Bình Định: Giải pháp xử lý tình trạng ngập úng tại phường Ghềnh Ráng

Mỹ Bình | 10/12/2022, 17:26

Sáng 10/12, trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định Trần Viết Bảo đã khẳng định trong năm 2023 sẽ có phương án tối ưu xử lý tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng của thành phố Quy Nhơn

Trước câu hỏi chất vấn nội dung ý kiến cử tri về tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn và trong năm 2023 Sở Xây dựng cam kết tìm giải pháp xử lý như thế nào để chấm dứt tình trạng ngập úng của ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Viết Bảo khẳng định “ Theo quan điểm của Sở Xây dựng, nếu được UBND tỉnh chấp thuận các đề xuất, tư vấn của Sở thì tôi cam kết đảm bảo xử lý tình trạng ngập úng. Trước mắt, trong năm 2023 sẽ mở rộng mương và cống qua Hoàng Gia Resort Quy Nhơn, vì đây là điểm nghẽn thì sẽ đảm bảo không bị ngập úng. Còn về lâu dài, những trận mưa lớn hơn với tần suất lũ lên cao phải mở rộng thêm một số tuyến thoát nước khác. Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn là kinh phí đầu tư triển khai thì mới giải quyết tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng trong năm 2023”.

dsc05123.jpg
 Quang cảnh phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong phần trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Viết Bảo cho biết về nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn trong thời gian đến như sau:

dsc05139.jpg
 Giám đốc Sở Xây dựng Trần Viết Bảo giải trình các ý kiến quan tâm của cử tri về tình trạng ngập úng tại phường Ghềnh Ráng 

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, tình trạng ngập úng tại phường Ghềnh Ráng là do hiện trạng lưu vực nước đổ về khu vực phường Ghềnh Ráng khoảng 4 km2, bao gồm lưu vực phía Đông núi Vũng Chua khoảng 3 km2 , lưu vực phía Tây núi Xuân Vân khoảng 0,4 km2 , còn lại khoảng 0,6 km2 là lưu vực chứa nước tại các khu dân cư hiện trạng như: Khu Bông Hồng, khu Hưng Thịnh và khu dân cư nằm giữa các tuyến đường Tây Sơn, Võ Liệu, Chế Lan Viên, Chương Dương.

z3948770380445_ea1993a0227ab2c1d0d915e937bb57f0.jpg
 Tình trạng ngập úng tại phường Ghềnh Ráng trong các đợt mưa vừa qua 

Nguyên nhân là do thời gian qua xuất hiện một số trận mưa với cường độ quá lớn (ngày 11/10/2022 là 197 mm và 20/11/2022 là 266,8 mm), lượng nước tập trung về khu vực này quá nhanh trong thời gian ngắn (2-3) giờ nên hệ thống thoát nước hiện trạng không đủ khả năng tiêu thoát gây ngập úng cho khu vực. Hệ thống thoát nước hiện trạng trong khu vực phường Ghềnh Ráng được đầu tư trong nhiều giai đoạn khác nhau, không có sự đồng bộ về tiết diện thoát nước.

Sở Xây dựng đề xuất các giải pháp: Đối với thành phố Quy Nhơn cần đầu tư xây dựng mới tuyến cống trên đường Chế Lan Viên nối dài (đoạn từ trạm bơm PS4 đến cửa xả ra mương Hoàng Gia, kể cả thay thế 04 cống D2000 qua đường Hàn Mặc Tử); Cải tạo, nâng cấp hệ thống mương Bông Hồng hiện trạng; Cải tạo tuyến mương dọc đường đèo Quy Hòa; Tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm làm thu hẹp dòng chảy của một số tuyến thoát nước để tăng khả năng thoát nước của hệ thống hiện trạng tại phường Ghềnh Ráng. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố kiểm tra, đánh giá hệ thống thoát nước hiện trạng để đề xuất kế hoạch nạo vét, đầu tư cải tạo hệ thống hàng năm. Các dự án đầu tư nêu trên đề nghị UBND thành phố Quy Nhơn phải khẩn trương tổ chức thi công hoàn thành trước mùa mưa năm 2023.

z3948770382814_110c7aa971da529ef87a0c8e9022a559.jpg
 Sở Xây dựng cam kết sẽ khắc phục tình trạng ngập úng trong mùa mưa năm 2023

Với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, việc xuất hiện các trận mưa với cường độ lớn, mang tính cực đoan (cường độ lớn hơn 50 mm/giờ) ngày càng nhiều thì cần thiết phải xem xét phương án phân chia lại lưu vực thoát nước cho khu vực này. Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND thành phố Quy Nhơn và các cơ quan liên quan lập Đề án Nghiên cứu giải pháp chống ngập úng cho khu vực 3, 4 phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn và các khu vực phụ cận để làm cơ sở đầu tư xây dựng các dự án.

Sở Xây dựng định hướng đầu tư xây dựng tuyến cống mới theo 2 phương án: Phương án 1: Đầu tư mới tuyến cống hộp thoát nước mưa từ đường Võ Liệu - Tây Sơn, thoát ra biển tại nút giao Tây Sơn – Hàn Mặc Tử - An Dương Vương. Phương án 2: Đầu tư xây dựng tuyến cống hộp thoát nước bên cạnh cống thoát nước hiện trạng dọc tuyến đường Chế Lan Viên (từ Võ Liệu đến Hàn Mặc Tử), hướng thoát không đấu nối vào tuyến mương Hoàng Gia mà rẽ nhánh xây dựng tuyến cống chạy dọc theo đường Hàn Mặc Tử và thoát ra biển tại nút giao đường Tây Sơn.

Bài liên quan
 • Bình Định: Mưa lớn gây sạt lở núi, nhiều nơi ngập lụt
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/11, trên quốc lộ 1D thuộc phường Ghềnh Ráng xảy ra vụ sạt lở núi và một số tuyến đường trong nội thành TP. Quy Nhơn ngập sâu trong nước. Cùng ngày, tại làng Chồm, xã Canh Liên, huyện Vân Canh xảy ra vụ sạt lở đá khiến giao thông ngưng trệ do mưa lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO