Bình Định: Đánh giá địa chất những điểm sạt lở

Mỹ Bình | 02/12/2021, 07:38

(TN&MT) - Đối với tình trạng ngập úng và sạt lở đất, đá do mưa lũ gây ra những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị khảo sát đánh giá lại địa chất những điểm bị sạt lở đất, đá và đầu tư sửa chữa lại cống thoát nước tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Trong Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022 vào ngày 1/12 do UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Tuyến đường QL.1D qua phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn ngập nước và sạt lở đất, đá

Tại điểm cầu trực tuyến của UBND thành phố Quy Nhơn, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn trình bày một số nội dung liên quan đến tình trạng ngập úng ở phường Ghềnh Ráng, bể cống thoát nước tại Khách sạn Hoàng Gia và QL.1A đi qua hai phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân ngập nước gây khó khăn cho các phương tiện giao thông đi lại, nhất là đối với các loại xe vận tải có trọng tải lớn. Cùng đó nhiều điểm sạt lở đất, đá trên núi Vũng Chua và ta luy dương trên QL.1D đi qua địa phận phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn trong đợt mưa lũ vừa qua.

Đường QL.1A ngập nước, hư hỏng và liên tục được sửa chữa

Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn kiến nghị UBND tỉnh Bình Định và Sở Giao thông vận tải với Chi cục Quản lý đường bộ III.4 có những giải pháp căn cơ lâu dài để giải quyết tình trạng ngập úng trên tuyến đường QL.1A qua hai phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân. Đồng thời có biện pháp xử lý hạ cos ta luy dương để đảm bảo an toàn không bị sạt lở đất vào mùa mưa trên khu vực núi Vũng Chua như vừa mới xảy ra.

Riêng đối với vụ sạt lở núi Bà Hỏa đoạn đầu đường Nguyễn Tất Thành thì UBND thành phố đang thuê đơn vị tư vấn, khảo sát, đánh giá lại địa chất, khi có đầy đủ dữ liệu, UBND thành phố sẽ báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh Bình Định về phương án xử lý, vì việc khảo sát địa chất tại núi Bà Hỏa mất nhiều thời gian.

Sạt lở núi Bà Hỏa đầu đường Nguyễn Tất Thành TP. Quy Nhơn

Trả lời những ý kiến kiến nghị của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long giao Sở Nông nghiệp - PTNT chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đánh giá, tổng kết lại thiệt hại trong đợt lũ lụt này. Theo ông Nguyễn Phi Long nhận định, đây là năm lũ lụt lớn nhất kể từ 4 năm về trước, xấp xỉ đợt lũ lụt năm 2013. Trên cơ sở nội dung kiến nghị UBND thành phố Quy Nhơn đối với vấn đề ngập úng, sạt lở trên QL1.A và QL.1D thì kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải.

Sạt lở tuyến đường An Trung đi An Vinh, huyện An Lão

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long giao Sở Xây dựng xem xét lại toàn bộ quy hoạch phát triển du lịch trên khu vực bán đảo Phương Mai và các tuyến núi. Đối với các dự án đã đấu thầu rồi vẫn để nguyên nhưng với các dự án mới chỉ quy hoạch phải hủy hết tất cả các quy hoạch ở trên sườn núi trước đó. Bởi nếu để quy hoạch như thế thì rất nguy hiểm. Nếu cứ phá núi mở đường làm dự án, sau này sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Sạt lở núi Cấm xã Cát Thành, huyện Phù Cát

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị Sở Xây dựng phối hợp UBND thành phố Quy Nhơn cùng các ngành và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh khảo sát, đánh giá lại địa chất một số khu vực bị sạt lở đất, đá. Không chỉ riêng đoạn sạt lở núi Bà Hỏa, núi Vũng Chua tại thành phố Quy Nhơn, mà ngay vụ sạt lở núi Cấm ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát và sạt lở tuyến đường xã An Trung đi xã An Vinh, huyện An Lão cũng phải đánh giá, khảo sát lại địa chất để có giải pháp, xử lý tình huống khi sạt lở đất xảy ra trong những đợt mưa lũ tiếp theo.

Sạt lở bể ống cống thoát nước trong Khách sạn Hoàng Gia

Riêng việc bể ống cống thoát nước của thành phố Quy Nhơn nằm trong Khách sạn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng phối hợp với UBND thành phố khảo sát, đánh giá, thiết kế và đề xuất kinh phí sửa chữa. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu phải tính toán, đảm bảo việc thoát nước cho toàn bộ khu vực phường Ghềnh Ráng và đặc biệt là khu vực núi Vũng Chua.

Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng và UBND thành phố Quy Nhơn kiểm tra lại việc Khách sạn Hoàng Gia đã làm đấu nối nước thải sinh hoạt vào chung cống thoát nước của thành phố chưa, hay vẫn thải ra biển?.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Từ đêm 16/1, Bắc Bộ có nơi mưa to, trời rét đậm
(TN&MT) - Từ đêm 16/1 đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO