Bình Định: Cầu Phú Văn nối đôi bờ quê hương

Mỹ Bình | 10/04/2022, 19:40

Trong những ngày này, khắp các địa phương tỉnh Bình Định đều nô nức chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022). Riêng cán bộ và nhân dân thị xã Hoài Nhơn và huyện Hoài Ân càng vui mừng phấn khởi khi công trình cầu Phú Văn hoàn thành đưa vào sử dụng được thỏa lòng mong ước bấy lâu.

Trên đường đi tác nghiệp, chúng tôi có dịp ghé qua công trình cầu Phú Văn ở thôn Phú Văn, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân vừa mới xây xong. Tại đây, chúng tôi gặp gỡ một số người dân sinh sống dọc bên cầu Phú Văn và trò chuyện cùng họ.

z3323180783302_54efe57cf3aae67b963d12b23f646a72.jpg
 Công trình cầu Phú Văn ở thôn Phú Văn, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân 

Trong câu chuyện với chúng tôi, người dân tỏ bày tỏ niềm vui mừng khôn xiết khi ước nguyện của họ về cây cầu từ bao đời nay bỗng trở thành hiện thực để người dân hai quê hương Hoài Nhơn và Hoài Ân được đi lại thuận lợi, vận chuyển hàng hóa góp phần làm cho đời sống người dân được nâng lên.

dsc02619.jpg
 Bà Lê Thị Sáu vui mừng vì công trình cầu Phú Văn xây xong thỏa lòng mong ước của người dân bấy lâu nay 

Chia sẻ với phóng viên, bà Lê Thị Sáu ở thôn Phú Văn, xã Ân Thạnh cho hay: Người dân chúng tôi vui mừng phấn khởi khi cầu Phú Văn xây xong. Trước đây chưa có cầu Phú Văn người dân hai địa phương Hoài Nhơn và Hoài Ân đi lại khó khăn, phải đi đường vòng rất xa. Nay có cầu rồi mọi người đi lại thuận lợi hơn, giao thương hàng hóa phát triển chưa kể giá đất tăng cao.

dsc02644.jpg
 Anh Hoàng Nguyễn Quang Thống chia sẻ niềm vui khi có cầu Phú Văn 

Anh Hoàng Nguyễn Quang Thống ở thôn Phú Văn, xã Ân Thạnh vui vẻ nói: Tôi đi làm ở thị xã Hoài Nhơn, khi chưa có cầu Phú Văn phải đi đường vòng rất xa. Bây giờ cầu xây xong thì đi nhanh hơn, giảm được chi phí đi lại.

dsc02601.jpg
 Cầu Phú Văn vừa hoàn thành xong để chào mừng ngày giải phóng đất nước 

Vị trí xây dựng mới cầu Phú Văn trên dòng sông An Lão, cách đập Lại Giang khoảng 650 m về phía hạ lưu, đầu cầu phía Tây thuộc phường Bồng Sơn – thị xã Hoài Nhơn, đầu cầu phía Đông thuộc xã Ân Thạnh - huyện Hoài Ân.

z3323180791845_b48b573a8b7571b79c9598054ea7011f.jpg
 Cầu Phú Văn bắc qua sông An Lão cách đập tràn Lại Giang 650m

Trước đây, người dân chỉ có thể qua lại giữa hai bên bờ sông bằng đập tràn Lại Giang. Do mặt đập tràn nhỏ hẹp nên các phương tiện lớn không thể đi qua đập (chủ yếu là các loại xe thô sơ). Các phương tiện lớn phải đi vòng lên tuyến ĐT.630, qua thị trấn Tăng Bạt Hổ với tuyến đường khá dài làm mất rất nhiều thời gian. Việc trao đổi hàng hóa giữa huyện Hoài Ân và thị xã Hoài Nhơn trở nên khó khăn, làm giảm khả năng phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

dsc02585.jpg
Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc chia sẻ khi quyết định đầu tư xây dựng cầu Phú Văn 

Tâm tư với phóng viên Báo TN&MT, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc chia sẻ: Việc đầu tư xây dựng hoàn thành dự án sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương thông qua tuyến đường và cầu được an toàn, thuận lợi, rút ngắn thời gian đi lại giữa các vùng phía Đông Bắc của huyện Hoài Ân với thị xã Hoài Nhơn. Từng bước củng cố, hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất cho người dân trong vùng hưởng lợi của dự án, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định nói chung và của huyện Hoài Ân nói riêng.

dsc02613.jpg
  Cầu Phú Văn xây xong giá đất hai bên đường nằm dọc cầu cũng tăng theo 

Công trình Cầu Phú Văn có tổng chiều dài 357 m, bề rộng nền đường 9 m, bề rộng mặt đường 7 m, mức đầu tư 96,595 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước của UBND tỉnh Bình Định và vốn ngân sách huyện Hoài Ân và các nguồn vốn hợp pháp khác do Liên danh Công ty TNHH Tân Lập, Công ty TNHH XD Tín Nghĩa và Công ty TNHH Hùng Phát là đơn vị thi công và UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư.

z3323180776580_602bf204e153a1d4edc542523856d6bf.jpg
 Công trình cầu Phú Văn nối đôi bờ quê hương Hoài Nhơn và Hoài Ân của tỉnh Bình Định 

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc phấn khởi cho hay: Với ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình, UBND huyện Hoài Ân chỉ đạo đơn vị thi công và các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế bám sát công trình quyết tâm hoàn thành trước thời hạn 8 tháng so với hợp đồng, kịp khánh thành chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân và kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022). Đến nay công trình Cầu Phú Văn hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, thi công đúng tiến độ đề ra. Công trình xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương huyện Hoài Ân và thị xã Hoài Nhơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO