Bình Định: Đánh giá thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Mỹ Bình | 16/07/2022, 16:43

Trong 2 ngày 15 và 16/7, tại thành phố Quy Nhơn, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo Đánh giá giữa kỳ và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ Trung ương đến địa phương” do MCD thực hiện, được Ocean 5 tài trợ thông qua Tổ chức các nhà tư vấn từ thiện Quỹ Rockerfellor (RPA).

Dự án hỗ trợ mở rộng thực hành đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tại 3 tỉnh (Bình Định, Quảng Nam và Khánh Hòa) sẽ cung cấp các bài học kinh nghiệm thực tế và tăng cường năng lực cho các đối tác tham gia các tiến trình quan trọng nói trên.

z3570411720352_481839113630450b858669b2837aef59.jpg
 Quang cảnh Hội thảo 

Tham gia Hội thảo có 50 đại biểu đến từ Trung ương, các địa phương trong phạm vi thực hiện Dự án. Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/7, với các hoạt động báo cáo kết quả giữa kỳ, chia sẻ kinh nghiệm, bài học, sáng kiến từ các địa phương trong triển khai Dự án. Tập huấn thực hiện kỹ năng đồng quản lý và triển khai kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo. Tham quan thực tế mô hình đồng quản lý tại xã Nhơn Hải và xã Nhơn Lý thuộc TP. Quy Nhơn.

z3570463952517_b03242a42e8479e91ddf6b64c33b099e.jpg
 Hội thảo là nơi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận của các chuyên gia, nhà quản lý về công tác bảo vệ NLTS 

Bà Thân Thị Hiền, Phó Giám đốc MCD tóm tắt các kết quả chính dự án đã đạt được qua phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản, các Chi cục thủy sản và chính quyền địa phương cũng như cộng đồng, bao gồm: Hỗ trợ xây dựng, rà soát, cập nhật 6 kế hoạch/phương án quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản (theo Luật Thủy sản 2017) tại 6 khu vực với trọng tâm chính là giám sát số loài thủy sản và độ che phủ rạn san hô cũng như các phương án sinh kế được thí điểm;

Hỗ trợ quá trình tham vấn xây dựng và hoàn thiện Dự thảo chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản (2021- 2030) và hướng dẫn kỹ thuật quốc gia và đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Phát triển mạng lưới các chuyên gia tư vấn và cộng tác viên hỗ trợ thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng quản lý ở khu vực duyên hải miền Trung.

z3569643138173_f018718b7e74ce3c32ac45372593d1c4.jpg
Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản Lê Trần Nguyên Hùng phát biểu tại Hội thào 

Đại diện Tổng cục thủy sản, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản Lê Trần Nguyên Hùng chia sẻ: Đồng quản lý là phương thức quản lý được quy định tại Luật thủy sản 2017, dự án đã cho thấy quá trình đưa các nội dung từ chính sách vào cuộc sống đòi hỏi sự tham gia và cam kết của nhiều bên đặc biệt là của địa phương. Chúng tôi đánh giá cao các sáng kiến thực hiện đồng quản lý tại các địa phương và hy vọng các bài học kinh nghiệm từ thực tiễn sẽ hỗ trợ củng cố và hoàn thiện thực thi chính sách/quy định liên quan để bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Huỳnh Ngọc Diên, Chuyên gia tư vấn Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tóm tắt một số kết quả đánh giá rạn san hô và nguồn lợi thủy sản tại các khu vực đồng quản lý. Một số thành viên nòng cốt từ các tổ chức cộng đồng cũng trở thành thành viên tích cực trong các hoạt động giám sát sức khỏe hệ sinh thái rạn san hô, với sự hướng dẫn của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm và nắm chắc về phương pháp.

z3570463988677_f27dba5f65b619e2a036779f0440c0e2.jpg
Bà Nguyễn Hải Bình, chuyên gia tư vấn Hiệp hội Thủy sản Bình Định trình bày tham luận tại Hội thảo 

Bà Nguyễn Hải Bình, chuyên gia tư vấn Hiệp hội Thủy sản Bình Định chia sẻ: Dự án đã đóng góp tích cực hỗ trợ nâng cao năng lực các tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bao gồm: Các kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, truyền thông và sử dụng công nghệ thông tin. Tại Bình Định, các tổ chức cộng đồng bước đầu đi vào ổn định và nề nếp, xây dựng và thực hiện kế hoạch hoạt động, uy tín của tổ chức cộng đồng dần tăng lên đối với chính quyền và người dân. Tuy nhiên vẫn cần sự nỗ lực và hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, liên kết với doanh nghiệp và các bên tham gia huy động nguồn lực đảm bảo tính bền vững khi dư án kết thúc.

z3569642956155_2b17e6288376f2bf7c89174f1e57a86a.jpg
 Ộng Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định

Dự án đã được thực hiện được hơn nửa chặng đường. Các thực hành đồng quản lý sẽ tiếp tục thúc đẩy tại các điểm dự án với tinh thần tự chủ của địa phương và cộng đồng, gắn với hệ thống bảo vệ nguồn lợi thủy sản quốc gia và có sự liên kết học hỏi trong khu vực. Các sáng kiến sinh kế làm giảm sự phụ thuộc vào khai thác nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hủy diệt và quá mức cũng sẽ được tập trung phát triển, tính đến nội lực của người dân và các tác động của biến đổi khí hậu.

Hy vọng dự án tiếp tục đóng góp nhiều bài học để củng cố hoàn thiện các hướng dẫn kỹ thuật về đồng quản lý nhằm thực thi Luật Thủy sản 2017, góp phần xây dựng và thực hiện chương trình quốc gia về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Bài liên quan
 • Bình Định: Bảo vệ san hô Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Mới đây, Hiệp hội Thủy sản Bình Định, tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao năng lực của tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ san hô tại vùng biển ven bờ thuộc Vịnh Quy Nhơn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Tết ở “chân trời” Tổ quốc
  (TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế
 • “Cú hích” phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Sự “góp mặt” của cảng biển Liên Chiểu sẽ góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển của Việt Nam. Từ đây, Đà Nẵng có cơ hội bứt phá phát triển mạnh kinh tế biển một cách bền vững gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo...
 • Tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ông Nguyễn Đức Toàn giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam
  Chiều 29/12, tại Hà Nội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Kỳ vọng một đại dương không rác thải nhựa - Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực cho cam kết chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với tinh thần chủ động, tiên phong tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, ngay từ rất sớm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ- TTG của Chính phủ về phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, giao Bộ TN&MT mà cụ thể là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Chuỗi hoạt động vì biển xanh”. Mục tiêu là nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững biển, đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển biến tích cực trong nghề biển
  (TN&MT) - Tại Quảng Ngãi, tính từ đầu năm đến nay không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngư dân đã chấm dứt tình trạng đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO