Bình Định: Cần làm rõ vụ chuyển nhượng 115 ha đất rừng của nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh

Mỹ Bình | 06/07/2022, 23:03

Ông Nguyễn Đình Kim là nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh đã nhận chuyển nhượng và chuyển nhượng lại 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh. Vụ việc đang được UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, xử lý.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân về trường hợp ông Nguyễn Đình Kim đang sinh sống ở thị trấn Vĩnh Thạnh có nhận chuyển nhượng 85 ha/115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh của ba hộ dân.

Người dân phản ánh với báo chí là việc chuyển nhượng này sai đối tượng, không đúng quy định pháp luật và hoài nghi về việc cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp là không đúng quy định pháp luật.

z3545528887853_927fede993d107adaa514601688de924.jpg
 Khu vực diện tích 115 ha đất rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp

Từ thông tin của người dân cung cấp, phóng viên đã có buổi làm việc với Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp về những nôi dung trên. Ông Nguyễn Hồng Quang cho biết: Năm 2004, UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Quyết định giao đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp theo chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc cho 4 hộ dân là ông Bùi Văn Sum, bà Bùi Thị Ngọc Vân, ông Nguyễn Đình Sơn và bà Nguyễn Thị Thứ. Năm 2008 thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ này.

Cụ thể là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610 cho ông Bùi Văn Sum với diện tích 250.000 m2; H00611 cấp cho bà Bùi Thị Ngọc Vân diện tích 300.000 m2; H00012 cấp cho ông Nguyễn Đình Sơn diện tích 300.000 m2; H00013 cấp cho bà Nguyễn Thị Thứ diện tích 300.000 m2. Vào năm 2018, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610, H00611, H00613 đã được chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Đình Kim, riêng số H0013 của ông Nguyễn Đình Sơn là con ruột của ông Nguyễn Đình Kim.

Đa phần trên diện tích đất đã trồng cây luồng, một phần diện tích trồng cây sao đen, đào và một phần diện tích đã khai thác cây keo vào năm 2021. Ngoài những diện tích đã trồng cây nêu trên thì còn khoảng 35 ha diện tích đất có cây gỗ rừng tự nhiên đang sinh trưởng và phát triển có hiện trạng rừng đang phục hồi.

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2021 thì trên diện tích đất 115 ha nêu trên có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Qua quá trình kiểm tra tại hiện trường thì hiện trạng trên thực địa không đúng với kết quả theo dõi diễn biến rừng. Hiện nay trên diện tích 115 ha, ông Nguyễn Đình Kim đang thuê công phát dọn và xử lý thực bì tại các vị trí có trồng cây luồng, sao đen, đào và trên diện tích đã khai thác cây keo.

z3545528891039_167c1324aa0dae5eb4a1b376b8560b45.jpg
 Cây keo con mới trồng 

UBND xã Vĩnh Hiệp đã tiến hành làm việc và yêu cầu ông Nguyễn Đình Kim không phát dọn hoặc có bất kỳ tác động nào trên diện tích có rừng đang sinh trưởng và phát triển.

Theo ông Nguyễn Đình Kim trình bày thì hiện 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp đã được chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân ở xã Vĩnh Hiệp. Từ thông tin ông Nguyễn Đình Kim cung cấp, UBND xã Vĩnh Hiệp yêu cầu ông Kim xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho bà Lâm Thị Vân thì ông Kim không xuất trình được.

UBND xã Vĩnh Hiệp đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Vĩnh Thạnh, Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện biết để chỉ đạo, giải quyết.

z3545528901741_1e4650f455f2e8f5fd3e9589a3a6be7d.jpg
 Hiện trạng rừng trồng tre nứa 

Làm việc với phóng viên, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thông tin: Trên cơ sở báo cáo của UBND xã Vĩnh Hiệp, UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp kiểm tra việc phát dọn và xử lý thực bì của các hộ gia đình, cá nhân tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp, trường hợp có hành vi vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật (nếu có). Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp. Báo cáo kết quả cho UBND huyện trước ngày 20/7/2022.

z3545528905029_3ad73994f7da46b83a977771bd6929bf.jpg
 Khu vực đất rừng nằm trong lòng hồ Định Bình 

Trong quá trình làm việc với các lãnh đạo địa phương và cơ quan chức năng để tìm hiểu vụ việc, phóng viên được biết ông Nguyễn Đình Kim trước đây là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, ông nghỉ hưu vào khoảng thời gian năm 2018 và có thời gian công tác tại Chi cục Kiểm lâm Bình Định và từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Trong vụ việc này, dư luận và người dân địa phương quan tâm việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cần điều tra, làm rõ về nguồn gốc, cơ sở được cấp đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân để các hộ dân chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đình Kim, sau đó ông Kim chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp có đúng quy định pháp luật hay không và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong câu chuyện này?

Bài liên quan
 • Bình Định: Người Bana Vĩnh Thạnh mòn mỏi chờ sổ đỏ
  (TN&MT) - Từ khi biết cái nương, cái rẫy là tài sản quý giá của gia đình mình, hàng chục hộ dân tộc Bana xã Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Hòa huyện Vĩnh Thạnh mong chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) về đất ruộng, đất rẫy để gia đình ổn định sản xuất, được vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Điều mong mỏi ấy, hiện chỉ là ước mơ xa vời của bà con nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO