Bình Định: Cưỡng chế vi phạm lấn chiếm đất công viên làm bãi sửa ô tô

Mỹ Bình | 06/05/2022, 18:11

Ngày 28/4/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bài “Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường”. Sáng ngày 6/5, UBND phường Đống Đa ra quân lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu đất công viên theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Quy Nhơn.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh, từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất quy hoạch công viên cây xanh có diện tích 1698,95m2 để làm bãi sửa xe ô tô (chính xác hơn là cơ sở lạc xoong phá ô tô cũ bán máy) làm mất mỹ quan đô thị khu dân cư, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, bởi tiếng ồn máy móc, xe cộ và dầu nhớt thải ra môi trường làm đen mặt đường khu dân cư và mất an toàn giao thông khiến người dân ở đây rất bức xúc.

279489044_549828826791421_5545639187679581412_n.jpg
 Sáng ngày 6/5/2022, UBND phường Đống Đa ra quân lập lại trật tự đô thị tại khu đất công viên cây xanh 

Sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường, sáng ngày 6/5/2022, UBND phường Đống Đa ra quân lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu vực này theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Quy Nhơn.

Phóng viên ghi nhận, lực lượng chức năng phường Đống Đa với trên 10 người cùng nhiều phương tiện, máy móc có mặt tại hiện trường để tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm. Người dân tự thu dọn vật dụng theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Ngoài ra, lòng đường và vỉa hè ở một số tuyến đường xung quanh khu đất quy hoạch công viên cây xanh như Hoàng Minh Thảo, Lý Chính Thắng, Phạm Ngọc Thảo cũng được người dân tự thu dọn vật dụng, phương tiện, máy móc sau khi có thông báo của chính quyền địa phương.

20220506_084640.jpg
 Người dân tự tháo dỡ các vật dụng đã lấn chiếm vỉa hè, đất công viên để buôn bán, kinh doanh 

Theo ông Phan Tấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa, trong đợt ra quân lập lại trật tự đô thị này, địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động và ra thông báo để người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm; lực lượng chức năng cưỡng chế các trường hợp không tự khắc phục; không xử phạt vi phạm hành chính trường hợp nào.

“Khu đất được quy hoạch công viên cây xanh này hiện do thành phố Quy Nhơn quản lý. Sau khi thực hiện cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm trong đợt ra quân này, địa phương sẽ đề nghị thành phố sớm đầu tư hạ tầng tại khu đất này và tiến hành giao cho các đơn vị trồng cây xanh, không để người dân tái lấn chiếm”, ông Phan Tấn Vũ nói.

20220506_084730.jpg
 Bãi sửa xe ô tô cũng đã dọn dẹp các máy móc, ô tô cũ trên vỉa hè và dưới lòng đường Lý Chính Thắng và Hoàng Minh Thảo 

Ông Nguyễn Thành Tường, Giám đốc Ban quản lý Dịch vụ công ích thành phố Quy Nhơn cho biết: Mặc dù khu đất có diện tích 1698,95m2 nằm trong khu dân cư tại khu vực 9, phường Đống Đa đã được quy hoạch dành cho công viên cây xanh nhưng hiện nay nơi đây chưa được đầu tư về hạ tầng. Trong thời gian tới, khi UBND thành phố Quy Nhơn đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu đất này và một số khu đất khác đã được quy hoạch công viên, tiểu hoa viên thì Ban sẽ thực hiện việc quản lý, trồng và chăm sóc cây hoa tại đây, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

20220506_084612.jpg
 Lều bạt, máy móc, xe ô tô cũ đã được dọn dẹp trên khu đất công viên

Phóng viên được biết, ngoài khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu vực 9, hiện nay trên địa bàn phường Đống Đa còn một số khu đất khác cũng được quy hoạch công viên cây xanh, tiểu hoa viên nhưng chưa được đầu tư về hạ tầng, cỏ dại mọc um tùm và bị người dân lấn chiếm làm nơi buôn bán, kinh doanh, bãi đổ xe. Thiết nghĩ, UBND thành phố Quy Nhơn cần sớm triển khai thực hiện xây dựng hạ tầng để có thêm nhiều công viên cây xanh, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường tại các khu dân cư đô thị của thành phố với tiêu chí xanh –sạch – đẹp.

Bài liên quan
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
Đừng bỏ lỡ
 • Nga Sơn (Thanh Hóa): Chưa chuyển mục đích, chưa giao đất đã thi công xong dự án
  Chưa chuyển mục đích sử dụng đất lúa, chưa có quyết định giao đất. Thế nhưng dự án sân vận động xã Nga Yên, huyện Nga Sơn đã thi công và đưa vào sử dụng. Trong khi đó, liên hệ với chủ đầu tư là UBND xã Nga Yên, Chủ tịch xã lại thông tin hồ sơ của dự án đã cơ bản đầy đủ theo quy định.
 • Bình Định: Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài gây thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng, chuyển sang cơ quan điều tra
  Thanh tra tỉnh Bình Định chuyển toàn bộ hồ sơ gói thầu thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trần Thị Kỷ, đường Phạm Ngũ Lão, hẻm 50 và đối diện hẻm 50 thuộc công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài do Công ty Cổ phần quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn thi công có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Cách tính và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
  (TN&MT) - Bạn đọc Trần Mạnh Tuấn (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi chuận bị phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay như thế nào? Xin quý Báo cho biết rõ hơn về quy định này và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Ngày 14/8, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 3 người, do sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương này. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.
 • Nghệ An: Hàng loạt cán bộ liên quan đất đai liên tục "dính" án
  Thời gian qua, hàng loạt cán bộ liên quan đến đất đai như cán bộ công chức địa chính xã, phường; cán bộ một số Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thị…đã liên tục bị cơ quan công an bắt giữ vì liên quan đến những vụ vòi vĩnh, ép buộc người dân "chung chi" trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.
 • Thừa Thiên – Huế: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy
  Do đưa công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Công ty Cổ phần Đầu tư dệt may Impulse Fashion Thiên An Phúc bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án xử lý rác hoạt động không hiệu quả
  Được đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng, thế nhưng hai nhà máy xử lý rác ở huyện Như Xuân và Thạch Thành đều không phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách. Hay dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện ở thị xã Bỉm Sơn đã 18 năm được chấp thuận chủ trương, sau nhiều lần gia hạn hiện vẫn chỉ là dự án trên giấy.
 • Đất lưu không có được cấp sổ đỏ và đền bù khi Nhà nước thu hồi?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Khánh Vân (Nam Định) hỏi: Mảnh đất của bố mẹ tôi nằm cạnh khoảng đất lưu không lớn. Bố mẹ tôi vẫn trồng, cấy trên cả 2 diện tích này. Dù không có trong sổ đỏ nhưng gia đình tôi luôn mặc định diện tích đất lưu không là của gia đình mình vì chúng tôi sử dụng đất khá lâu. Xin hỏi, bây giờ vợ chồng tôi làm lại sổ đỏ và kê khai thêm phần diện tích đất đó vào sổ như đất khai hoang có được không? Khi Nhà nước thu hồi đất thì nhà tôi có được đền bù không?
 • Công trình xây dựng vi phạm tại Thái Nguyên: Chủ công trình xin tự tháo dỡ phần sai phạm
  Thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) cho biết, Công trình xây dựng vi phạm tại xóm Thái Sơn 2 là của ông Mã Văn Thịnh. Sau nhiều lần kiểm tra bất thành thì vừa qua gia đình ông Thịnh đã hợp tác với chính quyền và xin tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.
 • Quảng Trị: Khởi tố vụ án hình sự mua bán các cá thể rùa quý hiếm
  (TN&MT) - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “ vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Làng cát, km58, quốc lộ 9, xã Đakarông, huyện Đakarông (Quảng Trị).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO