Bình Định: Điều tra xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại huyện Phù Mỹ

Mỹ Bình | 29/06/2022, 16:22

Từ thông tin phản ánh của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã vào cuộc xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Ông Lê Đức Sáu - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định xác nhận những thông tin phóng viên cung cấp là đúng sự thật và vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Biến đất rừng thành của riêng rồi vô tư chuyển nhượng

Thời gian gần đây, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, phản ánh về tình trạng lấn, chiếm đất rừng và phá rừng để trồng keo của một số đối tượng trên địa bàn xã. Thậm chí, trong số các đối tượng này có sự tham gia của lãnh đạo xã Mỹ Hiệp từ năm 2014 đến nay nhưng chưa bị phát hiện để xử lý.

z3527923041792_b391519bc1eecb23e149c80189ddbfcb.jpg
 Chóp núi Hòn Vung xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ 

Từ thông tin trên, phóng viên tìm cách tiếp cận hiện trường khu vực rừng bị phá và lấn, chiếm để trồng keo, tuy nhiên do diện tích rừng rộng, đường từ dốc dài lên núi Hòn Vung và qua hồ Trí Hòa thuộc thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp đi lại khó khăn, nguy hiểm trơn trượt.

img_5006.jpg
 Cây bạch đàn và keo đang mới nhú trên núi Hòn Vung 

Để vào được bên trong khu vực rừng bị lấn, chiếm, chặt phá trồng keo theo người dân phản ánh, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào vai người đi mua đất rừng sản xuất và được một người đàn ông có đất rừng tại khu vực núi Hòn Vung dẫn đường vào thăm rừng với mục đích giới thiệu vị trí đất rừng của mình để bán lại cho chúng tôi.

img_4983.jpg
Người dân chỉ về phía cánh rừng phòng hộ bị tàn phá 

Trên đường đi vào khu rừng trồng cây keo, người đàn ông cho biết, ông đã thực hiện việc lấn, chiếm đất rừng với diện tích hàng chục ha. Trong đó có hơn 10 ha đất rừng đã phát dọn và trồng keo từ nhiều năm nay. Người này cho biết, còn một người khác là cán bộ lãnh đạo xã Mỹ Hiệp cũng thực hiện việc lấn, chiếm đất rừng tại đây với diện tích trên 10 ha. Người này rao bán lại diện tích đất rừng đã lấn chiếm để trồng keo với giá 120 triệu đồng/ha.

dsc05819(2).jpg
Đất rừng bị chiếm dụng rào bao xung quanh 

Phóng viên ghi nhận thực tế, khu vực xung quanh hồ Trí Hòa, dốc dài và núi Hòn Vung có nhiều diện tích đất rừng đang được trồng keo để khai thác. Đặc biệt khu vực đầu nguồn hồ Trí Hòa vốn là khu vực quy hoạch cho rừng phòng hộ cũng bị lấn, chiếm phát dọn để trồng keo. Nhiều cây gỗ rừng có đường kính từ 10- 20 cm bị chặt phá, nằm ngổn ngang và bên cạnh gốc cây rừng là những cây keo mới nhú lên.

Xác minh vụ việc và mở rộng điều tra

Trước khi có buổi làm việc vào sáng ngày 29/6/2022, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin vụ việc trên với lãnh đạo Sở Nông nghiệp-PTNT, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Bình Định và lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ để xác minh cụ thể thông tin và hẹn lịch làm việc.

z3527923059073_fd377298d87786bee2b8627f7cf50d59.jpg
Khu vực rừng phòng hộ xung quanh hồ Trí Hòa cũng bị chặt phá 

Sáng ngày 29/6, ông Lê Đức Sáu - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường và xác nhận sự việc trên là đúng sự thật.

z3527923043141_81149e4e6579d1710f7bc56b7612ea3f.jpg
 Chặt phá cây rừng lâu năm để trồng keo, bạch đàn 

Ông Lê Đức Sáu cho biết: Sau khi nhận được phản ánh từ phóng viên, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm Phù Mỹ vào cuộc xác minh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ để trồng cây lâm nghiệp trái phép. Cơ quan chức năng phát hiện 11,51 ha rừng trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, rừng trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ.

z3527922630271_691331cc14fbdaca873b7bf9d1c0dc9b.jpg
 Cây gỗ lớn bị đốn hạ để trồng keo 

Cụ thể là rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ với diện tích 0,5 ha; rừng trồng trên đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất với diện tích 9,42 ha; rừng trồng cây keo trong rừng tự nhiên, diện tích là 1,59 ha. Các đối tượng đã chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc (sát mặt đất) từ 8- 20 cm, để lại cây gỗ lớn có đường kính ngang ngực từ trên 20 cm và trồng xen cây keo lai vào.

z3480814083448_90791c013acafc9c94aab3b74f1855b5.jpg
Cây đốn hạ nằm ngổn ngang 

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ làm việc với các hộ dân có liên quan đến việc trồng cây lâm nghiệp trái phép tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp gồm: Ông Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1957) ông Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1971), ông Hà Văn Thanh (sinh năm 1970) cùng trú tại thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp. Hộ dân xâm hại rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ để trồng cây keo lai là ông Châu Thanh Vương (sinh năm 1989), trú tại thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp.

z3480813983778_9707ddc5bc9c1fa289785419e61b8781.jpg
Gốc cây lớn có đường kính hơn 20cm bị chặt phá 

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ làm việc với ông Nguyễn Văn Tố - Phó Giám đốc phụ trách – Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ cho biết diện tích rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp, Nhà nước giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ quản lý, bảo vệ.

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ làm việc với ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, diện tích đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất và rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 là do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ.

z3480813294847_b3b73d204eb5450a5f1c89f2b60861a5.jpg
 Lấn, chiếm phá rừng để trồng cây keo, bạch đàn trái phép từ năm 2014 đến nay không bị phát hiện xử lý

Làm việc với phóng viên, ông Lê Đức Sáu  Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết: Với địa bàn rộng lớn nên việc quản lý diện tích đất rừng trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc đo đạc để triển khai phủ xanh đất trống, đồi trọc cũng chưa được chính xác. Hiện tại, tỉnh Bình Định vẫn chưa có kinh phí để đo đạt, lập bản đồ địa chính để giao cho các chủ rừng và hộ gia đình. Do vậy, việc lấn chiếm đất rừng có xảy ra ở một số nơi, trong đó có vụ việc tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

“Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm Bình Định sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ việc. Riêng đối với thông tin có cán bộ lãnh đạo xã Mỹ Hiệp tham gia lấn, chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, ông Lê Đức Sáu cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ, khi có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí”, ông Lê Đức Sáu nói.

Ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, vụ việc lấn chiếm đất rừng xảy ra tại xã Mỹ Hiệp rất phức tạp, hiện địa phương đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh điều tra làm rõ. Quan điểm của lãnh đạo huyện là sẽ xử lý nghiêm để răn đe và không có vùng cấm. Đầu tháng 7 năm 2022 mới có kết quả kiểm tra vụ việc và sẽ thông tin đến Báo Tài nguyên và Môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO