Bình Định: Cụm Công nghiệp Phước An "chìm ngập" trong rác

11/07/2017, 00:00

(TN&MT) - Hiện nay, tuyến đường chính dẫn vào Cụm Công nghiệp (CCN) Phước An (thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước, Bình Định) bị xuống cấp nặng, gây...

 

(TN&MT) - Hiện nay, tuyến đường chính dẫn vào Cụm Công nghiệp (CCN) Phước An (thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước, Bình Định) bị xuống cấp nặng, gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Chưa kể, một số trục đường nằm trong CCN này cũng đang bị bao phủ bởi những đống rác.

Rác thải bủa vây ở các trục đường nằm trong CCN Phước An gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.
Rác thải bủa vây ở các trục đường nằm trong CCN Phước An gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, tuyến đường giao thông chính dẫn vào CCN Phước An đang xuống cấp khá nặng. Mặt đường bê tông xi măng bị bong tróc, tạo ra nhiều “ổ gà, ổ voi”, gây đọng nước trên bề mặt mỗi khi trời mưa. Tình trạng này khiến việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông gặp không ít khó khăn, nguy hiểm. Chưa hết, tình trạng xả rác bừa bãi ra các trục đường trong CCN Phước An diễn ra phổ biến từ đầu năm đến nay. Đáng lo ngại, những đống rải nằm trên trục đường chính của CCN này ngày càng phình to, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vấn nạn này là Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Xí nghiệp Phước An thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng 47.

Rác thải ngập tràn trên nhiều tuyến đường dẫn vào CCN Phước An.
Rác thải ngập tràn trên nhiều tuyến đường dẫn vào CCN Phước An.

Qua tìm hiểu, phần lớn các DN đóng tại CCN này đều than vãn trước tình trạng rác thải vứt bừa bãi khắp nơi; đường sá hư hỏng đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cho họ. “DN mình làm ăn với các đối tác nước ngoài, họ vào nhà máy tham quan, hoặc tới ký kết hợp đồng làm ăn, nhưng nói thật khi họ đi qua các đống rác thải bốc mùi xú uế khiến chúng tôi chạnh lòng và không biết phải xử sự sao cho phải tình, phải lý”, đại diện một công ty nằm trong CCN Phước An, nói.

Theo ông Tô Minh Chánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tuy Phước, số ít hộ dân ở địa phương nhận thức còn hạn chế nên đã đem rác vứt bừa bãi ra các tuyến đường nằm trong CCN Phước An. Để khắc phục tình trạng này, huyện đã chỉ đạo UBND xã Phước An tuyên truyền, vận động người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời, phối hợp với Ban quản lý Nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước bàn bạc, thống nhất phương án, kế hoạch để triển khai thu gom. Đối với tình trạng đường sá bị hư hỏng là do xe tải trọng nặng thường xuyên lưu thông nên mặt đường ở một số đoạn bị bong tróc. Thời gian tới, huyện sẽ bố trí khoảng 700 triệu đồng để sửa chữa mặt đường, hố ga, bó vỉa ở các trục đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Đề cập về phương án thu gom rác thải tại CCN Phước An, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng Ban quản lý Nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, cho rằng: Hiện tại, có 12 DN tại CCN Phước An đã hợp đồng thu gom rác với đơn vị. Chúng tôi đang triển khai thu gom rác với tần suất 2 lần/tuần. Rác thải vứt bừa bãi ở các tuyến đường ra vào CCN này chủ yếu từ các hộ dân ở địa phương không đăng ký hợp đồng thu gom rác với Ban. “Về nguyên tắc, chúng tôi chỉ thu gom rác đối với những cá nhân, tổ chức đã ký kết hợp đồng. Việc để người dân xả rác bừa bãi ra đường thì trách nhiệm thuộc về UBND xã Phước An. Tôi nghĩ, lãnh đạo xã này cần làm việc với Ban để có hướng xử lý, thu gom theo đúng quy định”, ông Hoàng quả quyết.

Trục đường chính dẫn về CCN Phước An đang bị xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào CCN.
Trục đường chính dẫn về CCN Phước An đang bị xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào CCN.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước An, cho hay: “Để chấn chỉnh tình hình xả rác tại các tuyến đường trục thuộc CCN Phước An, UBND xã đã tuyên truyền, vận động người dân ý thức bảo vệ môi trường, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ ý thức kém, không chấp hành. Thời gian tới, ngoài việc tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các hộ xả xác bừa bãi, xã sẽ làm việc với  Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn huyện Tuy Phước để có biện pháp thu gom, đưa đi xử lý”.

Hoàng Nguyên


(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO