Bình Định: Dân tố Công ty CP Xây dựng 47 thăm dò, khai thác thử mỏ đá làm nứt tường nhà?

Mỹ Bình | 07/11/2019, 20:22

(TN&MT) - Công ty CP Xây dựng 47 là đơn vị đảm nhận thi công công trình đập chính thuộc dư án Hồ chứa nước Đồng Mít được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận cho phép thăm dò và khai thác thử mỏ đá MĐ7 tại thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão để phục vụ dự án. Chỉ mới thăm dò và khai thác thử, nhưng không hiểu sao mà hàng chục hộ dân thôn Thanh Sơn, xã An Tân có đơn kiến nghị công ty nổ mìn khai thác đá làm nứt tường nhà họ?

Công ty CP Xây dựng 47 là nhà thầu đứng đầu Liên danh nhà thầu thi công gói thầu số 05-XL thuộc dự án Hồ chứa nước Đồng Mít. Công trình do Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư. Công ty được UBND tỉnh Bình Định cho phép thăm dò khoáng sản đá làm vật liệu thông thường tại thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão, gọi là mỏ đá MĐ7.

Mỏ đá MĐ7 mặt hướng về thôn Thanh Sơn, xã An Tân, nơi hàng trăm hộ dân đang sinh sống chỉ cách mỏ đá con sông An Lão

Về thủ tục cấp phép mỏ đá này, UBND tỉnh Bình Định đã có thông báo số 95 ngày 13/5/2019, đồng ý cho chủ trương rút gọn những thủ tục không cần thiết để rút ngắn thời gian cấp phép khai thác mỏ đá, đáp ứng tiến độ thi công xây dựng dự án Hồ chứa nước Đồng Mít theo kế hoạch. Giao Sở TN&MT hướng dẫn Công ty CP Xây dựng 47 thực hiện việc thăm dò, lấy mẫu theo quy định; theo dõi, hướng dẫn các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác mỏ đá MĐ7. Trong thời gian chờ cấp phép, đồng ý cho đơn vị thi công được thăm dò và khai thác thử để phục vụ cho công tác thí nghiệm.

Sau đó, Sở Công thương có công văn số 16, ngày 30/5/2019 cho phép Công ty CP Xây dựng 47 được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để nổ mìn phục vụ thăm dò khoáng sản đá làm vật liệu thông thường tại mỏ đá MĐ7. Dựa trên những văn bản này, Công ty CP Xây dựng 47 tiến hành thăm dò, khai thác thử, dùng mìn phá đá.

Bà Lê Minh Phúc – thôn Thanh Sơn bức xúc vì tường nhà bị nứt do nổ mìn phá đá

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian dùng mìn phá đá để thăm dò và khai thác thử mỏ đá MĐ7, người dân thôn Thanh Sơn, xã An Tân liên tục kiến nghị lên UBND xã An Tân qua các đợt tiếp xúc cử tri. Thời gian nổ mìn phá đá trong khoảng từ 3-4 tháng nay, người dân tố Công ty CP Xây dựng 47 nổ mìn làm nứt tường nhà, bởi tiếng nổ lớn gây rung chấn cả khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống và tinh thần của người dân.

Bà Trần Quang Niên – thôn Thanh Sơn chỉ những vết nứt nhà 

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Lê Phước Lưu – Chủ tịch UBND xã An Tân cho biết: UBND xã kiến nghị lên UBND huyện ý kiến của bà con thôn Thanh Sơn về việc Công ty CP Xây dựng 47 nổ mìn phá đá gây tiếng động lớn. Mới đây, hộ bà Giáp Thị Sơn phản ánh có cục đá to 6kg rơi vào vườn nhà bà, bà lo sợ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do khai thác đá, nên báo chính quyền giải quyết. Các hộ dân bị nứt nhà, UBND xã đang tiếp nhận đơn đề nghị UBND huyện chỉ đạo xử lý.

Dân tố vách nhà bị nứt do nổ mìn

Mặc dù mỏ đá MĐ7 nằm ở thôn Long Hòa, xã An Hòa, nhưng toàn bộ bề mặt khu vực mỏ đá lại hướng về thôn Thanh Sơn, xã An Tân, nơi hàng trăm hộ dân đang sinh sống chỉ cách mỏ đá một con sông theo hướng chim bay khoảng 300m. Từ nhiều tháng nay, mỗi ngày Công ty CP Xây dựng 47 cho nổ mìn hai lần vào 11 giờ trưa và 5 giờ chiều.

Dân tố tường nhà bị nứt do nổ mìn 

Bà Lê Minh Phúc, thôn Thanh Sơn bức xúc: Cứ khoảng hơn ba tháng nay ngày nào chúng tôi cũng nghe tiếng mìn nổ đùng vang chấn động, nhà rêm nứt từng tí một. Ngày nắng thì bụi bay, quét nhà mấy lần không hết bụi, nên không dám mở cửa, vì họ còn xay đá tại chỗ, vừa khai thác vừa xay đá nhỏ thành phẩm. Những vết nứt chỉ mới xuất hiện chứ không phải từ trước đó.

Ông Trần Tranh phàn nàn: Hôm trước có công an huyện, xã xuống kiểm tra tình trạng nhà nứt, do gia đình có đơn kiến nghị, nhưng chưa thấy trả lời. Nhà tôi nứt tùm lum chỗ, chỗ nào cũng nứt như vậy sao ở được. Nổ phát là hồ, vôi, vửa, cát trần nhà rớt xuống. Bà Trần Quang Niên phản ánh: Cứ mìn nổ to chừng nào nhà nứt chừng ấy. Nứt hơn hai tháng nay rồi, hôm có cán bộ công an xuống chụp hình, có cả cán bộ công ty xuống nữa, nhưng chưa thấy họ trả lời. Tiếng nổ rất lớn khiến trẻ em khóc thét lên, mái tôn nghe rền rền sao không nứt nhà cho được. Chắc cũng phải hơn chục hộ dân bị ảnh hưởng nút tường nhà như gia đình tôi.

Công ty CP Xây dựng 47 khai thác thử hay khai thác thật, mà oanh tạc cả vùng núi mỏ đá MĐ7

Sau khi có ý kiến kiến nghị của cử tri thôn Thanh Sơn, xã An Tân, Công ty CP Xây dựng 47 có văn bản phúc đáp. Trong văn bản, công ty khẳng định việc thưc hiện sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của đơn vị thời gian qua phục vụ công tác thăm dò khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn Long Hòa, xã An Hòa không làm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân thôn Thanh Sơn, xã An Tân, có khoảng cách an toàn rất lớn và có sông An Lão ngăn cách, nên có khoảng cách an toàn về chấn động trong quá trình nổ mìn là rất lớn (có hệ số an toàn là 14,4 lần khoảng cách tính toán cho phép).

Hiện trường mỏ đá thể hiện hoạt động khai thác hơn là thăm dò

Để hiểu rõ thêm về vấn đề cấp phép khai thác mỏ đá MĐ7 và những kiến nghị của người dân thôn Thanh Sơn, xã An Tân, PV Báo TN&MT làm việc với UBND huyện An Lão. Ông Đỗ Tùng Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Đối với vấn đề dân kiến nghị về nứt nhà, tiếng ồn do nổ mìn phá đá, UBND huyện giao Công an huyện kiểm tra báo cáo kết quả, nhưng đến nay chưa có. Đối với hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản mỏ đá MĐ7, UBND huyện chưa nhận được hồ sơ cấp phép khai thác. Còn ông Đỗ Đình An - Trưởng Phòng TN&MT huyện An Lão khẳng định, Công ty CP Xây dựng 47 chưa được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản mỏ đá MĐ7, mà chỉ mới có chủ trương cho thăm dò và khai thác thử, tuy nhiên đã được cấp phép cho sử dụng vật liệu nổ để thăm dò.

Khu vực xay đá tại mỏ đá MĐ7

Theo ghi nhận của PV tại mỏ đá MĐ7 nhận thấy, khu vực mỏ đá đã bị doanh nghiệp khai thác nhiều tháng nay với công suất khai thác khá lớn và xay đá thành phẩm tại mỏ. Hiện trường mỏ đá thể hiện hoạt động khai thác hơn là thăm dò. Không biết Công ty CP Xây dựng 47 khai thác thử hay khai thác thật, mà oanh tạc cả vùng núi mỏ đá MĐ7, chưa được cấp phép khai thác đã được cấp phép sử dụng vật liệu nổ.

Người dân lo lắng, khi công ty đi vào hoạt động khai thác chính thức có giấy phép, thì không biết hậu quả sẽ như thế nào đối với họ.

Nổ mìn phá đá dẫn đến việc người dân thôn Thanh Sơn, xã An Tân kiến nghị vì làm nứt tường nhà họ, gây bức bình trong dư luận cũng như nỗi bức xúc của người dân và sự khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý khai thác khoáng sản, giải quyết các kiến nghị của cử tri. Đây chỉ mới là thăm dò, khai thác thử, nếu công ty đi vào hoạt động khai thác chính thức khi có giấy phép, thì không biết hậu quả sẽ như thế nào đối với người dân thôn Thanh Sơn, xã An Tân, nơi trực tiếp hứng chịu những hệ lụy từ mỏ đá MĐ7?!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO