Bình Định: Chuyện về bể xử lý rác

Mỹ Bình | 13/10/2021, 22:27

(TN&MT) - Mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” ở xã Mỹ Trinh huyện Phù Mỹ là một điển hình cần được nhân rộng trong công tác bảo vệ môi trường tại các vùng nông thôn. Mô hình vừa mang tính thiết thực vừa đem lại hiệu quả cao mà hộ gia đình nào cũng thực hiện được.

Được sự giới thiệu của chị Nguyễn Thị Hồng Diễm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Mỹ Trinh, chúng tôi tìm về thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ gặp ông Lê Văn Thìn là người công dân đi đầu trong việc thực hiện và tuyên truyền về mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” do Ủy ban MTTQVN xã Mỹ Trinh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Xã Mỹ Trinh huyện Phù Mỹ

Khi trò chuyện với phóng viên Báo TN&MT về mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình”, ông Lê Văn Thìn phấn khởi và không ngừng khen ngợi thành quả sau một năm thực hiện triển khai mô hình tại gia đình mình và nhiều gia đình khác trong thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh.

Ông Lê Văn Thìn và mô hình bể xử lý rác sinh hoạt tại gia đình

Ông Lê Văn Thìn vui vẻ chia sẻ: Đây là mô hình xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình rất tuyệt vời, vừa thiết thực vừa mang lại hiệu quả cao mà chi phí thực hiện thấp. Tôi chỉ bỏ ra 270 nghìn đồng trả công thợ để xây cái bể, sau đó chứa rác vào bể và tiến hành phân hủy rác tại bể. Khi rác được tiêu hủy tôi lấy tro đem bón cho cây trồng xung quanh vườn. Vì xe chở rác có chỗ đi vào được chỗ không do đường nhỏ hẹp nên trước đây người dân hay vứt rác bữa bãi làm ảnh hưởng môi trường xung quanh, nhưng từ khi có bể xử lý rác thì nhà nào cũng sạch sẽ, người dân không vứt rác ra đường đi nên bây giờ khu dân cư rất sạch sẽ.

Mô hình bể xử lý rác sinh hoạt tại hộ gia đình

Bà Nguyễn Thị Kim Thu ở thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh vui mừng chia sẻ thêm: Hưởng ứng mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình”, nhà tôi làm bể được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Trinh hỗ trợ vật liệu, còn gia đình thuê công làm. Hơn một năm nay, từ khi có bể rác việc gom và xử lý rác được thực hiện theo đúng hướng dẫn, rất tiện lợi.

Bà Nguyễn Thị Oanh ở thôn Trực Đạo, xã Mỹ Trinh cũng góp lời: Gia đình tôi cũng vừa xây xong bể xử lý rác bằng việc tận dụng gạch cũ, mua thêm bao xi măng, cát tự làm là xong. Bây giờ gia đình tôi có nơi đốt rác cố định, không đốt vườn nhà như trước nữa. Lượng tro tạo ra trong quá trình đốt rác được trộn vào phân bò để bón cho ruộng.

Đường thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh sạch sẽ từ khi có mô hình bể xử lý rác

Mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” do Ủy ban MTTQVN xã Mỹ Trinh triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2020 với sự tham gia của 40 hộ gia đình tại thôn Trà Lương. Mỗi hộ dân tự chọn địa điểm phù hợp và xây một bể chứa rác thải bằng gạch tại hộ, có kích thước dài 100 cm, rộng 100 cm, cao 70 cm. Tổng kinh phí thực hiện mô hình 18.560.000 đồng, trong đó Ủy ban MTTQVN xã Mỹ Trinh hỗ trợ 12.560.000 đồng, hộ dân đóng góp 6.000.000 đồng.

Đánh gia chung về kết quả bước đầu thực hiện mô hình, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Mỹ Trinh cho biết: Đại đa số các hộ dân tham gia mô hình đều chấp hành tốt nội dung mà Ban điều hành đề ra, thường xuyên tiến hành thu gom, phân loại rác và xử lý theo đúng quy trình hướng dẫn, cho vào hố và đốt sạch sẽ đối với các loại rác không thể tái sử dụng, ít nhất đốt 1 lần/tuần. Mô hình bể xử lý rác đã hạn chế tối đa tình trạng người dân vứt rác ra đường giao thông, từ đó thay đổi cảnh quan môi trường, tạo ra môi trường sạch hơn. Mỗi hộ gia đình có ý thức trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp như phát dọn vệ sinh sạch sẽ, trồng các loại cây xanh trong vườn, trồng hoa dọc các tuyến đường đi.

Cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại xã Mỹ Trinh

Mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ là mô hình hay, tuy đơn giản nhưng hữu hiệu, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Có lẽ đây sẽ là giải pháp mà ngành tài nguyên và môi trường Bình Định cần ghi nhận và nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường bởi rác thải sinh hoạt tại vùng nông thôn hiện nay.

Bài liên quan
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Miền Trung: Hiệu quả từ Tổ cộng đồng “cứu” nguồn lợi thủy sản
(TN&MT) - Đến nay tại nhiều tỉnh, thành ở miền Trung đã thành lập các Tổ cộng đồng bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản (tổ cộng đồng). Chính nhờ những tổ cộng đồng này, rất nhiều vụ vi phạm IUU đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày một cạn kiệt.
Đừng bỏ lỡ
 • Quà… du lịch

  Quà… du lịch

  07:01 10/05/2022
  (TN&MT) - Không phải vì kẹt xe, tắc đường, nhưng hành trình 170km từ Đà Lạt về Nha Trang của Thanh Xuân và bạn trai đã kéo dài đến 8 tiếng, thay vì 3,5 tiếng như thường lệ. Nguyên nhân là do họ vừa đi vừa… nhặt rác.
 • Đồ chơi 0 đồng

  Đồ chơi 0 đồng

  13:23 26/04/2022
  (TN&MT) - Gia đình anh Nguyễn Văn Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) mặc dù có 3 con nhỏ nhưng chưa bao giờ tốn tiền mua đồ chơi cho con. Gian đồ chơi phong phú mà các con anh đang dùng toàn được “mua” với giá 0 đồng, hay nói chính xác hơn, nó được tạo ra từ tình yêu của người cha với các con và từ tình yêu của một công dân đối với môi trường.
 • Nhựa… sống

  Nhựa… sống

  09:18 21/04/2022
  (TN&MT) - Thay cho việc trôi nổi ngoài môi trường, các phế liệu nhựa đã được sống lại một vòng đời khác từ bàn tay của cụ ông 80 tuổi. Việc làm này vừa cải thiện cuộc sống của ông vừa góp phần bảo vệ môi trường.
 • Than có hương thơm

  Than có hương thơm

  06:47 14/04/2022
  (TN&MT) - Hai em Võ Hưng Thái và Nguyễn Thái Đăng Khoa (lớp 8/1, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã nghiên cứu, sản xuất thành công than hữu cơ không khói từ vỏ sầu riêng và bã mía. Không những an toàn, than này khi đốt còn tỏa mùi thơm, có khả năng đuổi muỗi.
 • Chính thức đón nhận Hệ thống làm sạch sông Cần Thơ
  Lễ khánh thành và bàn giao hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ 003 trên sông Cần Thơ đã diễn ra vào ngày 08/04/2022 tại Cần Thơ, với sự tham gia đông đảo của hàng trăm đại diện cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp.
 • Mù U vượt sóng

  Mù U vượt sóng

  09:56 07/04/2022
  (TN&MT) - Cứ mỗi lần về với miền Tây sông nước trong các chương trình ứng phó hạn mặn ĐBSCL, tôi lại thả hồn vào những câu hát trữ tình lãng mạn về cây Mù U.
 • Nhặt rác để… Thiền

  Nhặt rác để… Thiền

  09:20 31/03/2022
  (TN&MT) - Chùa Từ Tân (quận Tân Bình, TP.HCM) một ngày cuối tháng 3 bỗng trở nên sôi động. Là bởi có sự xuất hiện của hơn 30 thành viên của Hội Yêu Rác cùng các bạn trẻ đoàn viên thanh niên và những tín đồ Phật tử. Họ đã tổ chức buổi nhặt rác nhân khóa Thiền đầu năm để khởi đầu cho một khóa học ý nghĩa hơn.
 • Đổi ve chai lấy tình thương
  (TN&MT) - Chỉ với vài chai nhựa rỗng, chút giấy cũ, người dân phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM đã có thể đổi được 3kg gạo và chai nước tương. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ phường Tăng Nhơn Phú A.
 • Ông “khùng” nhặt rác
  (TN&MT) - Người ta gọi ông Nguyễn Thương (trú khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam) bằng cái tên như thế. Hỏi người dân ở phường Cửa Đại này, không ai không biết những việc làm bình dị mà có ý nghĩa của ông. Suốt 6 năm qua, ông hết đi lượm rác lại kiêm giúp đỡ nhiều gia đình làm những việc vặt như dọn dẹp nhà cửa, đổ rác... mà không hề lấy một đồng thù lao nào.
 • "Nhà Vỏ Chai" thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Kiến trúc 1+1> 2 đã trình làng dự án "Nhà Vỏ Chai - Bottle Sail" tại Hải Phòng. Đây là một trong nhiều dự án phát triển cộng đồng do 1 + 1> 2 lên ý tưởng, đặc biệt mang lại lợi ích cho các cộng đồng nông thôn bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 • “Nhặt” ý thức

  “Nhặt” ý thức

  09:00 10/03/2022
  Kết quả một đêm nhặt nhạnh những thứ ngoài bờ kè Bình Quới Tây. Bên bờ Sông Sài Gòn tấp nập tàu bè của mình là… vô số lưỡi câu ai đó “bỏ quên”.
 • Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ ống hút tre
  Một chiều đầu xuân, chúng tôi có dịp gặp chủ nhân của sản phẩm ấy – anh Nguyễn Văn Mão (35 tuổi, Nghệ An). Qua bàn tay rắn rỏi của chàng thanh niên xứ Nghệ này, những sản phẩm mang thương hiệu “ống hút tre Việt Nam” đã được biết đến đông đảo tại các thị trường trong nước và quốc tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO