Bình Định: Đánh giá địa chất những điểm sạt lở

Mỹ Bình | 02/12/2021, 07:38

(TN&MT) - Đối với tình trạng ngập úng và sạt lở đất, đá do mưa lũ gây ra những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị khảo sát đánh giá lại địa chất những điểm bị sạt lở đất, đá và đầu tư sửa chữa lại cống thoát nước tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Trong Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022 vào ngày 1/12 do UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Tuyến đường QL.1D qua phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn ngập nước và sạt lở đất, đá

Tại điểm cầu trực tuyến của UBND thành phố Quy Nhơn, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn trình bày một số nội dung liên quan đến tình trạng ngập úng ở phường Ghềnh Ráng, bể cống thoát nước tại Khách sạn Hoàng Gia và QL.1A đi qua hai phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân ngập nước gây khó khăn cho các phương tiện giao thông đi lại, nhất là đối với các loại xe vận tải có trọng tải lớn. Cùng đó nhiều điểm sạt lở đất, đá trên núi Vũng Chua và ta luy dương trên QL.1D đi qua địa phận phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn trong đợt mưa lũ vừa qua.

Đường QL.1A ngập nước, hư hỏng và liên tục được sửa chữa

Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn kiến nghị UBND tỉnh Bình Định và Sở Giao thông vận tải với Chi cục Quản lý đường bộ III.4 có những giải pháp căn cơ lâu dài để giải quyết tình trạng ngập úng trên tuyến đường QL.1A qua hai phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân. Đồng thời có biện pháp xử lý hạ cos ta luy dương để đảm bảo an toàn không bị sạt lở đất vào mùa mưa trên khu vực núi Vũng Chua như vừa mới xảy ra.

Riêng đối với vụ sạt lở núi Bà Hỏa đoạn đầu đường Nguyễn Tất Thành thì UBND thành phố đang thuê đơn vị tư vấn, khảo sát, đánh giá lại địa chất, khi có đầy đủ dữ liệu, UBND thành phố sẽ báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh Bình Định về phương án xử lý, vì việc khảo sát địa chất tại núi Bà Hỏa mất nhiều thời gian.

Sạt lở núi Bà Hỏa đầu đường Nguyễn Tất Thành TP. Quy Nhơn

Trả lời những ý kiến kiến nghị của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long giao Sở Nông nghiệp - PTNT chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đánh giá, tổng kết lại thiệt hại trong đợt lũ lụt này. Theo ông Nguyễn Phi Long nhận định, đây là năm lũ lụt lớn nhất kể từ 4 năm về trước, xấp xỉ đợt lũ lụt năm 2013. Trên cơ sở nội dung kiến nghị UBND thành phố Quy Nhơn đối với vấn đề ngập úng, sạt lở trên QL1.A và QL.1D thì kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải.

Sạt lở tuyến đường An Trung đi An Vinh, huyện An Lão

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long giao Sở Xây dựng xem xét lại toàn bộ quy hoạch phát triển du lịch trên khu vực bán đảo Phương Mai và các tuyến núi. Đối với các dự án đã đấu thầu rồi vẫn để nguyên nhưng với các dự án mới chỉ quy hoạch phải hủy hết tất cả các quy hoạch ở trên sườn núi trước đó. Bởi nếu để quy hoạch như thế thì rất nguy hiểm. Nếu cứ phá núi mở đường làm dự án, sau này sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Sạt lở núi Cấm xã Cát Thành, huyện Phù Cát

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị Sở Xây dựng phối hợp UBND thành phố Quy Nhơn cùng các ngành và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh khảo sát, đánh giá lại địa chất một số khu vực bị sạt lở đất, đá. Không chỉ riêng đoạn sạt lở núi Bà Hỏa, núi Vũng Chua tại thành phố Quy Nhơn, mà ngay vụ sạt lở núi Cấm ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát và sạt lở tuyến đường xã An Trung đi xã An Vinh, huyện An Lão cũng phải đánh giá, khảo sát lại địa chất để có giải pháp, xử lý tình huống khi sạt lở đất xảy ra trong những đợt mưa lũ tiếp theo.

Sạt lở bể ống cống thoát nước trong Khách sạn Hoàng Gia

Riêng việc bể ống cống thoát nước của thành phố Quy Nhơn nằm trong Khách sạn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng phối hợp với UBND thành phố khảo sát, đánh giá, thiết kế và đề xuất kinh phí sửa chữa. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu phải tính toán, đảm bảo việc thoát nước cho toàn bộ khu vực phường Ghềnh Ráng và đặc biệt là khu vực núi Vũng Chua.

Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng và UBND thành phố Quy Nhơn kiểm tra lại việc Khách sạn Hoàng Gia đã làm đấu nối nước thải sinh hoạt vào chung cống thoát nước của thành phố chưa, hay vẫn thải ra biển?.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
 • Bình Định khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão số 4
  Tại Bình Định, công tác ứng phó bão số 4 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão.
 • Quảng Ngãi: “Chạy đua” trước giờ bão vào
  Trong sáng nay (27/9), Quảng Ngãi tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn .
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO