Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch

Mỹ Bình | 08/10/2021, 23:00

(TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.

Người dân xóm Thanh Vân nói riêng và thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định nói chung nhiều năm nay sinh sống trong điều kiện khát nước sạch sinh hoạt.

Cuộc sống mưu sinh của người dân thôn Quảng Vân trên đầm Thị Nại

Mặc dù, khu dân cư nằm bên bờ đầm Thị Nại, người dân mưu sinh nhờ vào các loài thủy sản dưới đầm Thị Nại nên quanh năm dầm mưa dãi nắng, ngâm mình dưới nước giữa trời nắng như đổ lửa hay giữa mùa đông giá rét, thế nhưng nơi đây nguồn nước mạch tại giếng đào, giếng khoan thường khô hạn hoặc bị nhiễm phèn, nhiễm mặn gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Khu vực xóm Thanh Vân, thôn Quảng Vân thiếu nước sinh hoạt

Nhiều năm trở lại đây, ngoài nguồn nước giếng đào, giếng khoan thì người dân còn được sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt do Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước cung cấp và hàng tháng người dân đều đóng tiền nước theo số khối định lượng trên đồng hồ nước mà hộ gia đình sử dụng.

Tuy nhiên, nguồn nước sạch sinh hoạt từ Nhà máy nước Phước Thuận theo hệ thống ống nước chảy về khu dân cư cung cấp cho người thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận lại rất yếu, lúc có lúc không, cúp nước hai đến ba ngày làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Cúp nước liên tục khi có nước trở lại thì nước bị vàng đục, nhiễm phèn, nhiễm bẩn người dân không thể sử dụng. Chưa kể nhiều hộ dân tự ý lắp đặt máy bơm trái quy định làm cho những hộ khác không có nước sinh hoạt.

Nhà nào trong thôn cũng xây bể, thùng chứa nước bằng xi măng

Từ việc khan hiếm nước nên ở đây nhà nào trong thôn cũng đều xây bể, thùng chứa nước bằng xi măng để trữ nước phòng khi cúp nước không có nước sinh hoạt, nhất là thời điểm vào mùa nắng nóng thì tình trạng thiếu nước tại khu vực thôn Quảng Vân càng nghiêm trọng hơn.

Điều người dân bức xúc hơn là mặc dù sử dụng nguồn nước sạch yếu, lúc có lúc không nhưng tiền nước hàng tháng hộ gia đình sử dụng vẫn không hề giảm đi. Họ trả tiền nước trong khi không có nước sạch để sử dụng sinh hoạt, phải mua nước bình hay hứng nước trời mưa mới có nước sinh hoạt hàng ngày.

Người dân chia sẻ về tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt

Chia sẻ thêm với phóng viên, bà Võ Thị Sửu ở xóm Thanh Vân, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận cho biết: Cả khu vực thôn Quảng Vân đều thường xuyên cúp nước sinh hoạt và bị ảnh hưởng nhiều nhất là xóm Thanh Vân. Từ ngày khu dân cư càng đông dân thì nước sinh hoạt càng thiếu. Nhà nào không có giếng khoan thì phải mua nước bình đóng chai hoặc hứng nước mưa sử dụng. Điều nghịch lý là nước cúp thường xuyên mà dân vẫn đóng tiền nước rất cao. Nhà 4 người mà tháng nào cũng trên 100 đến 200 nghìn tiền nước sạch sinh hoạt. Bởi vậy mà chúng tôi kiến nghị nhiều lần lên các cấp chính quyền qua các buổi tiếp xúc cử tri.

Nguồn nước sạch vô vùng quý giá đối với người dân thôn Quảng Vân

Làm việc với phóng viên, ông Phan Thế Khoa – Chủ tịch UBND xã Phước Thuận cho biết thêm: Những ý kiến kiến nghị của nhân dân thôn Quảng Vân là đúng với thực tế, mặc dù thời gian gần đây tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực thôn Quảng Vân đã được cải thiện hơn so với trước nhưng vào mùa nắng nóng vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. UBND xã cũng đã kiến nghị UBND huyện và Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước quan tâm giải quyết kiến nghị của người dân.

Ông Võ Thanh Tùng – Trưởng Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước cho biết: Qua ý kiến kiến nghị của người dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, Ban cũng đã nhắc nhở công nhân Nhà máy nước Phước Thuận tăng cường biện pháp súc rửa đảm bảo chất lượng, số lượng; tăng cường biện pháp điều tiết các van tịnh tuyến để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho bà con nhân dân xã Phước Thuận, nhất là bà con nhân dân thôn Quảng Vân sử dụng sinh hoạt; đồng thời Ban phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, tuyên truyền, xử lý các trường hợp lắp đặt bơm hút nước trái quy định và kiểm tra lại tuyến đường ống cấp nước chính cho bà con nhân dân thôn Quảng Vân để có giải pháp lâu dài không còn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở thôn Quảng Vân.

Thông tin thêm với phóng viên, ông Lê Công Thuận – Phó Trưởng Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước giải thích việc người dân thắc mắc nước sinh hoạt bị cúp liên tục nhưng nộp tiền nước hàng tháng vẫn cao. Ông Thuận khẳng định tiền nước thu đúng theo chỉ số đồng hồ nước mà hộ gia đình sử dụng. Mỗi đồng hồ nước có hộp xả khí nên đồng hồ nước không tự nhảy số. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình tự ý đặt ống bơm gần đồng hồ nước làm cho công suất tăng lên. Việc thiếu nước thường chỉ vào mùa nắng nóng, Ban sẽ đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu nước ở khu vực thôn Quảng Vân và Diêm Vân, xã Phước Thuận.

Bài liên quan
 • Bình Định chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Dự báo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên từ ngày 6 - 8/10, ở khu vực Bình Định có mưa to đến rất to và dông. Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO