/2021, 19:42

(TN&MT) - Chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh quan tâm, giúp đỡ từng bước giảm nghèo, ổn định đời sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dọn về ngôi nhà mới khang trang, vợ chồng anh Đinh Vơ người dân tộc Bana, ở làng 5, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh vui lắm. Từ khi lập gia đình, vợ chồng anh Vơ được cha mẹ cho ra ở riêng, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn và không có đất cất nhà, nên Ban Mặt trận làng 5 đã tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình anh được tạm tá túc trong ngôi nhà rông của làng.

Ngôi nhà tình nghĩa của vợ chồng anh Đinh Vơ, ở làng 5, xã Vĩnh Thuận.

Đầu tháng 6 năm nay, anh được chính quyền địa phương cấp đất và Tỉnh đoàn Bình Định, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh vận động được 60 triệu đồng từ Quỹ Công tác xã hội Anh hùng LLVT nhân dân Phan Trọng Bình, các đoàn viên thanh niên trong xã và bà con nhân dân trong làng đóng góp ngày công xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố, rộng hơn 45 m2 cho gia đình anh. Ngôi nhà được khánh thành và bàn giao vào những ngày cuối năm 2021 có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình anh.

Anh Đinh Vơ vui mừng chia sẻ: Được cấp bộ Đoàn vận động, hỗ trợ 60 triệu đồng và các bạn đoàn viên thanh niên trong xã đóng góp ngày công xây dựng cho ngôi nhà mới khang trang, gia đình tôi mừng và phấn khởi lắm. Giờ đây gia đình tôi không còn phải tá túc ở nhà rông nữa rồi. Từ nay, tôi sẽ yên tâm và có thêm động lực phấn đấu lao động sản xuất để thoát nghèo, cuộc sống tốt hơn.

Chia sẻ với phóng viên, Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh Lương Thành Chương cho biết: Từ năm 2020 đến nay, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh phối hợp với các hội - đoàn thể trong tỉnh đã bàn giao 5 ngôi nhà cho thanh niên nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Dù giá trị vật chất mỗi ngôi nhà không lớn, nhưng phần nào đã giúp các gia đình thanh niên có được mái ấm che mưa, che nắng, tạo điều kiện cho họ có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương.

Lãnh đạo Huyện đoàn Vân Canh trao hỗ trợ cây giống cho các thanh niên đồng bào dân tộc Bana

Không chỉ Huyện đoàn Vĩnh Thạnh, mà Huyện đoàn Vân Canh cũng xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp phù hợp với đặc thù thanh niên tại địa phương như các hoạt động: Xây dựng các mô hình giúp đỡ thanh niên yếu thế; kết nối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên; tổ chức toạ đàm khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi chất lượng cao; hỗ trợ con giống, cây giống cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số.

Chị Đặng Bích Đào - Bí thư Huyện đoàn Vân Canh chia sẻ: Đây là hoạt động được triển khai theo kế hoạch của Tỉnh đoàn phát động hàng năm. Để phù hợp đặc thù đoàn viên thanh niên địa phương, Huyện đoàn tập trung thực hiện trong lực lượng thanh niên yếu thế, thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, 7/7 cơ sở Đoàn xã, thị trấn đã triển khai hiệu quả, dưới hình thức tuyên truyền, vận động, giới thiệu việc làm cho thanh niên yếu thế, hỗ trợ kinh phí cho thanh niên làm mô hình, hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn từ Quỹ “Thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp” và Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Nhờ vậy, những thanh niên được giúp đỡ đã hòa nhập hơn, tham gia nhiều hơn và tin tưởng vào tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương.

Anh Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Bình Định, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh chia sẻ: Công tác chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn quan tâm, đảm bảo thực hiện thường xuyên và không ngừng đổi mới trong nội dung và cách thức thực hiện.

Anh Nguyễn Thành Trung tiếp lời: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức tặng nhà Nhân ái cho các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Chi đoàn là người đồng bào dân tộc thiểu số; trao tặng hàng ngàn suất quà an sinh xã hội cho các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, thanh niên dân tộc thiểu số; hỗ trợ vay vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để thanh niên nâng cao tay nghề, định hình được nghề nghiệp, qua đó giúp thanh niên có công ăn việc làm ổn định, phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu cho quê hương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO