Bình Định: Cần làm rõ vụ chuyển nhượng 115 ha đất rừng của nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh

Mỹ Bình | 06/07/2022, 23:03

Ông Nguyễn Đình Kim là nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh đã nhận chuyển nhượng và chuyển nhượng lại 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh. Vụ việc đang được UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, xử lý.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân về trường hợp ông Nguyễn Đình Kim đang sinh sống ở thị trấn Vĩnh Thạnh có nhận chuyển nhượng 85 ha/115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh của ba hộ dân.

Người dân phản ánh với báo chí là việc chuyển nhượng này sai đối tượng, không đúng quy định pháp luật và hoài nghi về việc cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp là không đúng quy định pháp luật.

z3545528887853_927fede993d107adaa514601688de924.jpg
 Khu vực diện tích 115 ha đất rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp

Từ thông tin của người dân cung cấp, phóng viên đã có buổi làm việc với Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp về những nôi dung trên. Ông Nguyễn Hồng Quang cho biết: Năm 2004, UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Quyết định giao đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp theo chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc cho 4 hộ dân là ông Bùi Văn Sum, bà Bùi Thị Ngọc Vân, ông Nguyễn Đình Sơn và bà Nguyễn Thị Thứ. Năm 2008 thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ này.

Cụ thể là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610 cho ông Bùi Văn Sum với diện tích 250.000 m2; H00611 cấp cho bà Bùi Thị Ngọc Vân diện tích 300.000 m2; H00012 cấp cho ông Nguyễn Đình Sơn diện tích 300.000 m2; H00013 cấp cho bà Nguyễn Thị Thứ diện tích 300.000 m2. Vào năm 2018, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610, H00611, H00613 đã được chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Đình Kim, riêng số H0013 của ông Nguyễn Đình Sơn là con ruột của ông Nguyễn Đình Kim.

Đa phần trên diện tích đất đã trồng cây luồng, một phần diện tích trồng cây sao đen, đào và một phần diện tích đã khai thác cây keo vào năm 2021. Ngoài những diện tích đã trồng cây nêu trên thì còn khoảng 35 ha diện tích đất có cây gỗ rừng tự nhiên đang sinh trưởng và phát triển có hiện trạng rừng đang phục hồi.

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2021 thì trên diện tích đất 115 ha nêu trên có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Qua quá trình kiểm tra tại hiện trường thì hiện trạng trên thực địa không đúng với kết quả theo dõi diễn biến rừng. Hiện nay trên diện tích 115 ha, ông Nguyễn Đình Kim đang thuê công phát dọn và xử lý thực bì tại các vị trí có trồng cây luồng, sao đen, đào và trên diện tích đã khai thác cây keo.

z3545528891039_167c1324aa0dae5eb4a1b376b8560b45.jpg
 Cây keo con mới trồng 

UBND xã Vĩnh Hiệp đã tiến hành làm việc và yêu cầu ông Nguyễn Đình Kim không phát dọn hoặc có bất kỳ tác động nào trên diện tích có rừng đang sinh trưởng và phát triển.

Theo ông Nguyễn Đình Kim trình bày thì hiện 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp đã được chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân ở xã Vĩnh Hiệp. Từ thông tin ông Nguyễn Đình Kim cung cấp, UBND xã Vĩnh Hiệp yêu cầu ông Kim xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho bà Lâm Thị Vân thì ông Kim không xuất trình được.

UBND xã Vĩnh Hiệp đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Vĩnh Thạnh, Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện biết để chỉ đạo, giải quyết.

z3545528901741_1e4650f455f2e8f5fd3e9589a3a6be7d.jpg
 Hiện trạng rừng trồng tre nứa 

Làm việc với phóng viên, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thông tin: Trên cơ sở báo cáo của UBND xã Vĩnh Hiệp, UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp kiểm tra việc phát dọn và xử lý thực bì của các hộ gia đình, cá nhân tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp, trường hợp có hành vi vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật (nếu có). Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp. Báo cáo kết quả cho UBND huyện trước ngày 20/7/2022.

z3545528905029_3ad73994f7da46b83a977771bd6929bf.jpg
 Khu vực đất rừng nằm trong lòng hồ Định Bình 

Trong quá trình làm việc với các lãnh đạo địa phương và cơ quan chức năng để tìm hiểu vụ việc, phóng viên được biết ông Nguyễn Đình Kim trước đây là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, ông nghỉ hưu vào khoảng thời gian năm 2018 và có thời gian công tác tại Chi cục Kiểm lâm Bình Định và từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Trong vụ việc này, dư luận và người dân địa phương quan tâm việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cần điều tra, làm rõ về nguồn gốc, cơ sở được cấp đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân để các hộ dân chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đình Kim, sau đó ông Kim chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp có đúng quy định pháp luật hay không và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong câu chuyện này?

Bài liên quan
 • Bình Định: Người Bana Vĩnh Thạnh mòn mỏi chờ sổ đỏ
  (TN&MT) - Từ khi biết cái nương, cái rẫy là tài sản quý giá của gia đình mình, hàng chục hộ dân tộc Bana xã Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Hòa huyện Vĩnh Thạnh mong chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) về đất ruộng, đất rẫy để gia đình ổn định sản xuất, được vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Điều mong mỏi ấy, hiện chỉ là ước mơ xa vời của bà con nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa- Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân tỏ ra lo lắng khi đưa mỏ đất vào khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO