Bình Định: Hai anh em ruột đấu giá cùng một lô đất

Mỹ Bình | 15/12/2021, 18:21

(TN&MT) - Theo xác nhận của lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại các phiên đấu giá quyền sử dụng đất từ trước đến nay. UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở Tư pháp xem xét, báo cáo đề xuất trường hợp này.

Theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại phiên đấu giá quyền sử dụng đất ngày 6/11/2021 tổ chức tại Công ty Đấu giá hợp danh Bình Định, có trường hợp hai anh em ruột là ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Quang Vũ (ông Vũ ủy quyền cho bà Tôn Thị Định tham gia đấu giá), cùng địa chỉ đăng ký đấu giá tại 201 đường Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tham gia đấu chung một lô đất số OTM6-11, thuộc Khu Đô thị mới Long Vân, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn.

Lô đất số OTM6-11, có diện tích 250 m2, giá khởi điểm 4,5 tỷ đồng, số tiền đặt trước là 800 triệu đồng, bước giá đấu là 135 triệu đồng.

Khu đô thị mới Long Vân

Kết quả đấu giá, ông Nguyễn Văn Vinh trúng đấu giá số tiền 5,85 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm 1,35 tỷ đồng. Sau khi công bố người trúng đấu giá thì phát hiện ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Quang Vũ là hai anh em ruột có cùng địa chỉ đăng ký đấu giá.

Phiên đấu giá ngày 6/11/2021 được thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo đúng quy định pháp luật, cuộc đấu giá có sự tham gia giám sát của các sở, ngành liên quan (Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường) và đơn vị có tài sản là Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Lô đất số OTM6-11 có 23 người đăng ký đấu giá, kết quả đấu giá là 5,85 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm 1,35 tỷ đồng, do đó ít có khả năng thông đồng, dìm giá. Việc ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Quang Vũ lần đầu đấu giá, chưa hiểu quy định nên đã đăng ký tham gia đấu giá cùng một lô đất.

Phối cảnh Khu đô thị Long Vân

Hiện nay, các quy định của pháp luật không quy định việc anh, em ruột và những người cùng hộ khẩu gia đình không được đăng ký tham gia đấu giá cùng một tài sản, cùng một lô đất. Tuy nhiên, tại Quy chế cuộc đấu giá của Công ty Đấu giá hợp danh Bình Định ban hành có quy định “Những người có mối quan hệ là vợ-chồng, cha–con, mẹ-con, anh–chị-em ruột không được đăng ký tham gia đấu giá cùng một lô đất”.

Do đó, ngày 3/12/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì mời các ngành có liên quan gồm Sở Tài chính, Sở Tư pháp và đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Đấu giá hợp danh Bình Định họp xem xét đề xuất báo cáo UBND tỉnh Bình Định.

Tại cuộc họp này, ý kiến đại diện của Sở Tư pháp cho rằng, việc ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Quang Vũ là anh em ruột đăng ký tham gia đấu giá cùng một lô đất số OTM6-11 là vi phạm Quy chế cuộc đấu giá do Công ty Đấu giá hợp danh Bình Định ban hành tại điểm đ, khoản 3, Điều 3 Quyết định 199 ngày 5/10/2021 và không đảm bảo nguyên tắc đấu giá tài sản được quy định tại khoản 2, Điều 6 Luật Đấu giá tài sản “bảo đảm tính độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan” giữa những người tham gia đấu giá. Để đảm bảo nguyên tắc đấu giá tài sản, đề nghị không công nhận kết quả trúng đấu giá và trả lại tiền đặt trước cho ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Quang Vũ do không thuộc các trường hợp không được nhận lại tiền đặt trước quy định tại khoản 6, Điều 39 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Khu đô thị mới đầy tiềm năng

Kết quả cuộc họp, các ngành thống nhất là trả lại tiền đặt trước cho ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Quang Vũ (trong trường hợp không công nhận kết quả đấu giá). Tuy nhiên, chưa thống nhất việc có công nhận kết quả đấu giá hay không công nhận kết quả đấu giá lô đất số OTM6-11 tại phiên đấu giá ngày 6/11/2021 tổ chức tại Công ty Đấu giá hợp danh Bình Định.

Do đó, để bảo đảm nguyên tắc của Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Quy chế cuộc đấu giá của đơn vị tổ chức đấu giá và tránh trường hợp phát sinh khiếu nại, khiếu kiện sau này, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bình Định.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 7880, ngày 10/12/2021 nêu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xem xét nội kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
 • Để thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại: Cần có hỗ trợ khơi thông pháp lý
  (TN&MT) - Việc thiếu hụt nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay do vướng mắc về pháp lý và thiếu cơ chế, mô hình đầu tư.
 • Dự án khu đô thị Thuận Thành III: Hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư
  (TN&MT) - Dù phải kế thừa lại khối “di sản” không mấy tốt đẹp từ bộ máy lãnh đạo tiền nhiệm, nhưng Ban lãnh đạo mới của Công ty cổ phần đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành III, phân khu B, đang nỗ lực gỡ các “nút thắt”, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.
 • Thị trường BĐS phía Nam năm 2023: Sẽ thanh lọc mạnh hơn
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam hiện trong tình trạng gần như “đứng hình” trước ảnh hưởng của nền kinh tế. Với khó khăn đó, các chuyên gia BĐS cho rằng, sự suy thoái của ngành BĐS nhìn ở góc độ tích cực cũng là một sự thanh lọc để thị trường lành mạnh hơn, vốn chảy vào đúng lĩnh vực cần thiết, thúc đẩy sự phục hồi phát triển kinh tế để đưa BĐS về đúng giá trị thực.
 • Mãn nhãn với diện mạo mới của Ana Mandara tại eo biển Cam Ranh
  Chỉ với hơn 6 tháng mở cửa đón khách, Ana Mandara đã và đang khẳng định vị thế với một diện mạo mới đầy sức sống trên eo biển Bãi Dài, Cam Ranh.
 • Đảo tỷ phú thu hút giới siêu giàu tại Đà Nẵng
  Tầng lớp thu nhập cao có xu hướng lựa chọn những căn nhà an cư hòa mình giữa thiên nhiên, an ninh, riêng tư và tích hợp đủ tiện nghi xa xỉ.
 • Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội “tan băng” trong năm 2023
  Những quyết sách được Chính phủ ban hành và triển khai quyết liệt trong thời gian gần đây đã tạo dựng lòng tin về đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO