Bình Định: Hai chủ rừng bị kiểm điểm vì để rừng bị lấn chiếm, chặt phá

Mỹ Bình | 10/06/2022, 12:22

Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh bị kiểm điểm vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng để các hộ dân lấn chiếm, chặt phá rừng trái pháp luật. Người dân đã ken cây, bơm thuốc làm cây chết dần nhằm lấn chiếm, chặt phá rừng để trồng mì.

Kiểm điểm trách nhiệm chủ rừng

Năm 2014, UBND tỉnh Bình Định giao cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn trồng rừng phục hồi trên diện tích đất trống, đất nương rẫy cũ bỏ hoang với diện tích 26 ha tại huyện Vĩnh Thạnh với nguồn kinh phí 1.475.492.252 đồng tại 3 điểm là tiểu khu 191, xã Vĩnh Hảo, diện tích 7,77 ha; tiểu khu 144, 145, 110, 123, 124 xã Vĩnh Sơn, diện tích 18,23 ha.

dsc06090.jpg
 Khu vực tiểu khu 124 bị người dân chặt phá trồng mì 

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, thì có 14,86 ha rừng bị phá, chiếm đất có cây trồng xen của người dân, trong đó diện tích có rừng, người dân trồng xen cây bời lời, keo 9,67 ha, diện tích không có rừng 5,19 ha. Chủ rừng của 14,86 ha bị người dân chặt phá lấn chiếm, trong đó diện tích đất Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn quản lý là 9,16 ha, diện tích đất địa phương quản lý 5,70 ha, tổng cộng có 38 hộ dân lấn chiếm. Điều đáng nói, sự việc kéo dài nhiều năm nhưng Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn không lập biên bản báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

dsc05996.jpg
Những cây mì lấn chiếm hết cây rừng 

Sau khi có Báo cáo của Thanh tra tỉnh Bình Định về vụ việc trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân để xảy ra rừng tự nhiên bị chặt phá, thanh toán tiền giao khoán cho hộ gia đình, tập thể thôn, cộng đồng dân cư nhận khoán quản lý, bảo vệ không phải rừng tự nhiên; kịp thời thu hồi và nộp đầy đủ số tiền thanh toán sai quy định 31.296.000 đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

dsc06102.jpg
 Góc cây rừng bị đốt phá 

Tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có liên quan đến việc để mất cây trồng trên diện tích rừng trồng do Nhà nước đầu tư, trong đó có người dân lấn, chiếm 9,16ha đất để canh tác nhưng không lập biên bản báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh về đối tượng, vị trí và diện tích lấn chiếm đối với 9,16 ha đất do người dân lấn chiếm trái phép, tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương thu hồi đất lấn chiếm, quản lý, sử dụng theo quy định.

dsc06048.jpg
 Nhiều thân cây rừng lớn bị cạo vỏ bơm thuốc 

Cùng đó, yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng để rừng bị chặt phá và có biện pháp chấn chỉnh những tập thể cộng đồng dân cư và hộ khoán bảo vệ rừng tự nhiên để xảy ra rừng bị chặt phá, cháy và bị khai thác trái phép.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tại tiểu khu 124 xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, phóng viên ghi nhận nơi đây có hàng chục cây keo lai do Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn trồng từ năm 2014. Thế nhưng, ở mỗi thân cây đều có tình trạng bị cạo tróc lớp vỏ bên ngoài. Một số gốc cây khác bị đốt, đào, chặt nhánh, ngã đổ. Xen kẻ giữa nhưng cây keo lai này là cây mì được trồng với mật độ dày, phát triển khá tốt.

dsc05922.jpg
Ông Hồ Văn Hể - Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có buổi làm việc với phóng viên các cơ quan báo chí 

Ông Hồ Văn Hể - Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn cho biết: Tiểu khu 124 xã Vĩnh Sơn là một trong 6 tiểu khu trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh được Công ty tiến hành trồng các loại cây keo lai, sao đen trên diện tích đất trống, đất nương rẫy cũ bỏ hoang để phục hồi rừng theo chủ trương của UBND tỉnh Bình Định vào năm 2014. Tuy nhiên, sau khi cây keo lai phát triển, người dân sinh sống xung quanh tiểu khu 124 xã Vĩnh Sơn đã ken cây, cạo lớp vỏ để tiêm thuốc vào trong thân cây với mục đích làm cây chết dần sau 1-2 năm rồi tiến hành lấn chiếm để trồng xen cây mì vào. Sự việc này còn xảy ra tương tự tại các tiểu khu khác trong một thời gian dài.

dsc05932.jpg
 Trạm Quản lý bảo vệ rừng Suối Cát ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh 

Ông Hồ Văn Hể tiếp lời: Trong quá trình trồng rừng phục hồi, có những vị trí gần với nương rẫy của người dân nên họ đã lấn chiếm. Cán bộ của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn kịp thời phát hiện sự việc nhưng không lập biên bản báo cáo với cấp có thẩm quyền. Sai sót này đã được Công ty chấn chỉnh, yêu cầu kiểm điểm cán bộ quản lý địa bàn.

dsc06084.jpg
 Thân cây keo bị cạo vỏ hay còn gọi là ken cây để cây chết dần 

Hiện nay, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn trồng lại 9,5 ha để bù vào diện tích đất rừng bị phá, lấn chiếm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương để thu hồi lại 9,16 ha do Công ty quản lý nhưng đang bị người dân lấn chiếm, canh tác, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ rừng đến người dân để họ không tái lấn chiến và chặt phá rừng trái phép”, ông Hồ Văn Hể nói.

dsc06068.jpg
 Thân cây lớn bị ken cây đang chết dần 

Trả lời thêm với phóng viên, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi phá hoại, lấn chiếm đất rừng trồng và phát hiện đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, vì đối tượng vi phạm là người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Người dân không thực hiện việc nộp phạt. Cơ quan chức năng cũng không sử dụng được các biện pháp cưỡng chế do người dân không có tài sản.

dsc06059.jpg
Thân cây keo ngã xuống để cho cây mì mọc lên 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân không lấn chiếm, phá rừng. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng huyện tăng cường kiểm tra việc canh tác, sản xuất của người dân để kịp thời phát hiện và ngăn chặn ngay từ ban đầu các hành vi lấn chiếm đất rừng, phá hoại cây rừng cũng như việc giải quyết bài toán sinh kế cho người dân ổn định thông qua hình thức hỗ trợ kinh phí khoán bảo vệ rừng để người dân có trách nhiệm hơn với công tác bảo vệ rừng, không thực hiện các hành vi lấn chiếm đất rừng, phá hoại cây rừng”, ông Lê Minh Thông nói.

dsc05961.jpg
Khu dân cư người dân sinh sống tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh 
dsc06067.jpg
Nhiều cây rừng ngã rạp xuống đất nằm ngổn ngang 
Bài liên quan
 • Bình Định: Môi trường xanh trên vùng miền núi Vĩnh Thạnh
  (TN&MT) - Vĩnh Thạnh hôm nay có nhiều sự thay đổi lạ thường, những hàng cây xanh mướt, hoa nở khoe sắc hai bên đường, đồi thông xanh rì rào trong gió mát, rác thải không còn xả bừa bãi nhờ việc thu gom hàng ngày làm cho môi trường sống của huyện miền núi Vĩnh Thạnh ngày thêm khởi sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO