Bình Định: Gia tộc Trần Đức hiến đất phục dựng công trình văn hóa

Mỹ Bình | 02/01/2022, 09:34

(TN&MT) - Gia tộc Trần Đức ở phường Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn hiến tặng đất, vật kiến trúc để phục dựng, tôn tạo phát huy giá trị của Quần thể di tích Đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ và di tích mộ Cống quận công Trần Đức Hòa.

Cống quận công Trần Đức Hòa là người xã Bồ Đề, huyện Bồng Sơn, phủ Quy Nhơn (nay là thôn Hy Văn, xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn). Ông vốn là con của nhà tướng nên buổi đầu được làm chức Hoằng tín đại phu, sau đổi làm Đô Chỉ huy sứ quyền nhiếp vệ cẩm y. Nhờ có công trạng lớn nên được chúa Nguyễn phong giữ chức Khám lý phủ Quy Nhơn, tước phong Cống quận công.

Ông là người có tài không những biết vỗ an dân chúng, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo hậu phương của phía Nam mà còn mưu tính đại sự cho nghiệp bá vương, kinh bang tế thế nên được chúa Nguyễn rất trọng dụng.

Tấm bia ghi lại cuộc đời của Cống quận công Trần Đức Hòa

Ông là người có công rất lớn trong việc tiến cử Đào Duy Từ lên chúa Nguyễn bậc văn võ toàn tài về sau là người đứng đầu các công thần khai quốc, Danh nhân văn hóa dân tộc. Theo đánh giá của Hội sử học Việt Nam, tại Hội thảo Bình Định với chữ Quốc ngữ ngày 13/1/2016 tại thành phố Quy Nhơn thì chữ Quốc ngữ xuất hiện rất sớm ở phủ Quy nhơn nhờ có vai trò đóng góp rất lớn của Trần Đức Hòa.

Cuộc đời và sự nghiệp của Cống quận công Trần Đức Hòa gắn liền với sự nghiệp mở nước của cha ông thuở trước, là người có công lao to lớn đối với vùng đất Hoài Nhơn, Bình Định, ông xứng đáng được tôn vinh như một Danh nhân của đất Việt. Điều đó được thể hiện ở 10 đạo sắc của các vua triều Lê – Nguyễn ban tặng.

Lễ hiến tặng đất, vật kiến trúc nhằm phục dựng, tôn tạo, phát huy Quần thể di tích Đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ và di tích mộ Cống quận công Trần Đức Hòa

Mới đây, tại Khu tưởng niệm (tục gọi là Đất Dinh, xứ Bồ Đề xưa) nay thuộc phường Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn là vùng đất sinh ra nhân vật lịch sử Khám lý Cống quận công Trần Đức Hòa – nơi Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ chọn làm quê hương thứ hai để dựng nghiệp – nơi có phong trào cách mạng sớm và mạnh vào bậc nhất tỉnh Bình Định. Thị ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN thị xã Hoài Nhơn phối hợp cùng Gia tộc Trần Đức tổ chức Lễ hiến tặng đất, vật kiến trúc nhằm phục dựng, tôn tạo, phát huy Quần thể di tích Đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ và di tích mộ Cống quận công Trần Đức Hòa.

Ông Trần Đức Khải – Một người con của Gia tộc Trần Đức kể về cuộc đời Khám lý Cống quận công Trần Đức Hòa

Ông Trần Đức Khải – Một người con của Gia tộc Trần Đức phấn khởi chia sẻ: Trong số 1.800 m2 đất mà gia tộc chúng tôi thống nhất hiến tặng cho Nhà nước có 500 m2 đất ở, hơn 1.300 m2 đất vườn cùng các công trình đã tôn tạo trên 3 tỷ đồng. Chúng tôi trao toàn bộ quyền sử dụng khối tài sản này cho Nhà nước mà đơn vị tiếp nhận việc hiến tặng này là UBND thị xã Hoài Nhơn với mong muốn sẽ phục dựng, tôn tạo quần thể di tích Đền thờ Đào Duy Từ và mộ Cống quận công Trần Đức Hòa nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với cha ông, tạo điểm nhấn giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân.

Khu tưởng niệm Cống quận công Trần Đức Hòa

Là cơ quan chuyên môn được UBND thị xã Hoài Nhơn giao tiếp nhận và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Cống quận công Trần Đức Hòa, ông Hồ Khắc Cầu - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT thị xã Hoài Nhơn, cho biết: Trên cơ sở đất, vật kiến trúc của Gia tộc Trần Đức hiến tặng, UBND thị xã Hoài Nhơn sẽ đầu tư hạ tầng giao thông hình thành tuyến tham quan quần thể các di tích lịch sử, văn hóa gồm: Khu lưu niệm Trần Đức Hòa - Đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ - lăng Lê Đại Lang - chùa Bà - mộ Đào Duy Từ - mộ Trần Đức Hòa - Di tích Cây số 7 Tài Lương và các di tích được xếp hạng trên địa bàn trở thành những địa chỉ về nguồn của hậu thế, tạo điểm nhấn phát triển du lịch theo định hướng phát triển của thị xã Hoài Nhơn.

10 đạo sắc của các vua triều Lê – Nguyễn ban tặng cho Cống quận công Trần Đức Hòa

Phường Hoài Thanh Tây hiện có 2 di tích cấp quốc gia là Đền thờ Đào Duy Từ và Địa điểm lưu niệm cuộc biểu tình năm 1931 tại Cây số 7 Tài Lương. Trong quy hoạch đô thị Hoài Nhơn theo hướng “Một trục, Hai cánh, Bốn trung tâm” thì Hoài Thanh Tây là trung tâm vùng đô thị văn hóa, lịch sử. Việc quy hoạch, xây dựng, tôn tạo quần thể di tích Đền thờ Đào Duy Từ và mộ Cống quận công Trần Đức Hòa sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch gắn với các di tích lịch sử văn hóa địa phương.

Các công trình đã tôn tạo trên 3 tỷ đồng tại Khu tưởng niệm Cống quận công Trần Đức Hòa

Đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ là di tích cấp quốc gia

Địa điểm lưu niệm cuộc biểu tình năm 1931 tại Cây số 7 Tài Lương là di tích cấp quốc gia

Bài liên quan
 • Bình Định: Hoài Nhơn hướng đến đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp văn minh
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị xã Hoài Nhơn đầu tư kinh phí, công sức để chỉnh trang, xây dựng đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây xanh, hoa viên dọc trên các tuyến đường quốc lộ 1A, đường khu dân cư, đường làng ngỏ xóm như khoác chiếc áo mới mang sắc màu rực rỡ làm thay đổi diện mạo Hoài Nhơn vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Ấn tượng không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu
  Với 20 dân tộc anh em chung sống như người Mảng, người Mông, người Hà Nhì.., Lai Châu có sự phong phú, đa màu sắc trong các nét văn hóa của đồng bào dân tộc. Tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 được tổ chức từ 14-17/4, không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
 • Hướng về cội nguồn dân tộc
  (TN&MT) - Hai tiếng Hùng Vương từ rất lâu đã in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt Nam ta. Hình ảnh ngôi mộ Tổ thiêng liêng trên núi Nghĩa Lĩnh (Việt Trì - Phú Thọ), cạnh khu đền thờ cổ kính trang nghiêm mà nhân dân ta đã xây dựng nên từ mấy trăm năm trước, cùng với câu ca dao quen thuộc “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”, đã như một lời truyền dạy các thế hệ con dân đất Việt về nghĩa vụ đối với tổ tiên.
 • Hải Vân Quan đang được “đại trùng tu” như thế nào?
  Sau cái “bắt tay” lịch sử giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP. Đà Nẵng để bảo tồn, tu bổ di tích Hải Vân Quan, hiện nay công trình cấp quốc gia này đang được “đại trùng tu”.
 • Lào Cai: Chợ đêm Bắc Hà hấp dẫn du khách qua nét văn hoá đặc sắc vùng cao
  Tối ngày 9/4, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức khai trương khôi phục Chợ đêm du lịch Bắc Hà, một nét văn hoá đặc sắc tại địa phương sau thời gian dài tạm nghỉ do đại dịch Covid-19.
 • Cần cẩn trọng công tác trùng tu công trình là "1 trong 1.001 nơi phải đến trong đời"
  (TN&MT) - Tháp Bánh Ít (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) lâu nay vốn là một điểm đến níu chân du khách, nhất là đối với những người đam mê, muốn tìm hiểu về một nền văn hóa Chăm-pa rực rỡ ở khu vực kinh thành Vijaja (Đồ Bàn) xưa hiện đang ẩn mình trong những tòa tháp cổ rêu phong.
 • Sa Pa - Lào Cai: Khai mạc Canaval “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”
  Nằm trong chuỗi sự kiện trong Lễ hội đền mẫu thượng Sa Pa 2022, ngày 2/4 Sa Pa đã tổ chức Canaval đường phố “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu” với ý nghĩa là tri ân công đức của Thánh Mẫu. Đồng thời, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống của quê hương, đất nước.
 • Khánh Hòa: Sản phẩm nghề thủ công thu hút du khách đến Làng nghề Trường Sơn
  Ngày 2/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa phối hợp Làng nghề Trường Sơn (8 Trường Sơn, Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) đã tổ chức Lễ công bố danh sách các sản phẩm nghệ thuật chế tác lưu niệm gồm: đàn guitar, gốm, tranh thư pháp đan, in, thêu… được nghệ nhân chế tác trong những tháng ngày đại dịch Covid-19.
 • Hội An: Hấp dẫn màn thi đấu Cờ người trong Năm Du lịch Quốc gia
  Cờ người là một loại hình diễn xướng cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Không biết Cờ người có từ bao giờ nhưng cứ mỗi lần có hội hè, lễ Tết thì người ta lại thấy nhiều địa phương trên cả nước tổ chức Cờ người. Vào dịp cuối tháng 3 năm nay, người dân và du khách đến Hội An được thưởng thức những tiết mục thi đấu Cờ người hấp dẫn, độc đáo trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.
 • Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2022
  UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2022, diễn ra trong 2 ngày từ ngày 8-9/4/2022 với phần Lễ và các hoạt động phụ trợ. Phần Lễ được tổ chức ở Đình làng Hải Châu và các hoạt động phụ trợ được tổ chức ở Công viên APEC.
 • Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện “Văn hóa phòng, chống dịch"
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Sở Tư pháp Hà Nội thông tin, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội; kêu gọi người dân thực hiện nếp sống “Văn hóa phòng, chống dịch"
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT khởi động Tháng Thanh niên 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa
  Ngày 27/2 tại Yên Bái, trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên; Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trao tặng 30 tấn xi măng và 15 xe đạp trị giá 55 triệu đồng cho xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO