Bình Định: Dân né đường cho đoàn xe An Phú chở đất tung bụi trên Ql.19B

Mỹ Bình | 26/03/2020, 22:13

(TN&MT) - Thời gian gần đây sự xuất hiện của đoàn xe An Phú cùng một số xe khác chở đất rầm rộ trên tuyến đường quốc lộ 19B qua thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn khiến người dân bức xúc.

Mỗi ngày hàng chục chiếc xe ben có trọng tải trên 15 tấn, 30 tấn nối đuôi nhau chạy bạt mạng đe dọa tính mạng của người dân kèm theo cơn lốc bụi tung trắng đường. 

Khu vực Gò Miễu thuộc đội 9, thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ là nơi khai thác đất của Công ty TNHH Xuân Chiến. Từ đường quốc lộ 19B đi vào khoảng vài chục mét là đến điểm mỏ đất.

Ngay đầu con đường đất đi vào khu vực mỏ có vài chiếc xe ben trọng tải 15 tấn và 30 tấn gắn tên logo An Phú chờ cùng xuất phát

Ngay đầu con đường đất đi vào khu vực mỏ có vài chiếc xe ben trọng tải 15 tấn và 30 tấn gắn tên logo An Phú, Thành Thi, 9 Dũng và một số xe không có gắn logo đứng chờ sẵn để cùng nhau xuất phát. Xe ra đường quốc lộ 19 đối đấu với xe đi vào trong mỏ đất. Cứ thế, cả đoàn xe An Phú cùng các xe khác nối đuôi nhau chạy bạt mạng, bất chấp nỗi sợ hãi đến tính mạng của người dân sinh sống gần khu vực mỏ đất ở hai bên đường và người tham gia giao thông trên tuyến đường quốc lộ 19B.

Xe ra đường quốc lộ 19 đối đấu với xe đi vào trong mỏ đất

Đường hẹp, xe trọng tải lớn chở đất không che phủ kín bụi bay mù mịt, người dân muốn bảo vệ tính mạng mình chỉ còn cách duy nhất là né xe, nhường đường cho đoàn xe chạy và chịu trận những cơn lốc bụi bay vào người.

Ba chiếc xe An Phú ra đường Ql 19B cùng một lúc

Đoàn xe An Phú nối đuôi nhau chở đất chạy bạt mạng 

Người dân né đường cho xe chạy

Qua tìm hiểu PV Báo TN&MT được biết, mỏ đất này được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 10, ngày 21/02/2019 cho Công ty TNHH Xuân Chiến trên diện tích 52.000m2 thuộc thửa đất số 360, tờ bản đồ số 01, xã Nhơn Mỹ để khai thác đất làm vật liệu san lấp.

Khu vực mỏ đất đang khai thác

Một người dân cho chúng tôi biết thêm: Khu đất đang khai thác là đất gò do xã quản lý, người dân trồng cây bạch đàn trên khu đất này, hiện doanh nghiệp đang thực hiện đền bù cây cối cho người dân. Nhưng họ đền bù cây với giá quá thấp nên người dân chưa đồng ý giao đất. Trước đây doanh nghiệp lấy đất rất sâu tạo thành hầm hố, người dân cản không cho lấy, họ lại kiếm chỗ khác đào đất và đơn vị khác làm, chở đất đá chạy rầm rầm trên đường.

Hầm đất sâu gần 10 mét cùng hai chiếc xe đào hoạt động hết công suất.

Phóng viên tìm đường vào mục thị bên trong khu vực mỏ đất mới thấy hoạt động khai thác đất có khối lượng đất lấy đi rất lớn. Khai thác đào bới đất không tập trung một chỗ mà lấy nhiều chỗ khác nhau, tạo thành những rãnh, hố sâu rất nguy hiểm. Có hầm đất sâu gần 10 mét cùng hai chiếc xe đào hoạt động hết công suất. Chưa kể nhiều hầm đất bị người dân rào lại ngăn cản không cho doanh nghiệp lấy đất vì lo sợ gây sạt lở và nguy hiểm. Khu đất này ngoài cây bạch đàn còn có phần mộ của các hộ dân chưa chịu di dời đi nơi khác. Bởi vậy khu vực này luôn có người dân đi qua lại, nên doanh nghiệp khai thác đất tạo thành hầm hố sâu là những cái bẫy nguy hiểm cho tính mạng của người dân.

Hầm đất sâu người dân rào lại không cho khai thác đất 

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Đặng Văn Lành – Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết: UBND xã cũng đã giao cho bộ phận địa chính, cán bộ thôn giám sát việc doanh nghiệp khai thác đất, nếu họ lấy không đúng vị trí phải kịp thời báo cáo để xử lý. Hiện nay một số hộ dân chưa chịu nhận tiền đền bù cây cối nên doanh nghiệp chỉ lấy chỗ đã đền bù xong, chỗ chưa đền bù thì không được lấy.

Xe chở đất trên Ql19B bụi bay trắng đường 

UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy phép khai thác đất để phục vụ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện một số doanh nghiệp được cấp Giấy phép khai thác đất không tự khai thác mà bán lại hoặc thuê doanh nghiệp khác lấy đất. Quá trình hoạt động khai thác đất, cả doanh nghiệp được cấp phép và doanh nghiệp nhận chuyển nhượng lại đều không thực hiện những quy định an toàn trong quá trình khai thác và vận chuyển đất ra ngoài.

Đường quốc lộ 19B khá hẹp cộng thêm người dân sinh sống hai bên và người tham gia giao thông, nhưng cách vận chuyển đất ồ ạt rồng rắn nối đuôi nhau thành đoàn xe như An Phú là quá nguy hiểm và coi thường tính mạng người dân. Thế nhưng, một điều lạ, cả tuyến đường xe rồng rắn kéo nhau chở đất tuyệt nhiên không thấy lực lượng Công an giao thông và Thanh tra giao thông tuần tra, giám sát để giảm bớt tốc độ cơn lốc đoàn xe An Phú tung hoành?!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO