Bình Định: Chuyên gia địa chất nói gì về hiện tượng sạt lở đất, đá?

Mỹ Bình | 06/12/2021, 22:20

(TN&MT) - Ông Trần Văn Thảo – Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Địa chất Trung Trung Bộ nhận định về hiện tượng sạt lở, trượt lở núi, đất, đá tại Bình Định trong các đợt mưa lũ vừa qua có nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi là do điều kiện tự nhiên về kết cấu địa chất bị phong hóa và nạn chặt phá rừng.

Mưa lũ gây trượt, sạt lở núi, đất, đá

Mùa mưa năm nay bão chưa về nhưng Bình Định hứng chịu trận lụt lịch sử không thua kém năm 2013, kèm theo đó là hàng loạt vụ sạt lở núi, đất, đá mà nhiều năm trước chưa từng xảy ra.

Vụ sạt lở núi Bà Hỏa đầu đường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn

Các điểm sạt lở tuy chưa có thiệt hại về người nhưng gây tổn thất về tinh thần, vật chất, nhà cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Bình Định, khiến họ rơi vào tình cảnh khó khăn đi không đành mà ở cũng không không xong, luôn sống trong tâm trạng lo âu, nơm nớp lo sợ đất, đá từ trên núi đổ xuống mái nhà bất kỳ lúc nào, nhất là thời điểm giữa đêm khuya.

Điểm sạt lở núi trên quốc lộ 1D, TP. Quy Nhơn.

Các điểm sạt lở gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng phải tập trung lực lượng nhanh chóng xử lý các điểm sạt lở giao thông để bà con đi lại thuận lợi trong mùa mưa như: Điểm sạt lở núi Bà Hỏa tại đầu đường Nguyễn Tất Thành, phường Lê Hồng Phong và điểm sạt lở núi trên quốc lộ 1D thuộc phường Ghềnh Ráng của TP. Quy Nhơn; điểm sạt lở tại làng Chồm, xã Canh Liên, huyện Vân Canh; điểm sạt lở đất tại đèo Bà Nam trên tuyến ĐT.639 qua xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ; các điểm sạt lở đất, đá trên tuyến đường An Hòa, An Quang đi An Toàn và An Trung đi An Vinh của huyện vùng cao An Lão.

Điểm sạt lở núi Cấm xã Cát Thành, huyện Phù Cát

Cùng đó là các điểm sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa, tài sản của người dân là vụ sạt lở núi, đất, đá làm bể tường nhà bà Đoàn Thị Thu Hà ở tổ 49, KV 5, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn và vụ sạt lở núi Cấm tại thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, đến nay người dân sinh sống dưới chân núi Cấm vẫn chưa hết bàng hoàng khi tận mắt chứng kiến cảnh núi Cấm sạt lở nghiêm trọng.

Mới đây là vụ sạt lở khu vực núi Hòn Chà, khiến nhiều người dân ở khu vực 7 phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn lo ngại cột điện cao thế 220KV sẽ bị đổ gãy gây hậu quả nghiêm trọng nếu núi tiếp tục bị sạt lở.

Chuyên gia địa chất nói gì về hiện tượng sạt lở đất, đá

Để tìm hiểu nguyên nhân ban đầu về hiện tượng sạt lở núi, đất, đá trong các đợt mưa lũ vừa qua mà nhiều năm trước chưa xảy ra tại Bình Định, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường làm việc với ông Trần Văn Thảo – Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Địa chất Trung Trung Bộ.

Ông Trần Văn Thảo – Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Địa chất Trung Trung Bộ.

Nói về nguyên nhân ban đầu, ông Trần Văn Thảo nhận định: Cách đây 10 năm về trước, Bình Định đã xảy ra vụ sạt lở đất rồi, tuy nhiên quy mô sạt lở nhỏ hơn. Tại thời điểm bấy giờ, mọi người ít chú ý đến môi trường địa chất và những tai biến địa chất, nhưng nay xã hội càng phát triển thì càng chú ý hơn về môi trường địa chất và những tai biến địa chất xảy ra.

Sạt lở khu vực núi Hòn Chà tại phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn

Ông Trần Văn Thảo tiếp lời: Nguyên nhân của việc trượt lở, sạt lở đất, có rất nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi là điều kiện tự nhiên về kết cấu địa chất của các tầng đất, đá. Bởi đất, đá vốn dĩ được hình thành trong cuộc sống trải qua hàng triệu năm, thậm chí là hàng trăm triệu năm tuổi. Đất, đá còn là quá trình, thời kỳ hoạt động kiến tạo trong võ quả đất tạo nên những đới dập vỡ, nứt gãy. Từ đó là tiền đề cho đất, đá bị phong hóa mạnh mẽ.

Từ lớp đất, đá vững chắc tạo ra lớp võ phong hóa thành những dăm, sạn, cát, đất bột sét, kết cấu rất dễ tách rời trong các cấu phần của võ phong hóa dưới sự tác động của trọng lực, trong đó có những tác động dòng chảy. Đó là nguyên nhân chính về mặt địa chất, nơi nào phong hóa càng mạnh thì nơi đó đất, đá càng kém, độ dốc càng lớn thì càng xảy ra hiện tượng sạt lở, trượt lở mùa mưa lũ.

Điểm sạt lở tại làng Chồm, xã Canh Liên, huyện Vân Canh

Nói thêm về các nguyên nhân khác, ông Trần Văn Thảo chia sẻ: Một nguyên nhân nữa là nạn chặt phá rừng, nhiều diện tích rừng tự nhiên ngày càng thu hẹp lại, rừng không đủ giữ nước nên tốc độ dòng chảy vào mùa mưa trên vùng thượng du càng mạnh hơn. Trước đây rất nhiều tác động vào lớp võ phong hóa đất, đá, các nơi xung yếu có dòng chảy gây nên hiện tượng trượt lở, sạt lở. Ngoài nguyên nhân điều kiện tự nhiên còn do con người gây nên.

Điểm sạt lở trên tuyến đường An Hòa, An Quang đi An Toàn, huyện An Lão

Khi phóng viên đề cập đến những giải pháp, phương án phòng, chống và khuyến cáo về tình trạng sạt lở đất, đá tại Bình Định, ông Trần Văn Thảo cho biết: Để bảo vệ môi trường bền vững thì phải hạn chế tối thiểu thiệt hại do sạt lở, trượt lở đất, đá; hạn chế tối thiểu thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn cuộc sống dân sinh. Trước hết phải nghiên cứu tổng quát về môi trường địa chất để phân tích địa bào, địa chất những nơi có khả năng xảy ra trượt lở. Trong đó có khảo sát môi trường địa chất, khảo sát về tai biến địa chất, khảo sát về địa chất thủy văn, khảo sát về trượt lở, sạt lở. Đồng thời áp dụng các phương pháp địa lý, khoan để xác định kết cấu lòng đất, lấy mẫu phân tích tính chất cơ lý của đất. Từ đó đưa ra những nhận định, khoanh vùng đã xảy ra trượt lở và cảnh báo khu vực có nguy cơ xảy ra trượt lở trong tương lai để có biện pháp giảm thiểu sự sạt lở, trượt lở đất, đá.

Điểm sạt lở trên tuyến đường An Trung đi An Vinh, huyện An Lão

Phần cuối buổi trao đổi, ông Trần Văn Thảo thông tin thêm: UBND tỉnh Bình Định rất chú trọng đến vấn đề sạt lở, trượt lở đất và môi trường địa chất. Tuy nhiên để có một đề án đánh giá tổng thể môi trường địa chất và tai biến địa chất tại Bình Định thì đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Bài liên quan
 • Bình Định thiệt hại 219 tỷ đồng do mưa lũ
  (TN&MT) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO