Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch COVID-19.

Mỹ Bình | 12/08/2021, 17:35

(TN&MT) - Sáng ngày 12/8, tại cuộc họp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định, lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp an tâm, tổ chức sản xuất thực hiện “mục tiêu kép” cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

Trong 7 tháng năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gây tác động sâu sắc đến tình hình kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến đời sống người dân cả nước, trong đó có tỉnh Bình Định.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Bình Định nỗ lực khắc phục khó khăn triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng và phát triển đạt những kết quả nhất định.

6 tháng đầu năm 2021, Bình Định đạt tổng sản lượng địa phương tăng 6,14% so với cùng kỳ, cao hơn 0,5 điểm phần trăm tăng tốc độ tăng trưởng bình quân cả nước (5,64%) và xếp thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (sau tỉnh Quảng Nam).

Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh những kết quả chung đạt được thì các doanh nghiệp Bình Định gặp không ít khó khăn trong quá trình duy trì hoạt động sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Khó khăn thách thức hiện nay chủ yếu là tìm kiếm nguyên liệu nhập khẩu, thu mua trong nước trở nện khó khăn và chậm tiến độ (thiếu tàu, xe hàng qua các trạm kiểm dịch); việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cung cấp nằm trong vùng có dịch; một số nhà cung cấp không giao đủ lượng hàng do phải thu hẹp hoạt động sản xuất, ngừng sản xuất dẫn đến một số ngành hàng bị hạn chế về số lượng hàng hóa.

Cùng đó là cơ chế chính sách hỗ trợ lưu thông xe chở hàng hóa trong tỉnh còn nhiều bất cập; nhiều lao động trong khu vực bị giãn cách, phong tỏa khó khăn khi di chuyển, ảnh hưởng đến kế hoạch lao động, chi phí nhân công; giá vận chuyển cước tàu, thuê container bị tăng giá cao gấp 3-7 lần và thiếu container, thiếu tàu làm cho xuất hàng, nhập hàng bị trễ nhiều ngày, giá vận chuyển trong nước tăng do bị dịch; nhiều doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ gặp nhiều khó khăn và phát sinh nhiều vấn đề bất cập không thể duy trì nên phải tạm ngừng sản xuất, đóng cửa, thậm chí phá sản. Ngoài ra các chính sách miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, giảm tiền điện nước, cước viễn thông chưa nhiều.

Ông Phạm Xuân Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định trình bày khó khăn của các doanh nghiệp ảnh hưởng dịch COVID-19

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Sau khi nghe ý kiến lãnh đạo của các sở, ngành, doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Định, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cùng đại diện các Hiệp hội: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định, Hiệp hội Du Lịch Bình Định và ý kiến chỉ đạo của ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long kết luận cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long kết luận cuộc họp với hai vấn đề chính: Về phía bộ máy quản lý Nhà nước, chính quyền các cấp phải triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh giữ được trong phạm vi có thể để nhân dân và doanh nghiệp đỡ khổ, không bị tác động xấu của dịch bệnh. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, hiện tỉnh đã nhận hơn 10.000 liều tiêm 2 đợt, 20% ưu tiên cho lực lượng công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Chiến dịch tiêm vắc xin thời gian tới sẽ ưu tiên cho lực lượng công nhân lao động trực tiếp.

Nhà nước, Chính phủ đã ban hành 3 nhóm chính sách quan trọng: các chính sách liên quan đến việc cắt giảm các chi phí, các chính sách liên quan đến tài khóa, các chính sách liên quan đến tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Các cơ quan chức năng, chính quyền trong tỉnh hướng dẫn thủ tục hành chính nhanh gọn để doanh nghiệp tiếp cận được các gói tín dụng, hỗ trợ của Chính phủ sớm nhất. Bình Định cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt giúp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19.

Đối với các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp và tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch COVID-19; thực hiện đúng đủ các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, không được lợi dụng trục lợi chính sách và khẳng định lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp an tâm, tổ chức sản xuất thực hiện “mục tiêu kép” cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - thành thói quen” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 • Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí
  (TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.
 • Khối doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra sáng ngày 19/3, đại diện các đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
 • Petrovietnam triển khai Nghị quyết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2023
  (TN&MT) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa ban hành Nghị quyết số 1535/NQ-DKVN ngày 15/3/2023 của Hội đồng thành viên về việc thông qua chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
 • Petrovietnam: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn
  (TN&MT) - Tại Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương” diễn ra vừa qua, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có tham luận về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp. Trong đó, Petrovietnam khẳng định Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
 • Masan High-Tech Materials đưa Vonfram vào công nghệ in 3D
  (TN&MT) - Masan High-Tech Materials, công ty con của Tập đoàn Masan, vừa công bố những bước tiến mới trong mảng công nghệ in 3D thông qua việc phát triển các sản phẩm bột Vonfram được đăng ký bản quyền thương hiệu toàn cầu.
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO