Bình Định: Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

Mỹ Bình | 23/12/2021, 20:46

(TN&MT) - Chiều 23/12, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án “ Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Vĩnh Thạnh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp và tài nguyên quý giá về văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc của dân tộc Bana Vĩnh Thạnh như Suối Tà Má, hồ Định Bình, hồ Hòn Lập, Gộp Nước Ló.

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh nhiều tiềm năng du lịch

Đặc biệt xã Vĩnh Sơn ở độ cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, với núi rừng hùng vĩ, sông, suối, thác nước còn nguyên sơ, chứa đựng những điều kỳ bí như thành đá Tà Kơn, thác Hang Dơi, vườn cam Nguyễn Huệ - Căn cứ địa của nghĩa quân Tây Sơn (được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1995).

Hoa Anh Đào trên xã Vĩnh Sơn

Một số loài hoa cảnh quan đang được trồng phục vụ phát triển du lịch gồm Mai Anh Đào (Đà Lạt), Anh Đào (Nhật Bản), hoa Cẩm Tú Cầu (Đà Lạt). Cùng với đó là nguồn tài nguyên quý giá về văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc của đồng bào Bana Vĩnh Thạnh như lễ hội mừng lúa mới, các trò chơi, các điệu dân vũ, các bài cúng, những bài hơamon, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, kiến trúc nhà sàn, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, những làn điệu hát ru, những nhạc cụ dân tộc độc đáo như cồng chiêng, tơ rưng.

Trung tâm huyện Vĩnh Thạnh ngày càng xanh, sạch, đẹp

Theo Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bình Định thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 - 2025, huyện Vĩnh Thạnh được xác định nằm trong cụm du lịch Tây Sơn - Vĩnh Thạnh và tuyến du lịch Quy Nhơn - An Nhơn - Tây Sơn - Vĩnh Thạnh.

Chiếc cầu vọng cảnh giữa lòng hồ sinh thái tại thị trấn Vĩnh Thạnh

Tuy nhiên, đến nay huyện vẫn chưa có được định hướng phát triển du lịch dịch vụ nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế về tài nguyên tự nhiên, văn hóa để phát triển mạnh mẽ lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện; chưa lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư phát triển về du lịch, cũng như xây dựng các loại hình, sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách và kết nối tour - tuyến với các vùng phụ cận. Giá trị tài nguyên du lịch của huyện đặc sắc nhưng vẫn đang ở dạng tiềm năng, con người dễ mến, thân thiện và giàu truyền thống văn hóa song chưa tiếp cận được với hoạt động du lịch.

Đồi thông Vĩnh Thạnh

Nhận thấy tiềm năng giá trị tài nguyên du lịch của huyện Vĩnh Thạnh và tầm quan trọng của việc phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh nhằm góp phần tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao sinh kế, tạo việc làm và cải thiện mức sống của người dân địa phương, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở Du lịch triển khai xây dựng Đề án “ Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án là cơ sở cho việc quản lý và khai thác hiệu quả và bền vững các tiềm năng du lịch của huyện, đồng thời thu hút đầu tư phát triển du lịch cho huyện Vĩnh Thạnh nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

Quang cảnh Hội thảo khoa học về Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đến nay, Sở Du lịch Bình Định hoàn thành báo cáo Đề án và để có cơ sở tiếp tục hoàn thiện, trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học về các nội dung Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tại Hội thảo lần này, ngoài các ý kiến thảo luận của đại biểu đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương huyện Vĩnh Thạnh còn có ý kiến tham luận của ông Trương Sỹ Vinh - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam về nội dung “Liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Bình Định nói chung, huyện Vĩnh Thạnh nói riêng với khu vực miền Trung - Tây Nguyên và định hướng, giải pháp phát triển sản phẩm du lịch huyện Vĩnh Thạnh" và ông Dương Hồng Tuấn - Trưởng ban đào tạo Chi hội du lịch cộng đồng Việt Nam với tham luận “Du lịch cộng đồng - Hướng đi mới cho sự phát triển bền vững của du lịch trong bối cảnh hiện nay và tiềm năng, định hướng phát triển du lịch cộng đồng huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định" qua trực tuyến để hoàn chỉnh Đề án "Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Bài liên quan
 • Bình Định: Quy Nhơn có thêm dự án Nhà ở xã hội
  (TN&MT) - Ngày 22/12, Sở Xây dựng tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn với nhà đầu tư Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô và Công ty cổ phần Đầu tư nhà An Bình (Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
(TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
Đừng bỏ lỡ
 • Đêm nghệ thuật Sun Fest thứ 5 - khi âm nhạc kết hợp cùng vũ đạo thăng hoa
  (TN&MT) - Tối 28/5, chuỗi sự kiện thuộc chương trình nghệ thuật Sun Fest tiếp tục hành trình chinh phục khán giả Sầm Sơn, với tâm điểm là đêm nhảy hiện đại, tôn vinh sự kết hợp thăng hoa giữa âm nhạc và những bước nhảy.
 • Nha Trang - biển sạch không rác thải
  (TN&MT) - Đi dọc bờ biển Nhà Trang chiều cuối tuần giữa mùa hạ nắng, tất cả chúng tôi đều cảm nhận về một thành phố văn minh, một bãi biển sạch sẽ không hề có rác thải. Thảo nào ai đến bãi biển thơ mộng này, trước khi ra về đểu ước mong một ngày không xa sẽ quay trở lại.
 • Lên Mộc Châu trải nghiệm Ngày hội hái quả
  (TN&MT) - Sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 22/5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến với người dân, du khách trong nước và quốc tế.
 • Ngày hội hái quả Mộc Châu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 22/5
  (TN&MT) - Song song cùng sự kiện này, từ ngày 20-21/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũng diễn ra Giải chạy Marathon đường mòn Việt Nam 2022 (Vietnam Trail Marathon 2022).
 • Thách thức đi tìm cái mới từ cơn khát du lịch
  (TN&MT) - Những tín hiệu khởi sắc ấn tượng của thị trường du lịch trong thời gian qua đã cho thấy du lịch Việt Nam đang tràn đầy hy vọng về một sự trở lại sáng sủa.
 • Tín hiệu tích cực cho mùa hè du lịch
  Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách bắt đầu lên kế hoạch du lịch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sao 2 năm đóng băng do covid-19.
 • Tỉnh giấc “ngủ đông”, du lịch thổi bừng sức sống các điểm đến
  (TN&MT) - Những con số về lượt khách và doanh thu từ hai kỳ nghỉ lễ khiến nhiều người làm du lịch gần như …không dám tin. Những điểm đến tấp nập khách như chưa từng có ngày vắng lặng. Tỉnh giấc “ngủ đông” dài hai năm, du lịch thổi bừng sức sống cho các điểm đến.
 • Du lịch Đà Nẵng khởi sắc sau “giấc ngủ đông”
  (TN&MT) - Lượng khách tăng ấn tượng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều sản phẩm mới độc đáo chỉ Đà Nẵng mới có, du lịch thành phố sông Hàn đã ghi những dấu ấn trở lại đầy sôi động, hứa hẹn những cú bứt phá ngoạn mục trong năm 2022.
 • Ninh Bình phấn đấu đến năm 2025 thu hút 8 triệu lượt khách du lịch
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND quảng bá, xúc tiến Du lịch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, văn hóa, lịch sử, tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Bình đến đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư các dự án phát triển du lịch trên địa bàn.
 • Khánh Hòa đón 275.500 lượt khách dịp lễ 30/4 và 1/5
  Mặc dù dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Khánh Hòa thời tiết không thuận lợi, trời có mưa diện rộng, nhưng lượng khách đổ về các điểm du lịch rất đông. Đặc biệt, sau thời gia “vắng lặng” vì dịch Covid-19, Nha Trang đã trở nên sôi động, đường phố đông đúc, nhiều điểm vui chơi đông nghẹt khách.
 • Du lịch miền Trung phục hồi đầy ấn tượng
  (TN&MT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhiều ngày đã kéo lượng khách rất đông đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch ở miền Trung. Đây là tín hiệu cho thấy ngành du lịch miền Trung đang phục hồi, tăng tốc mạnh mẽ.
 • Lào Cai: Nhiều sự kiện hấp dẫn du khách những ngày đầu nghỉ lễ
  Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022 diễn ra trong 4 ngày, để hấp dẫn du khách đến với Lào Cai, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã tổ chức chuỗi sự kiện dấp dẫn du khách đến thăm quan và trải nghiệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO