Bình Định: Chuyện những người “đỡ đẻ’ cho rùa biển

Mỹ Bình | 20/08/2021, 21:53

(TN&MT) - Thời gian qua, tại làng chài xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, từ chính quyền đến người dân đều vui mừng phấn khởi vì ở bãi biển thôn Hải Đông xuất hiện rùa lên bãi đẻ trứng và rùa con chào đời. Những người "đỡ đẻ" cho rùa biển được người dân địa phương gọi trìu mến là "ông bố".

Tại xã Nhơn Hải có ba người đàn ông được người dân quý mến gọi là những “ông bố” của rùa biển đó là anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải và các anh ở Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải. Trong cả 4 lượt rùa lên bãi đẻ trứng là cả 4 lần các anh đều có mặt để hỗ trợ rùa trong lúc rùa đẻ, di dời ổ trứng, đưa rùa mẹ về biển an toàn, hỗ trợ rùa con khi chúng nở.

Một cá thể rùa biển ( Vích) lên bãi đẻ trứng vào lúc 20h30 ngày 20/8 dài 93cm, rộng 85 cm và nặng khoảng 79 kg.

Chia sẻ với phóng viên, anh Tạ Thanh Tuấn đang công tác tại Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải kể lại: Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, cùng tích cực chủ động tham gia với chính quyền địa phương và phối hợp với Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải.

“Chúng tôi kịp thời phát hiện, bảo vệ an toàn cho các cá thể rùa biển lên bờ đẻ trứng và ấp nở. Trước đây vào năm 2018, tôi có tham gia một lần thả rùa về biển và tham gia “đỡ đẻ “4 lần trong năm nay. Có những hôm canh rùa đẻ xong, chúng tôi di dời ổ trứng luôn là đến khoảng 1h sáng mới xong nhưng không hề cảm thấy mệt. Tôi vui nhất khi nhìn ổ trứng mà chúng tôi chăm sóc bảo vệ đã nở. Các chú rùa con nở với tỉ lệ thành công cao là niềm hạnh phúc không của riêng chúng tôi mà của cả cộng đồng dân cư nơi đây”, anh Tạ Thanh Tuấn nói.

Theo người dân nơi đây cho hay, thời gian trước có nhiều người hay đào ổ trứng rùa để đem về ăn, nhưng từ 2008 đến nay, được sự tài trợ của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước như: Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD), Quỹ môi trường toàn cầu (GEF SGP) của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và nguồn tài trợ của chính phủ Đức cho chương trình GEF SGP thông qua dự án GSI-ICCA triển khai tại 26 nước.

Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp cùng Hiệp hội Thủy sản Bình Định, các bên liên quan, chính quyền địa phương và người dân thành lập các Tổ chức cộng đồng tại Nhơn Hải để bảo vệ rùa biển và san hô. Đồng thời có sự tích cực tuyên truyền vận động và giải thích của Trạm Kiểm soát Biên phòng Nhơn Hải nên tình trạng người dân đào phá ổ rùa đã không còn nữa.

53 chú rùa biển đã chào đời trong niềm vui của mọi người

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng là người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật di dời ổ trứng cho biết thêm, ở địa phương anh thường hay thực hiện các công tác cộng đồng với nhiều chức danh khác nhau: Đội trưởng Đội bảo vệ san hô xã, Đội trưởng Đội thu gom rác, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ du lịch thủy sản xã Nhơn Hải.

Là người tham gia thực hiện công tác giám sát bảo vệ san hô nên hễ người dân phát hiện rùa mắc lưới là gọi điện cho anh để thả về biển. Từ năm 2019 đến nay, anh đã thả được 5 con rùa về biển do mắc lưới. Từ khi có rùa lên bãi biển thôn Hải Đông để đẻ trứng đến nay đã có 4 ổ trứng được di dời bảo vệ, một ổ trứng đã nở thành công.

Bên cạnh đó, thông qua các kênh truyền thông, báo chí, công tác bảo vệ rùa biển ở địa phương được lan tỏa rộng rãi trên mọi miền đất nước đã nhân lên niềm vui và xen lẫn niềm tự hào của chính quyền và cộng đồng dân cư xã Nhơn Hải.

Theo thống kê của địa phương từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương xã Nhơn Hải đã chỉ đạo Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải phối hợp với Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải và lực lượng dân quân của xã tổ chức di dời bảo vệ 4 ổ trứng rùa với 384 quả trứng đến nơi an toàn (vì các ổ trứng rùa đều nằm sát mép nước nên dễ bị ảnh hưởng bởi triều cường).

Đồng thời, cắm biển báo khu vực bảo vệ rùa biển, thường xuyên kiểm tra giám sát bảo vệ bãi đẻ rùa biển và bảo vệ ổ trứng rùa và theo dõi, giám sát và hỗ trợ rùa con chào đời. Kết quả ổ trứng nở thành công với tỉ lệ 54%, mặc dù ổ trứng này được di dời muộn sau sinh gần 1 ngày.

Bài liên quan
 • 53 chú rùa biển chào đời lần đầu tiên tại Bình Định
  (TN&MT) - Vào lúc 20h ngày 17/8, 53 chú rùa biển đã chào đời tại Bình Định. Đây là những chú rùa con được nở từ ổ rùa biển đầu tiên đã được Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn di dời và bảo vệ vào ngày 30/6/2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Tết ở “chân trời” Tổ quốc
  (TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế
 • “Cú hích” phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Sự “góp mặt” của cảng biển Liên Chiểu sẽ góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển của Việt Nam. Từ đây, Đà Nẵng có cơ hội bứt phá phát triển mạnh kinh tế biển một cách bền vững gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo...
 • Tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ông Nguyễn Đức Toàn giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam
  Chiều 29/12, tại Hà Nội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Kỳ vọng một đại dương không rác thải nhựa - Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực cho cam kết chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với tinh thần chủ động, tiên phong tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, ngay từ rất sớm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ- TTG của Chính phủ về phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, giao Bộ TN&MT mà cụ thể là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Chuỗi hoạt động vì biển xanh”. Mục tiêu là nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững biển, đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển biến tích cực trong nghề biển
  (TN&MT) - Tại Quảng Ngãi, tính từ đầu năm đến nay không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngư dân đã chấm dứt tình trạng đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO