Bình Định đưa Khu kinh tế và Khu công nghiệp trở thành động lực phát triển

Mỹ Bình | 13/06/2020, 18:21

(TN&MT) - Sáng 13/6, tại thành phố Quy Nhơn, Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định tổ chức Kỷ niệm 15 năm thành lập Khu kinh tế Nhơn Hội và 22 năm xây dựng phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để ghi nhận các thành tựu cơ bản của Khu kinh tế và các Khu công nghiệp trong giai đoạn phát triển năng động vừa qua.

Khu kinh tế Nhơn Hội thành lập vào năm 2005, có quy mô 12.000 ha và được điều chỉnh tăng lên 14.308 ha vào tháng 05/2019 để mở thêm nhiều cơ hội đầu tư với vai trò hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Quang cảnh hội nghị 

Khu công nghiệp Phú Tài được thành lập vào năm 1998, là KCN tập trung đầu tiên của tỉnh Bình Định. Từ đó đến nay, Bình Định có thêm 06 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch hệ thống các KCN Việt Nam với tổng quy mô diện tích 876 ha (kể cả KCN Phú Tài). Trong đó đã có 04 KCN được thành lập và đi vào hoạt động với diện tích khoảng 548 ha.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao cờ thi đua cho Ban QL Khu kinh tế 

Hiện nay, Khu kinh tế Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Định thu hút hơn 325 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư 91.443 tỷ đồng, tổng vốn thực hiện 27.413 tỷ đồng và 185 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. Nếu hoạt động tại các KCN chủ yếu là sản xuất công nghiệp thì Khu kinh tế Nhơn Hội có hoạt động đầu tư phong phú hơn, quy mô đầu tư lớn hơn, vì được xác định là Khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm phát triển ngành du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng biển, năng lượng tái tạo và thủy sản.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong Ban QL Khu Kinh tế 

Những đóng góp từ các Khu kinh tế, Khu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng và tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội tại địa phương. Sau những năm khởi động ban đầu, đến nay giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm chiếm gần 38% và kim ngạch xuất khẩu chiếm đến 40% toàn tỉnh, nộp ngân sách gần 1.000 tỷ đồng. Hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp ngày càng ổn định, mức tăng bình quân hàng năm trên 12%.

Một hành trình dài 15 năm xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội và 22 năm tính từ khi KCN đầu tiên được thành lập đủ để thực hiện những kế hoạch, chương trình lớn mang tính chiến lược về kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định. Những kết quả đó đã khẳng định được vai trò động lực, hạt nhân tăng trưởng của Khu kinh tế và KCN trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế của địa phương.

 Khu kinh tế Nhơn Hội là hạt nhân của các đột phá, trung tâm công nghiệp – đô thị - dịch vụ

Trong tương lai, Bình Định tiếp tục khẳng định tính ưu việt của mô hình Khu kinh tế là hạt nhân của các đột phá, trung tâm công nghiệp – đô thị - dịch vụ; các KCN là vệ tinh, lên kết theo hướng cụm ngành công nghiệp hỗ trợ của hệ thống chung Khu kinh tế, KCN trên địa bàn.

Chọn lọc chuyển hướng thu hút đa số các dự án công nghiệp và dịch vụ đi kèm lên khu vực Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Becamex Bình Định thuộc phần mở rộng của Khu kinh tế Nhơn Hội tại huyện Vân Canh, biến nơi đây thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hiện đại và quy mô bậc nhất của Bình Định và khu vực. Đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị và các lĩnh vực công nghiệp phù hợp tại bán đảo Phương Mai, thành phố Quy Nhơn, nhanh chóng xây dựng thành kinh đô du lịch đặc sắc hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

Khu du lịch Kỳ Co nằm trong Khu kinh tế Nhơn Hội đang là điểm đến du lịch hấp dẫn 

Đối với các KCN, tiếp tục đẩy mạnh tiến độ xây dựng hoàn thiện hạ tầng và lấp đầy các KCN còn lại trong số 08 KCN theo chủ trương của tỉnh với xu thế kinh tế xanh, phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại các Khu kinh tế, KCN mà trọng tâm là tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp và du lịch, dịch vụ, xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Bài liên quan
 • Bình Định: Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước tồn 108 sơ hồ tách thửa bị trễ hẹn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân gây ra tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn trên lĩnh vực đất đai tại huyện Tuy Phước. Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước nhận 137 hồ sơ tách thửa, nhưng chỉ mới giải quyết được 29 hồ sơ, còn tồn 108 hồ sơ quá hạn giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Đoàn viên EVNGENCO3 tuyên truyền tiết kiệm điện
  Hưởng ứng vận động của EVN/EVNGENCO3 và chương trình của Đoàn Thanh niên EVN về việc thực hành tiết kiệm điện, ngày 03/6/2023, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Phát điện 3 phối hợp cùng Thị đoàn thị xã Phú Mỹ tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện và hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn thị xã và trung tâm thương mại thị xã Phú Mỹ.
 • PV GAS LPG chuẩn bị trả cổ tức năm 2022 cho cổ đông
  Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG, mã chứng khoán: PVG) vừa thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt là ngày 20/6/2023. Tỷ lệ thực hiện là 3%, tương đương 1 cổ phiếu nhận 300 đồng và ngày chi trả là 18/7/2023.
 • Nhà ở vừa túi tiền sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản 2023
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang im ắng thì nhà ở vừa túi tiền được xem là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng và sẽ là điểm sáng góp phần giúp thị trường BĐS năm 2023 ấm dần lên.
 • THACO INDUSTRIES đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nhựa ngành ô tô, công nghiệp và dân dụng
  Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm và linh kiện nhựa lớn tại Việt Nam, thời gian qua, THACO INDUSTRIES không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, phát triển sản phẩm với chất lượng cao, phục vụ yêu cầu riêng biệt của khách hàng trong và ngoài nước.
 • An cư giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, tại sao không?
  (TN&MT) - Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch - nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố, đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài
  (TN&MT) - Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVEP - Hành trình 35 năm kiếm tìm tài nguyên trên biển
  Hướng đến mục tiêu trở thành công ty dầu khí quốc tế chuyên nghiệp nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực, với năng lực hoạt động toàn cầu, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn ở tư thế sẵn sàng đổi mới, vượt qua các thử thách trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển.
 • EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
  EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • 11 thủy điện dừng phát điện do “khát nước”
  Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết, có 11 thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo vận hành tổ máy.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
  Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO