Bình Định: Công ty Tấn Phát xây dựng Điểm du lịch Hòn Khô chưa có giấy phép

Mỹ Bình | 30/07/2022, 11:16

Mới chỉ có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và Quyết định chủ trương đầu tư, thế nhưng Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát đã tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình tại Dự án điểm du lịch Hòn Khô ở xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn.

Thi công chưa có Giấy phép xây dựng

Ngày 22/5/2017, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Điểm du lịch Hòn Khô, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn (giai đoạn 1) với quy mô 51.992 m2; trong đó phần diện tích đất liền 8.173 m2, phần diện tích mặt nước biển 43.819 m2.

dsc08182.jpg
 Hạng mục cầu tàu Điểm du lịch Hòn Khô 

Đến ngày 27/4/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định có Quyết định chủ trương đầu tư chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát đầu tư dự án Điểm du lịch Hòn Khô với tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, thời gian hoạt động dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện hoàn thành dự án đến tháng 8/2019 đưa vào vận hành kinh doanh với mục tiêu là cung cấp các dịch vụ du lịch biển như nhà hàng, bãi tắm, lặn ngắm san hô, các hoạt động thể thao trên biển.

dsc08155.jpg
Đưa vật liệu vào xây dựng công trình chưa được cấp phép 

Sau đó, ngày 13/5/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định ban hành văn bản thống nhất cho Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát xây dựng trước các hạng mục: cầu tàu, bến thủy nội địa và hệ thống điện của dự án Điểm du lịch Hòn Khô nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

dsc08160.jpg
 Chiều dài cầu tàu gần 100m

Ban cũng yêu cầu Công ty có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng để Ban xem xét và cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa có Giấy phép xây dựng cùng các thủ tục hồ sơ khác kèm theo như Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Quyết định cho thuê đất…Tuy nhiên. chủ đầu tư đã cho tiến hành thi công các hạng mục công trình làm phá vỡ vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên vốn có của Hòn Khô.

Kiểm tra để xử lý

Theo phóng viên ghi nhận tại hiện trường thi công dự án Điểm du lịch Hòn Khô, các đơn vị thi công đang sử dụng một máy đào để đào đất tại vị trí phía Tây Nam đảo Hòn Khô Lớn. Một máy đào khác đang tiến hành san gạt đất đá xung quanh chân núi, nhiều lớp đất đá trên đảo được đào lên chất thành đống; nhiều cọc sắc được chôn xuống đất, vật liệu xây dựng gồm sắt thép, ván gỗ, ống nhựa được tập kết tại vị trí xây dựng.

dsc08162.jpg
 Đưa máy móc vào thi công làm phá vỡ cảnh quan Hòn Khô 

Bên cạnh đó, một cầu tàu xây dựng bằng bê tông cốt thép nối các vị trí quanh chân núi trên đảo Hòn Khô Lớn ra ngoài mặt nước biển với chiều dài trên 100 m, bề ngang 2,5 m và dày khoảng 0,5 m đang được xây dựng dang dở.

dsc08197.jpg
 Thi công dự án chưa có Giấy phép xây dựng 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát đầu tư dự án Điểm du lịch Hòn Khô là của UBND tỉnh. Trước đây, UBND xã có văn bản không đồng ý đối với việc triển khai dự án, bởi một số người dân có ý kiến chưa thống nhất khi giao khu vực đảo Hòn Khô cho nhà đầu tư.

dsc08254.jpg
 Vật liệu thi công ngổn ngang 

Ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định thông tin: Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát mới chỉ được Ban chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Điểm du lịch Hòn Khô và cho phép xây dựng trước một số hạng mục công trình. Tuy nhiên, Công ty vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng dự án theo quy định. Công ty có làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng gửi các cơ quan chức năng nhưng hồ sơ đang gặp nhiều vướng mắc, nhất là hồ sơ nổ mìn phá đá nên dự án chưa đầy đủ, hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

dsc08252.jpg
 Thi công tác động vào khu vực Hòn Khô 

Ông Phan Viết Hùng cho biết thêm, Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát hiện cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thuê đất tại dự án Điểm du lịch Hòn Khô, do vậy UBND tỉnh Bình Định chưa ban hành Quyết định giao đất cho nhà đầu tư. Qua thông tin phóng viên cung cấp về các hoạt động xây dựng tại dự án Điểm du lịch Hòn Khô, Ban sẽ cử cán bộ đến hiện trường để kiểm tra và có hướng xử lý tiếp theo.

dsc08170.jpg
Từ đảo Hòn Khô Lớn có con đường xuyên biển khá độc đáo nối với đất liền

Khu vực Hòn Khô đang là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh Bình Định, bởi phong cảnh hữu tình, nguyên sơ, thơ mộng mang vẻ đẹp thuần khiết của biển cả, bao gồm đảo Hòn Khô Lớn và đảo Hòn Khô Nhỏ, nằm ở vị trí gần đất liền thuộc xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn.

Đặc biệt, từ đảo Hòn Khô Lớn có con đường xuyên biển khá độc đáo nối với đất liền, hệ thống rạn san hô tại khu vực phía Tây đảo Hòn Khô Nhỏ khá đa dạng đang được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Do vậy, những tác động của con người vào khu vực này, nhất là việc bê tông hóa hay xây dựng các hạng mục công trình cần được thực hiện đúng quy định pháp luật; trong đó chú trọng bảo vệ môi trường, bảo vệ rạn san hô và hệ sinh thái biển tại Hòn Khô.

Bài liên quan
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi: Sẽ hoàn thành tháo dỡ trong 20 ngày
(TN&MT) - Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ nhân của công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi thừa nhận, do nôn nóng nên đã dẫn đến việc vi phạm. Hiện ông Sơn đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ chấp hành theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO