Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công

Mỹ Bình | 31/10/2021, 21:19

(TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.

Nhơn Hải là xã bán đảo nằm về phía Đông thành phố Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Nhơn Hải có hơn 1.300 hộ dân và khoảng 5.800 nhân khẩu được phân bổ ở 3 thôn: Hải Bắc, Hải Đông và Hải Nam.

Tuyến đường từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội hơn 7km

Nhơn Hải có hệ thống giao thông tương đối thuận lợi, tuyến đường trục liên xã đấu nối với hệ thống giao thông của Khu kinh tế Nhơn Hội, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu và phát triển kinh tế của xã. Đặc biệt, xã Nhơn Hải có bờ biển dài kết hợp với đồi núi tạo nên cảnh quan sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng. Nhơn Hải có điểm du lịch Hòn Khô lặn ngắm san hô rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Công trình đang thi công bụi mù mịt khi trời nắng

Để phát triển du lịch cũng như kinh tế cho xã Nhơn Hải nói riêng, Khu kinh tế Nhơn Hội nói chung, UBND thành phố Quy Nhơn đầu tư xây dựng công trình nâng cấp mở rộng tuyến đường Nhơn Hải – Nhơn Hội do Ban Quản lý dự án đầu tư – xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Quy Nhơn làm đại diện chủ đầu tư với kinh phí đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Đơn vị thi công dự án là Công ty TNHH dịch vụ và xây dựng Hoàng Minh.

Đoạn đường có nhiều độ dốc cao nguy hiểm

Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án, con đường lại trở thành nỗi thống khổ của người dân xã Nhơn Hải và du khách mỗi khi đi qua.

Theo phản ánh của người dân xã Nhơn Hải, sáng ngày 31/10/2021 phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã về địa phương để ghi nhận hiện trường. Phóng viên đến đoạn đường đang thi công nhưng vì đường quá lầy lội, đất ướt nhão nhoẹt dính vào bánh xe và người nên phóng viên không thể băng qua, đành phải để xe máy tại góc bên đường rồi đi bộ vào trong khu vực đường đang thi công.

Người dân đang vượt dốc để vào xã Nhơn Hải

Phóng viên ghi nhận, đơn vị thi công công trình không thi công một bên đường cố định, mà lại thi công theo kiểu tiện đâu làm đó. Một bên đường đào khoét núi để mở rộng mặt bằng đường, một bên đường đang múc đào đất, thi công ngổn ngang chỉ chừa lại một phần rất nhỏ khoảng trống giữa đường để người dân địa phương qua lại mỗi ngày.

Đường thi công sình lầy do có mưa lớn

Vì đường đi quá hẹp cộng với bùn đất, lầy lội, trơn trượt, có nhiều độ dốc cao thấp không bằng phẳng đã gây khó khăn trở ngại cho người và các phương tiện tham gia giao thông qua đoạn đường.

Nhà thầu thi công đang đào đường vào vách núi

Một người dân ở xã Nhơn Hải bức xúc nói: Toàn xã Nhơn Hải chỉ có một con đường độc đạo này để ra vào mà họ chừa tý đường cho dân đi. Do đường hẹp cộng với mưa, đất bùn lầy lội đã xảy ra nhiều vụ té ngã xe máy vì đường trơn trượt.

Thi công đường chỉ chừa khoảng trống hẹp để cho người và phương tiện qua lại trên con đường độc đạo

Một người dân khác ở xã Nhơn Hải chia sẻ: Nhiều trường hợp đã bị tai nạn gãy tay, xe máy bị hư hỏng còn dính đầy bùn đất. Làm đường để phát triển kinh tế, du lịch cho địa phương, người dân chúng tôi cũng được hưởng lợi, nhưng thi công công trình kiểu này thì người dân lại hứng chịu thiệt hại về người và tài sản. Chờ đến khi con đường hoàn thành thì không biết gây ra bao nhiêu tai nạn, nỗi thống khổ cho người dân chúng tôi. Ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì bùn sình lầy đi lại khó khăn nguy hiểm, chưa kể buổi tối càng nguy hiểm hơn.

Một bên khoét núi, một bên đào đất ngổn ngang, người tham gia giao thông đi lại khó khăn và xảy ra tai nạn cho người đi xe máy

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Do trên núi có mạch nước suối nên đào núi mở rộng mặt đường 18m thì nước chảy ra đường khi trời mưa lớn. Dự án này nhằm nâng cấp, mở rộng và hạ cos mặt đường xuống thấp bằng phẳng để giao thông đi lại thuận lợi nhằm phát triển kinh tế, du lịch địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Nam tiếp lời: Trong quá trình thi công đường bụi, đất sình lầy, trơn trượt, tôi đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu thi công dọn hốt lớp bùn đất để bà con đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mưa lớn thì bùn đất từ trên núi lại tràn xuống. Chúng tôi sẽ báo cáo Ban Quản lý dự án đầu tư – xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Quy Nhơn để đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành công trình và chính quyền địa phương tiếp tục giám sát, đôn đốc nhà thầu dọn dẹp đường thi công cho người dân đi lại thuận lợi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO