Bình Định: Chặt phá cây rừng Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng

Mỹ Bình | 01/10/2022, 13:47

Mặc dù, UBND phường Ghềnh Ráng đồng ý cho người dân khai thác bạch đàn, cây rừng trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng, tuy nhiên, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định đi kiểm tra và yêu cầu dừng việc chặt phá cây rừng, trồng lại rừng, trả lại cảnh quan môi trường di tích và mặt bằng để bảo vệ di tích.

Chặt phá cây rừng trong khu di tích

Những ngày cuối tháng 9 năm 2022, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được tin người dân phản ánh về tình trạng một số đối tượng tự ý vào Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng để chặt phá cây rừng và vận chuyển cây rừng đi qua cổng Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, chạy ra QL1D rồi chạy về phía thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên tiêu thụ.

dsc01355.jpg
 Khu du lịch Ghềnh Ráng thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề, phóng viên đã mục thị hiện trường khai thác chặt, cưa cây rừng trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng, thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Tại đây, chúng tôi chứng kiến hàng trăm gốc cây bạch đàn lớn, nhỏ đã bị đốn hạ trơ gốc, trong đó nhiều gốc cây to có đường kính từ 20 cm đến 40 cm. Các đối tượng lột vỏ cây bạch đàn vứt bữa bãi xuống gốc cây và hai bên đường đi vào khu vực núi Xuân Vân trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.

dsc01233.jpg
 Một gốc cây bạch đàn lớn bị cưa trơ gốc 

Trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng có một con đường tiếp giáp mặt biển, nối liền từ Khu du lịch Ghềnh Ráng với Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, tuy nhiên, con đường này nhiều năm nay đã bị bít lại ở hai đầu không cho du khách và người dân địa phương đi lại (Một đầu tại điểm chốt cổng của Khu du lịch Ghềnh Ráng do Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn quản lý với một điểm chốt còn lại tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa quản lý). Hiện chính con đường này lại là con đường duy nhất giúp các đối tượng vận chuyển cây rừng trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng ra ngoài QL1D.

dsc01370.jpg
 Mở đường lên núi Xuân Vân khai thác cây rừng 

Chính quyền đồng ý, cơ quan chức năng yêu cầu dừng

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng cho biết: Qua thông tin báo chí phản ánh, chúng tôi xác minh người đang chặt cây rừng trong khu vực thắng cảnh Ghềnh Ráng là ông Lê Minh Tài người ở địa phương, đang sử dụng đất canh tác trồng bạch đàn là 7ha. Khi nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng giao cho Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn đầu tư xây dựng Khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2) nhưng ông Tài chưa nhận đền bù vẫn khai thác đến nay. Vừa rồi, ông có đơn xin khai thác bạch đàn và UBND phường đã đồng ý cho phép thực hiện trong tháng 9 năm 2022. Còn việc tuyến đường giáp biển bị bít hai đầu là do các đơn vị quản lý muốn bảo vệ khu vực mình quản lý được an ninh trật tự.

dsc01362.jpg
 Cây bạch đàn nằm ngổn ngang dưới chân núi Xuân Vân 

Ông Huỳnh Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết: Về vụ việc này đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Thanh tra Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Quy Nhơn, UBND phường Ghềnh Ráng đi kiểm tra thực tế hiện trạng chặt phá cây rừng trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.

dsc01255.jpg
 Những cây bị chặt hạ phần lớn là cây có đường kính vài chục cm 

Theo Báo cáo của Bảo tàng tỉnh Bình Định thì Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng, thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia tại Quyết định số 2009/QĐ ngày 15/11/1991.

dsc01347.jpg
Cây rừng tập kết tại Trạm vọng gác liên cơ quan trong khu Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa 
dsc01325.jpg
 Cây rừng tập kết trong khu Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa 

Vừa qua, tại các vị trí dọc tuyến đường tiếp giáp mặt biển trong Khu du lịch Ghềnh Ráng (đoạn gần cổng phụ của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa), ông Lê Minh Tài đã tổ chức khai thác bạch đàn. Diện tích khai thác ước chừng khoảng 2 ha. Năm 1990, ông Lê Minh Tài khai hoang, năm 1993 xin giao đất để trồng rừng theo dự án PAM-4304.

dsc01320.jpg
 Người dân này từ tỉnh Phú Yên vào làm thuê chặt và chở cây củi trong khu di tích 

Năm 2004, Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ràng được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận cho Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn thuê đất để thực hiện đầu tư xây dựng Khu du lịch đồi Ghềnh Ráng (giai đoạn 1). Năm 2006, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Bình Định, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm kê về đất đai, vật kiến trúc, cây cối hoa màu để tính giá trị bồi thường thiệt hại do thu hồi đất giải phóng mặt bằng để giao Công ty CP Du lịch Sai Gòn – Quy Nhơn đầu tư xây dựng Khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2).

dsc01410.jpg
 Những người dân từ tỉnh Phú Yên vào làm thuê chặt cây rừng trong khu di tích 

Làm việc với phóng viên, ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết: Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Bảo tàng đã lập biên bản và đề nghị UBND phường Ghềnh Ráng yêu cầu người dân dừng chặt phá cây bạch đàn, dọn dẹp, xử lý vệ sinh khu vực khai thác và trồng lại rừng trả lại cảnh quan môi trường di tích. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương và các ngành liên quan thu hồi đất sau khi hết hạn giao đất theo dư án nêu trên vào năm 2023, trả lại mặt bằng để bảo vệ di tích.

“Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh tăng cường công tác quản lý, kiểm tra di tích, cùng đó nghiên cứu để tham mưu cho Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất UBND tỉnh trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin chủ trương điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích, tiến hành cắm mốc giới di tích để đảm bảo công tác quản lý, gắn kết việc phát huy di tích một cách hiệu quả với phát triển du lịch, phát triển kinh, xã hội của địa phương”, ông Bùi Tĩnh nói

dsc01378.jpg
 Toàn bộ khu vực núi Xuân Vân bị phát dọn trơ trụi 

Ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định cũng khẳng định: Việc UBND phường Ghềnh Ráng cho phép ông Lê Minh Tài khai thác bạch đàn trong Khu di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng mà chưa hỏi ý kiến Bảo tàng Bình Định là không đúng, như vậy là xâm phạm, phá vỡ cảnh quan di tích. Nếu vẫn tái diễn tình trạng chặt phá cây rừng trong khu di tích qua báo chí hay người dân phản ánh thì trách nhiệm đó thuộc về Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Phát hiện, thu giữ hơn 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Ninh.
 • Kim Bảng (Hà Nam): Dân “tố” cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất gạch của ông Chu Mạnh Hùng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định về việc bảo vệ môi trường. Theo người dân cho biết thì cơ sở này thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO