Bình Định: Điều tra xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại huyện Phù Mỹ

Mỹ Bình | 29/06/2022, 16:22

Từ thông tin phản ánh của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã vào cuộc xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Ông Lê Đức Sáu - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định xác nhận những thông tin phóng viên cung cấp là đúng sự thật và vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Biến đất rừng thành của riêng rồi vô tư chuyển nhượng

Thời gian gần đây, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, phản ánh về tình trạng lấn, chiếm đất rừng và phá rừng để trồng keo của một số đối tượng trên địa bàn xã. Thậm chí, trong số các đối tượng này có sự tham gia của lãnh đạo xã Mỹ Hiệp từ năm 2014 đến nay nhưng chưa bị phát hiện để xử lý.

z3527923041792_b391519bc1eecb23e149c80189ddbfcb.jpg
 Chóp núi Hòn Vung xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ 

Từ thông tin trên, phóng viên tìm cách tiếp cận hiện trường khu vực rừng bị phá và lấn, chiếm để trồng keo, tuy nhiên do diện tích rừng rộng, đường từ dốc dài lên núi Hòn Vung và qua hồ Trí Hòa thuộc thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp đi lại khó khăn, nguy hiểm trơn trượt.

img_5006.jpg
 Cây bạch đàn và keo đang mới nhú trên núi Hòn Vung 

Để vào được bên trong khu vực rừng bị lấn, chiếm, chặt phá trồng keo theo người dân phản ánh, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào vai người đi mua đất rừng sản xuất và được một người đàn ông có đất rừng tại khu vực núi Hòn Vung dẫn đường vào thăm rừng với mục đích giới thiệu vị trí đất rừng của mình để bán lại cho chúng tôi.

img_4983.jpg
Người dân chỉ về phía cánh rừng phòng hộ bị tàn phá 

Trên đường đi vào khu rừng trồng cây keo, người đàn ông cho biết, ông đã thực hiện việc lấn, chiếm đất rừng với diện tích hàng chục ha. Trong đó có hơn 10 ha đất rừng đã phát dọn và trồng keo từ nhiều năm nay. Người này cho biết, còn một người khác là cán bộ lãnh đạo xã Mỹ Hiệp cũng thực hiện việc lấn, chiếm đất rừng tại đây với diện tích trên 10 ha. Người này rao bán lại diện tích đất rừng đã lấn chiếm để trồng keo với giá 120 triệu đồng/ha.

dsc05819(2).jpg
Đất rừng bị chiếm dụng rào bao xung quanh 

Phóng viên ghi nhận thực tế, khu vực xung quanh hồ Trí Hòa, dốc dài và núi Hòn Vung có nhiều diện tích đất rừng đang được trồng keo để khai thác. Đặc biệt khu vực đầu nguồn hồ Trí Hòa vốn là khu vực quy hoạch cho rừng phòng hộ cũng bị lấn, chiếm phát dọn để trồng keo. Nhiều cây gỗ rừng có đường kính từ 10- 20 cm bị chặt phá, nằm ngổn ngang và bên cạnh gốc cây rừng là những cây keo mới nhú lên.

Xác minh vụ việc và mở rộng điều tra

Trước khi có buổi làm việc vào sáng ngày 29/6/2022, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin vụ việc trên với lãnh đạo Sở Nông nghiệp-PTNT, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Bình Định và lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ để xác minh cụ thể thông tin và hẹn lịch làm việc.

z3527923059073_fd377298d87786bee2b8627f7cf50d59.jpg
Khu vực rừng phòng hộ xung quanh hồ Trí Hòa cũng bị chặt phá 

Sáng ngày 29/6, ông Lê Đức Sáu - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường và xác nhận sự việc trên là đúng sự thật.

z3527923043141_81149e4e6579d1710f7bc56b7612ea3f.jpg
 Chặt phá cây rừng lâu năm để trồng keo, bạch đàn 

Ông Lê Đức Sáu cho biết: Sau khi nhận được phản ánh từ phóng viên, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm Phù Mỹ vào cuộc xác minh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ để trồng cây lâm nghiệp trái phép. Cơ quan chức năng phát hiện 11,51 ha rừng trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, rừng trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ.

z3527922630271_691331cc14fbdaca873b7bf9d1c0dc9b.jpg
 Cây gỗ lớn bị đốn hạ để trồng keo 

Cụ thể là rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ với diện tích 0,5 ha; rừng trồng trên đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất với diện tích 9,42 ha; rừng trồng cây keo trong rừng tự nhiên, diện tích là 1,59 ha. Các đối tượng đã chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc (sát mặt đất) từ 8- 20 cm, để lại cây gỗ lớn có đường kính ngang ngực từ trên 20 cm và trồng xen cây keo lai vào.

z3480814083448_90791c013acafc9c94aab3b74f1855b5.jpg
Cây đốn hạ nằm ngổn ngang 

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ làm việc với các hộ dân có liên quan đến việc trồng cây lâm nghiệp trái phép tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp gồm: Ông Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1957) ông Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1971), ông Hà Văn Thanh (sinh năm 1970) cùng trú tại thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp. Hộ dân xâm hại rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ để trồng cây keo lai là ông Châu Thanh Vương (sinh năm 1989), trú tại thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp.

z3480813983778_9707ddc5bc9c1fa289785419e61b8781.jpg
Gốc cây lớn có đường kính hơn 20cm bị chặt phá 

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ làm việc với ông Nguyễn Văn Tố - Phó Giám đốc phụ trách – Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ cho biết diện tích rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp, Nhà nước giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ quản lý, bảo vệ.

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ làm việc với ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, diện tích đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất và rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 là do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ.

z3480813294847_b3b73d204eb5450a5f1c89f2b60861a5.jpg
 Lấn, chiếm phá rừng để trồng cây keo, bạch đàn trái phép từ năm 2014 đến nay không bị phát hiện xử lý

Làm việc với phóng viên, ông Lê Đức Sáu  Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết: Với địa bàn rộng lớn nên việc quản lý diện tích đất rừng trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc đo đạc để triển khai phủ xanh đất trống, đồi trọc cũng chưa được chính xác. Hiện tại, tỉnh Bình Định vẫn chưa có kinh phí để đo đạt, lập bản đồ địa chính để giao cho các chủ rừng và hộ gia đình. Do vậy, việc lấn chiếm đất rừng có xảy ra ở một số nơi, trong đó có vụ việc tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

“Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm Bình Định sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ việc. Riêng đối với thông tin có cán bộ lãnh đạo xã Mỹ Hiệp tham gia lấn, chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, ông Lê Đức Sáu cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ, khi có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí”, ông Lê Đức Sáu nói.

Ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, vụ việc lấn chiếm đất rừng xảy ra tại xã Mỹ Hiệp rất phức tạp, hiện địa phương đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh điều tra làm rõ. Quan điểm của lãnh đạo huyện là sẽ xử lý nghiêm để răn đe và không có vùng cấm. Đầu tháng 7 năm 2022 mới có kết quả kiểm tra vụ việc và sẽ thông tin đến Báo Tài nguyên và Môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO