Bình Định: Chuyện những người “đỡ đẻ’ cho rùa biển

Mỹ Bình | 20/08/2021, 21:53

(TN&MT) - Thời gian qua, tại làng chài xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, từ chính quyền đến người dân đều vui mừng phấn khởi vì ở bãi biển thôn Hải Đông xuất hiện rùa lên bãi đẻ trứng và rùa con chào đời. Những người "đỡ đẻ" cho rùa biển được người dân địa phương gọi trìu mến là "ông bố".

Tại xã Nhơn Hải có ba người đàn ông được người dân quý mến gọi là những “ông bố” của rùa biển đó là anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải và các anh ở Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải. Trong cả 4 lượt rùa lên bãi đẻ trứng là cả 4 lần các anh đều có mặt để hỗ trợ rùa trong lúc rùa đẻ, di dời ổ trứng, đưa rùa mẹ về biển an toàn, hỗ trợ rùa con khi chúng nở.

Một cá thể rùa biển ( Vích) lên bãi đẻ trứng vào lúc 20h30 ngày 20/8 dài 93cm, rộng 85 cm và nặng khoảng 79 kg.

Chia sẻ với phóng viên, anh Tạ Thanh Tuấn đang công tác tại Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải kể lại: Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, cùng tích cực chủ động tham gia với chính quyền địa phương và phối hợp với Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải.

“Chúng tôi kịp thời phát hiện, bảo vệ an toàn cho các cá thể rùa biển lên bờ đẻ trứng và ấp nở. Trước đây vào năm 2018, tôi có tham gia một lần thả rùa về biển và tham gia “đỡ đẻ “4 lần trong năm nay. Có những hôm canh rùa đẻ xong, chúng tôi di dời ổ trứng luôn là đến khoảng 1h sáng mới xong nhưng không hề cảm thấy mệt. Tôi vui nhất khi nhìn ổ trứng mà chúng tôi chăm sóc bảo vệ đã nở. Các chú rùa con nở với tỉ lệ thành công cao là niềm hạnh phúc không của riêng chúng tôi mà của cả cộng đồng dân cư nơi đây”, anh Tạ Thanh Tuấn nói.

Theo người dân nơi đây cho hay, thời gian trước có nhiều người hay đào ổ trứng rùa để đem về ăn, nhưng từ 2008 đến nay, được sự tài trợ của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước như: Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD), Quỹ môi trường toàn cầu (GEF SGP) của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và nguồn tài trợ của chính phủ Đức cho chương trình GEF SGP thông qua dự án GSI-ICCA triển khai tại 26 nước.

Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp cùng Hiệp hội Thủy sản Bình Định, các bên liên quan, chính quyền địa phương và người dân thành lập các Tổ chức cộng đồng tại Nhơn Hải để bảo vệ rùa biển và san hô. Đồng thời có sự tích cực tuyên truyền vận động và giải thích của Trạm Kiểm soát Biên phòng Nhơn Hải nên tình trạng người dân đào phá ổ rùa đã không còn nữa.

53 chú rùa biển đã chào đời trong niềm vui của mọi người

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng là người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật di dời ổ trứng cho biết thêm, ở địa phương anh thường hay thực hiện các công tác cộng đồng với nhiều chức danh khác nhau: Đội trưởng Đội bảo vệ san hô xã, Đội trưởng Đội thu gom rác, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ du lịch thủy sản xã Nhơn Hải.

Là người tham gia thực hiện công tác giám sát bảo vệ san hô nên hễ người dân phát hiện rùa mắc lưới là gọi điện cho anh để thả về biển. Từ năm 2019 đến nay, anh đã thả được 5 con rùa về biển do mắc lưới. Từ khi có rùa lên bãi biển thôn Hải Đông để đẻ trứng đến nay đã có 4 ổ trứng được di dời bảo vệ, một ổ trứng đã nở thành công.

Bên cạnh đó, thông qua các kênh truyền thông, báo chí, công tác bảo vệ rùa biển ở địa phương được lan tỏa rộng rãi trên mọi miền đất nước đã nhân lên niềm vui và xen lẫn niềm tự hào của chính quyền và cộng đồng dân cư xã Nhơn Hải.

Theo thống kê của địa phương từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương xã Nhơn Hải đã chỉ đạo Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải phối hợp với Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải và lực lượng dân quân của xã tổ chức di dời bảo vệ 4 ổ trứng rùa với 384 quả trứng đến nơi an toàn (vì các ổ trứng rùa đều nằm sát mép nước nên dễ bị ảnh hưởng bởi triều cường).

Đồng thời, cắm biển báo khu vực bảo vệ rùa biển, thường xuyên kiểm tra giám sát bảo vệ bãi đẻ rùa biển và bảo vệ ổ trứng rùa và theo dõi, giám sát và hỗ trợ rùa con chào đời. Kết quả ổ trứng nở thành công với tỉ lệ 54%, mặc dù ổ trứng này được di dời muộn sau sinh gần 1 ngày.

Bài liên quan
 • 53 chú rùa biển chào đời lần đầu tiên tại Bình Định
  (TN&MT) - Vào lúc 20h ngày 17/8, 53 chú rùa biển đã chào đời tại Bình Định. Đây là những chú rùa con được nở từ ổ rùa biển đầu tiên đã được Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn di dời và bảo vệ vào ngày 30/6/2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2030
  Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Phát triển y tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO