Bình Định: Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

Mỹ Bình | 23/12/2021, 20:46

(TN&MT) - Chiều 23/12, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án “ Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Vĩnh Thạnh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp và tài nguyên quý giá về văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc của dân tộc Bana Vĩnh Thạnh như Suối Tà Má, hồ Định Bình, hồ Hòn Lập, Gộp Nước Ló.

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh nhiều tiềm năng du lịch

Đặc biệt xã Vĩnh Sơn ở độ cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, với núi rừng hùng vĩ, sông, suối, thác nước còn nguyên sơ, chứa đựng những điều kỳ bí như thành đá Tà Kơn, thác Hang Dơi, vườn cam Nguyễn Huệ - Căn cứ địa của nghĩa quân Tây Sơn (được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1995).

Hoa Anh Đào trên xã Vĩnh Sơn

Một số loài hoa cảnh quan đang được trồng phục vụ phát triển du lịch gồm Mai Anh Đào (Đà Lạt), Anh Đào (Nhật Bản), hoa Cẩm Tú Cầu (Đà Lạt). Cùng với đó là nguồn tài nguyên quý giá về văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc của đồng bào Bana Vĩnh Thạnh như lễ hội mừng lúa mới, các trò chơi, các điệu dân vũ, các bài cúng, những bài hơamon, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, kiến trúc nhà sàn, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, những làn điệu hát ru, những nhạc cụ dân tộc độc đáo như cồng chiêng, tơ rưng.

Trung tâm huyện Vĩnh Thạnh ngày càng xanh, sạch, đẹp

Theo Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bình Định thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 - 2025, huyện Vĩnh Thạnh được xác định nằm trong cụm du lịch Tây Sơn - Vĩnh Thạnh và tuyến du lịch Quy Nhơn - An Nhơn - Tây Sơn - Vĩnh Thạnh.

Chiếc cầu vọng cảnh giữa lòng hồ sinh thái tại thị trấn Vĩnh Thạnh

Tuy nhiên, đến nay huyện vẫn chưa có được định hướng phát triển du lịch dịch vụ nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế về tài nguyên tự nhiên, văn hóa để phát triển mạnh mẽ lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện; chưa lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư phát triển về du lịch, cũng như xây dựng các loại hình, sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách và kết nối tour - tuyến với các vùng phụ cận. Giá trị tài nguyên du lịch của huyện đặc sắc nhưng vẫn đang ở dạng tiềm năng, con người dễ mến, thân thiện và giàu truyền thống văn hóa song chưa tiếp cận được với hoạt động du lịch.

Đồi thông Vĩnh Thạnh

Nhận thấy tiềm năng giá trị tài nguyên du lịch của huyện Vĩnh Thạnh và tầm quan trọng của việc phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh nhằm góp phần tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao sinh kế, tạo việc làm và cải thiện mức sống của người dân địa phương, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở Du lịch triển khai xây dựng Đề án “ Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án là cơ sở cho việc quản lý và khai thác hiệu quả và bền vững các tiềm năng du lịch của huyện, đồng thời thu hút đầu tư phát triển du lịch cho huyện Vĩnh Thạnh nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

Quang cảnh Hội thảo khoa học về Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đến nay, Sở Du lịch Bình Định hoàn thành báo cáo Đề án và để có cơ sở tiếp tục hoàn thiện, trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học về các nội dung Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tại Hội thảo lần này, ngoài các ý kiến thảo luận của đại biểu đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương huyện Vĩnh Thạnh còn có ý kiến tham luận của ông Trương Sỹ Vinh - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam về nội dung “Liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Bình Định nói chung, huyện Vĩnh Thạnh nói riêng với khu vực miền Trung - Tây Nguyên và định hướng, giải pháp phát triển sản phẩm du lịch huyện Vĩnh Thạnh" và ông Dương Hồng Tuấn - Trưởng ban đào tạo Chi hội du lịch cộng đồng Việt Nam với tham luận “Du lịch cộng đồng - Hướng đi mới cho sự phát triển bền vững của du lịch trong bối cảnh hiện nay và tiềm năng, định hướng phát triển du lịch cộng đồng huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định" qua trực tuyến để hoàn chỉnh Đề án "Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Bài liên quan
  • Bình Định: Quy Nhơn có thêm dự án Nhà ở xã hội
    (TN&MT) - Ngày 22/12, Sở Xây dựng tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn với nhà đầu tư Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô và Công ty cổ phần Đầu tư nhà An Bình (Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật
Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư?
(TN&MT) - Lọt Top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới, Phú Quốc có bước nhảy vọt về thứ hạng điểm đến trong nước và quốc tế nhờ hàng loạt công trình điểm nhấn cùng các chương trình sự kiện quy mô, định vị đảo Ngọc trở thành vùng đất 12 mùa lễ hội.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO