Bình Định: Cần làm rõ việc khai thác đất gần di tích quốc gia Hố Bà Mùi

Mỹ Bình | 30/03/2022, 18:40

Những ngày qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của người dân về việc khu vực di tích lịch sử Hố Bà Mùi thuộc quần thể di tích Khu căn cứ núi Bà được xếp hạng di tích quốc gia ngày 25/01/1994 đang diễn ra nạn khai thác đất để san lấp mặt bằng dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội khiến người dân địa phương bức xúc.

Di tích lịch sử Hố Bà Mùi được ghi lại, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, núi Bà là Khu căn cứ cách mạng của tỉnh Bình Định. Tại Khu căn cứ này, Hố Bà Mùi là nơi đóng Trạm xá khu Đông của tỉnh, còn gọi là Trạm xá tỉnh, Trạm ông Hạo. Đây là nơi chữa trị bệnh cho nhân dân và cán bộ chiến sĩ toàn khu Đông, gồm các huyện, thị xã, thành phố: Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước, Quy Nhơn. Đồng thời đào tạo y sĩ, bác sĩ, y tá phục vụ cho cơ sở, Trạm xá ở các huyện. Trạm xá khu Đông của tỉnh hoạt động tại đây từ năm 1969 đến ngày giải phóng tỉnh Bình Định năm 1975. Hố Bà Mùi thuộc quần thể di tích Khu căn cứ núi Bà được xếp hạng di tích quốc gia ngày 25/01/1994.

dsc02018.jpg
 Khu vực di tích lịch sử Hố Bà Mùi cỏ mọc rậm rạp 

Theo Biên bản quy định khu vực bảo vệ di tích Hố Bà Mùi tại thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát của Bảo Tàng tổng hợp Bình Định ghi chép lại vào ngày 20/7/1993 thì khu vực bảo vệ di tích có chiều dài 200 m, chiều rộng 100 m, diện tích 2.000 m2. Đã nhiều năm nay khu vực di tích lịch sử Hố Bà Mùi không được trông coi, bảo vệ bởi những lớp cỏ xanh rờn, cây dại mọc cao che phủ tấm bia di tích đã chứng minh điều này. Tuy nhiên, giữa sự bao bọc của ngọn núi Bà thì di tích vẫn nằm bình yên bên Hồ Đá Trải hoang sơ thơ mộng.

dsc01993.jpg
 Khu đất đang bị khai thác chỉ cách tấm bia di tích Hố Bà Mùi vài chục mét 

Thế nhưng, chỉ vài ngày gần đây một đoàn xe chở đất cùng với xe cơ giới vào “oanh tạc” khu vực di tích Hố Bà Mùi để khai thác đất san lấp dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội tại thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát của Công ty CP Du lịch và khách sạn Việt – Mỹ khiến người dân địa phương bức xúc.

dsc01983.jpg
 Chiếc xe múc nằm chênh vênh trên đồi đất cao 

Để tìm hiểu thông tin, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại hiện trường khai thác đất. Tại hiện trường ghi nhận có dấu hiệu khai thác đất và chiếc xe múc đang nằm chờ sẵn trên đồi đất cao chừng vài mét. Qua thông tin người dân cho biết thì việc lấy đất này xảy ra vài ngày trước đây, hôm nay (ngày 30/3/2022) do xe chạy bụi bặm, bụi bám đỏ vào cây trồng của người dân nên họ phản đối không cho xe chạy vào chở đất nên mới không thấy xe vào chở đất ra ngoài như mọi hôm.

dsc01987.jpg
 Những hốc đất lớn bị khai thác và cây gỗ nằm ngổn ngang 

Tại hiện trường, ngoài những dấu vết khai thác đất phóng viên còn ghi nhận nhiều khúc cây gỗ có đường kính từ 10 đến 20 cm nằm ngổn ngang trên đường đi vào khu di tích Hố Bà Mùi và dưới khu vực khai thác đất. Khu vực đang khai thác đất chỉ cách tấm bia di tích lịch sử Hố Bà Mùi vài chục mét.

dsc01976.jpg
 Đồi đất cao bị lấy đi với khối lượng rất lớn 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Diêu - Chủ tịch UBND xã Cát Hải cho biết: Mỏ đất đang khai thác tại di tích Hố Bà Mùi thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định giao cho nhà đầu tư dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội trong phạm vi đất của dự án.

dsc02012.jpg
 Tấm bia di tích như bị bỏ hoang 

Một cán bộ địa chính xã Cát Hải cho biết thêm: Việc cho phép nhà đầu tư dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội lấy đất san lấp mặt bằng là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, nhưng nếu nhà đầu tư lấy đất gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm làm ảnh hưởng cây trồng của người dân thì chính quyền xã đi kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện đúng với cam kết môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, ngăn ngừa phát tán bụi ra môi trường và đất.

dsc02034.jpg
 Những khúc gỗ lớn nằm trên đường vào di tích được giấu trong những bụi cây

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thông tin: Diện tích đất giao cho nhà đầu tư là 96 ha đã được cấp Giấy CNQSDĐ thuộc giai đoạn 1. Nhà đầu tư lấy đất trong phạm vi dự án rồi san lấp trên diện tích dự án được giao và không được đem bán ra ngoài.

z3301707424562_83def3ac5116ae20fb7466f27c223bdd.jpg
 Toàn cảnh khu vực lấy đất gần khu di tích Hố Bà Mùi 

Theo văn bản số 370, ngày 21/3/2022 về việc tổ chức kiểm tra hiện trường chỉ có sự tham gia của đại diện UBND xã Cát Hải và đơn vị thi công của Công ty CP Du lịch và khách sạn Việt – Mỹ chứ không có đại diện của Sở Văn hóa và Thể thao hay Bảo tàng Bình Định, mặc dù khu vực khai thác đất nằm gần khu di tích lịch sử Hố Bà Mùi.

Ngoài ra, dự án này chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng còn phải vận động các hộ dân bàn giao diện tích đất đang sử dụng thuộc giai đoạn 1 mà Ban Quản lý Khu kinh tế đã bàn giao cho Công ty CP Du lịch và khách sạn Việt – Mỹ để triển khai thi công, thời gian thực hiện trước ngày 30/3/2022 mà đã tiến hành lấy đất thi công san lấp dự án.

dsc02063.jpg
 Đường vào khu di tích Hố Bà Mùi 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cần làm rõ ranh giới khu vực bảo vệ di tích Hố Bà Mùi có nằm trong diện tích đang khai thác đất cũng như trong phạm vi diện tích đất của dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội để thông tin đến dư luận và người dân địa phương biết rõ.

Người dân địa phương đang thắc mắc nếu dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội hoàn thành thì du khách và người dân sẽ đi đường nào để vào tham quan khu di tích Hố Bà Mùi thuộc quần thể di tích Khu căn cứ núi Bà được xếp hạng di tích quốc gia ngày 25/01/1994?.

Bài liên quan
 • Bình Định: Nóng nạn khai thác, vận chuyển đất tại huyện Phù Cát
  (TN&MT) - Địa bàn huyện Phù Cát hiện là điểm nóng nạn khai thác và vận chuyển đất rầm rộ trên trục đường QL.19B, đi qua hai xã Cát Tường và Cát Nhơn. Nạn khai thác đất ồ ạt tại núi Mò O thuộc xã Cát Tường và núi Đá Chồng dãy núi Bà thuộc xã Cát Nhơn gây bức xúc trong nhân dân. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO