Bình Định: Cần nâng cao năng lực về phòng, chống thiên tai chuyên nghiệp hơn

Mỹ Bình (thực hiện) | 11/05/2021, 09:37

(TN&MT) - Chỉ còn vài tháng nữa là các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Bình Định sẽ bước vào mùa mưa bão. Trước những dự báo về mùa mưa bão năm 2021 diễn biến hết sức phức tạp, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định về công tác chuẩn bị ứng phó.

PV: Xin ông cho biết những kết quả trong công tác phòng, chống lụt bão trong năm 2020?

Ông Trần Văn Phúc:

Năm 2020, Bình Định thực hiện nhiệm vụ an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa nước xung yếu có ảnh hưởng lớn đến dân cư sinh sống vùng hạ lưu. Đồng thời, thực hiện nhiều dự án đê, kè sông, kè biển với mục tiêu bảo vệ dân cư, bảo vệ đất sản xuất, chống xói lở.

Tỉnh đã hoàn thành các dự án đập ngăn mặn, giữ ngọt vùng triều, tăng cường tháo lũ, thông thoáng dòng chảy, giảm ngập. Xây dựng các nhà tránh trú bão an toàn, xác định vị trí các khu tránh trú bão an toàn và đường di chuyển đến nơi tránh trú bão và thông báo cho người dân biết.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định

Khi công tác phòng ngừa tốt thì công tác ứng phó chỉ còn tập trung vào mục tiêu chính. Khi có bão, lũ xảy ra, những hộ gia đình có nhà không đáp ứng được cấp gió bão, mức độ ngập lụt thì di dời đến nơi tránh trú an toàn. Năm 2020, ứng phó với bão số 9, số 10 và số 12, sơ tán được 6.816 hộ/25.218 người dân về nơi trú, tránh bão. Neo đậu trú, tránh bão tại các bến 5.953 tàu thuyền nên không xảy ra thiệt hại về người.

PV: Dự báo mùa mưa bão năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Văn Phúc:

Bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ từ tháng 9 cho đến hết năm 2021.

Dự báo số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta tương đương so với trung bình nhiều năm. Vào thời kỳ nửa cuối mùa mưa bão, từ tháng 9 đến tháng 11 sẽ tập trung ở khu vực Giữa và Nam biển Đông, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam, trong đó có khu vực Bình Định. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong mùa mưa bão năm 2021.

Mùa lũ trên các sông trong tỉnh Bình Định mức tương đương trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ cao nhất trên các sông phổ biến ở mức BĐ2 - BĐ3, có sông trên BĐ3. Các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

PV: Trước những dự báo diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm 2021, công tác chuẩn bị ứng phó theo chỉ đạo của tỉnh được thực hiện như thế nào?

Ông Trần Văn Phúc:

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang được kiện toàn tổ chức, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác để trở thành Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh; tham mưu công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự cấp huyện, cấp xã. Phân công trách nhiệm từng thành viên; tổ chức kiểm tra lĩnh vực và địa bàn được giao nhiệm vụ.

Tổ chức Hội nghị tổng kết Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2020 để rút kinh nghiệm và triển khai, giao nhiệm vụ Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho các Sở, Ban, UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2021. Triển khai bảo dưỡng phương tiện, thiết bị chuyên dùng phòng chống thiên tai; chuẩn bị vật tư, vật liệu, nhu yếu phẩm cần thiết trước mùa mưa bão.

Người dân gia cố tạm kè bờ biển tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Triển khai thi công và vượt lũ các dự án về hồ chứa, đập dâng trên sông, đê kè, giao thông; kiểm soát tiến độ và hoàn thành vượt lũ trước 30/8/2021, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Kiểm tra các công trình phòng chống thiên tai; đặc biệt kiểm tra an toàn hồ chứa và có biện pháp khắc phục trước ngày 31/8/2021; kiểm tra việc thông thoáng dòng chảy trong sông, các công trình điều tiết.

Tiếp tục di dời dân vùng thiên tai vào nơi tái định cư an toàn. Hoàn thành phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro; trong đó, đặc biệt chú trọng đến ứng phó với bão, ứng phó với ngập lụt và ứng phó với sạt lở đất vùng núi. Khi có thiên tai xảy ra sẽ áp dụng phương án ứng phó hiệu quả.

PV: Ông có những kiến nghị như thế nào để thực hiện hiệu quả công tác ứng phó với mùa mưa bão?

Ông Trần Văn Phúc:

Để công tác ứng phó với mùa mưa bão thực hiện hiệu quả, cần nâng cao năng lực đội ngũ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự trở thành một lực lượng chuyên nghiệp hoạt động chuyên trách (không kiêm nhiệm). Về vị trí, chức năng, Văn phòng Thường trực cấp tỉnh trực thuộc UBND tỉnh. Đội ngũ này cần đủ số lượng, chất lượng, có bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp, có trách nhiệm thì hoạt động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự sẽ thực sự có hiệu quả trong công tác phòng ngừa và ứng phó.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO