Bình Định: Cảng cá Tam Quan đạt cảng cá loại 2

Mỹ Bình | 15/12/2021, 18:22

(TN&MT) - Cảng cá Tam Quan thuộc phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn vừa được UBND tỉnh Bình Định công nhận đạt cảng cá loại 2.

Cảng cá Tam Quan có vùng nước neo đậu tàu thuyền khoảng 70 ha và một luồng ra vào rộng từ 100 – 140 m, độ sâu từ -2,5 m đến -5 m. Việc được nâng cấp lên cảng cá loại 2 giúp cảng cá Tam Quan có năng lực đáp ứng cho 200 lượt tàu (lên đến 400CV) mỗi ngày.

Cảng cá Tam Quan được công nhận loại 2

Cảng có độ sâu luồng vào cảng -5 m; chiều rộng luồng vào cảng 50 m; chiều dài cầu cảng khu E dài 290 m, khu D dài 163 m; độ sâu vùng nước đậu tàu từ -2,5 m đến -4 m. Cảng cá Tam Quan có thể tiếp nhận tàu có chiều dài đến 40 m; năng lực xếp dỡ hàng hóa 40.000 tấn/năm.

Khu E cảng cá Tam Quan

Được sự quan tâm của UBND tỉnh Bình Định cùng với những nỗ lực của thị xã Hoài Nhơn, hệ thống hạ tầng cảng cá Tam Quan không ngừng được nâng cấp và hoàn thiện: Khu E của cảng cá đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cầu cập tàu dài 300 m, cùng 8 khu nhà lồng phân loại sản phẩm, tổng vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng; khu D đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Thị xã Hoài Nhơn là trung tâm kinh tế phía Bắc tỉnh Bình Định, có thế mạnh về kinh tế biển, sản lượng khai thác hải sản đạt trên 60.000 tấn/năm; trong đó, cá ngừ đại dương hơn 9.000 tấn. Đây là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ và sản lượng khai thác cá ngừ đại dương lớn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có 3 cảng cá loại 2 gồm: Cảng cá Quy Nhơn, Cảng cá Đề Gi và Cảng cá Tam Quan.

Cảng cá Tam Quan nơi sinh sống hàng ngàn hộ ngư dân

Cảng cá Tam Quan có các dịch vụ nghề cá gồm: cung cấp đá lạnh, nước ngọt, thực phẩm, kho đông lạnh, cửa hàng ngư lưới cụ, cửa hàng xăng dầu. Cảng cá Tam Quan được chính thức công nhận cảng cá loại 2 đánh dấu bước phát triển mới. Từ đó, góp phần từng bước đưa ngành thủy sản của Hoài Nhơn và tỉnh Bình Định phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững.

Trước mắt, cảng cá Tam Quan sẽ giải quyết vấn đề neo đậu, tránh trú bão cho trên 2.000 tàu, thuyền, tổng công suất trên 650.000 CV; thực hiện xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản từ khai thác, nâng cao giá trị các sản phẩm thủy sản xuất khẩu đến các thị trường thế giới.

Ngư dân đi đánh bắt xa bờ từ cảng cá Tam Quan

Cảng cá Tam Quan đạt tiêu chí cảng cá loại 2 sẽ tăng cường hoạt động quản lý và khai thác có hiệu quả cảng, quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác, đánh bắt, bốc dỡ thủy sản theo quy định. Đồng thời, chống đánh bắt, khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (IUU); tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Bài liên quan
  • Bình Định: Ra mắt Cổng thông tin - Ứng dụng du lịch
    (TN&MT) - Chiều 14/12, Sở Du lịch Bình Định tổ chức chương trình công bố Kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2022 và Cổng thông tin du lịch - Ứng dụng du lịch trên thiết bị di động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO