Bình Định: Cần làm sáng tỏ những nghi vấn về dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT 630 ở huyện Hoài Ân

17/04/2018, 16:26

(TN&MT) - Qua đường dây nóng, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của ông Võ Đặng Quý ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân về việc UBND huyện Hoài Ân đầu tư xây dựng dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT630 không đúng với Quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Bình Định làm thất thoát ngân sách nhà nước và thu hồi đất, giải quyết đền bù các hộ dân bị ảnh hưởng dự án không đúng quy định pháp luật.

Dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT630 (đoạn ngã 4 Gò Cau-Dốc Truông Sỏi) đã hoàn thành đưa vào sử dụng
Dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT630 (đoạn ngã 4 Gò Cau-Dốc Truông Sỏi) đã hoàn thành đưa vào sử dụng

Năm 2013, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 3155 phê duyệt Dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT630 (đoạn ngã 4 Gò Cau-Dốc Truông Sỏi) do UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 18.853.725 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2014-2016. Khi thực hiện dự án này người dân địa phương cho rằng chủ đầu tư xây dựng tuyến đường đã không thực hiện đúng quy hoạch chung thị trấn Tăng Bạt Hổ mà UBND tỉnh Bình Định phê duyệt. Cụ thể là đường Nguyễn Tất Thành có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và hai bên vỉa hè rộng 7m nhưng thi công lại không đúng như vậy, có đoạn lớn hơn 7m, có đoạn nhỏ hơn 7m, thậm chí có nơi chiều rộng vỉa hè chỉ khoảng 1m. Căn nhà 115B Nguyễn Tất Thành xây lấn ra vỉa hè, nhà cửa cái lồi ra, cái thụt vào, vỉa hè nơi rộng, nơi hẹp làm mất mỹ quan tuyến đường. Sau đó dự án đã được xây dựng hoàn thành và những lỗi sai trên đến nay chưa được khắc phục và cán bộ làm sai chỉ nhắc nhở miệng và căn nhà 115B Nguyễn Tất Thành vẫn nằm như cũ.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định 2432 phê duyệt tiểu dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn km1125-km1153, tỉnh Bình Định theo hình thức hợp đồng BOT do UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 89.658.000.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2016-2018. Trong nội dụng dự án được phê duyệt có đoạn 2 từ km7+412–Km8+303,16 (L=894,13m) mặt cắt ngang xây dựng: Bn=26m; Bm=7x2=14m; chiều rộng giải phân cách 2m, chiều rộng vỉa hè 2x5=10m. Tại vị trí này, người dân nhận định UBND huyện Hoài Ân thực hiện không đúng theo nội dung mà UBND tỉnh phê duyệt. Đoạn 2 từ km7+412–Km8+303,16 (L=894,13m) là bến xe cũ đến bến xe mới thị trấn Tăng Bạt Hổ nhưng huyện Hoài Ân chỉ đổ nhựa không bó vỉa hè và không làm giải phân cách mà chuyển sang làm con đường Lê Lợi đến ngã tư Gò Cau. Vì làm con đường này nên UBND huyện mới phải thu hồi đất của các hộ dân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng của dự án, lấy cớ để xây khu dân cư tạo quỹ đất bán đấu giá. Ông Quý cũng như người dân địa phương cho rằng những sai phạm của UBND huyện Hoài Ân khi thực hiện nâng cấp tuyến được ĐT630 tại Quyết định 3155 chưa được giải quyết, cán bộ chưa bị xử lý thì nay lại tiếp tục sai phạm trong Quyết định 2432. Không chỉ có vậy những hộ dân bị ảnh hưởng dự án trong đó có hộ ông Võ Văn Tuyên là cha ông Võ Đặng Quý và ông Nguyễn Dật ở thị trấn Tăng Bạt Hổ thu hồi đất sai quy định, đền bù không thỏa đáng khiến người dân rất bức xúc khiếu nại kéo dài.

 

Dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn đang triển khai thi công
Dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn đang triển khai thi công

Qua làm việc với PV, ông Hoàng Anh Ngọc- Giám đốc Ban quản lý dự án và xây dựng huyện Hoài Ân khẳng định: Người dân phản ánh nội dung phê duyệt một đằng, đầu tư xây dựng một nẻo trong dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT 630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn là ngộ nhận không đúng, hiểu sai về dự án vì dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT630 (đoạn ngã 4 Gò Cau-Dốc Truông Sỏi) năm 2014 và dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn năm 2016 là hai dự án hoàn toàn khác nhau chỉ có cùng một điểm chung tại km7+412. Đơn vị chủ đầu tư và thi công thực hiện theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Đoạn 2 từ km7+412–Km8+303,16 (L=894,13m) không phải là tuyến bến xe cũ đến bến xe mới mà là tuyến ngã 5 đường Quang Trung và Trần Đình Châu mới.

Ông Vũ Thành Minh- Phó Trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Hoài Ân cho biết: Dự án Nâng cấp tuyến đường ĐT630 (đoạn ngã 4 Gò Cau-Dốc Truông Sỏi) đã hoàn thành, những sai sót của cán bộ cũng đã bị xử lý. Còn dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT 630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn đang triển khai đúng theo kế hoạch.

Đoạn 2 từ km7+412-Km8+303,16 (L=894,13m) trong Dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn đang triển khai thi công
Đoạn 2 từ km7+412-Km8+303,16 (L=894,13m) trong Dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn đang triển khai thi công

Liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng các hộ dân bị ảnh hưởng dự án Nâng cấp cải tạo tuyến ĐT 630, đoạn Quốc lộ 1-Ngã ba Kim Sơn, Ông Võ Văn Đức- Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Ân chia sẻ: Hộ ông Võ Văn Tuyên, UBND huyện cũng đã tính toán có lợi nhất cho dân. Qua ý kiến Thanh Tra tỉnh và UBND tỉnh chúng tôi tính thêm cho ông Tuyên số tiền bồi thường lên 4-5 triệu đồng so với tính toán trước đó nhưng gia đình vẫn chưa đồng ý. Đối với ông Nguyễn Dật thì căn cứ theo Quyết định số 13/2015 của UBND tỉnh Bình Định thì ông không có cơ sở để bồi thường đất đã thu hồi. Nhưng nay ông Dật đã mất, ủy quyền lại cho con ông khiếu nại.

Những nghi vấn của người dân về hai dự án nâng cấp tuyến đường ĐT630 tại Quyết định 3155 và 2432 của UBND tỉnh Bình Định mà UBND huyện làm chủ đầu tư cũng như việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng người dân chưa đồng tình nhận bồi thường, chúng tôi thiết nghĩ cần có tiếng nói của UBND tỉnh Bình Định để sự việc trên được sáng tỏ và chấm dứt khiếu kiện kéo dài trong nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Loạt homestay trái phép xâm chiếm đất vùng lõi Tràng An
  (TN&MT) - Việc lấn chiếm đất, tự ý xây dựng công trình trái phép, xâm hại rừng đặc dụng… của hàng hoạt công trình homstay tại khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xâm hại trực tiếp đến giá trị mang tính vĩnh cửu của Quần thể danh thắng Tràng An.
 • Nghệ An: Bắt di dời hàng loạt cột điện vi phạm hành lang thuỷ lợi
  Ông Võ Hồng Hiếu - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn cho biết, các cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế di dời 24 cột điện vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi.
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO