Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió

Mỹ Bình | 04/08/2022, 09:38

Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.

Dịch vụ du lịch bát nháo

Eo Gió vốn là bãi biển thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ nằm ở xã đảo Nhơn Lý thuộc thành phố Quy Nhơn. Nhơn Lý là xã nằm trong vùng quy hoạch dịch vụ du lịch bán đảo Phương Mai đã và đang hình thành phát triển của Khu kinh tế Nhơn Hội.

Từ khi bãi biển Eo Gió được đầu tư xây dựng thêm các công trình tiểu cảnh đã thu hút khách du lịch đến tham quan, thưởng lãm. Du khách vào bãi biển Eo Gió phải mua vé với giá 25 nghìn đồng/người. Nhiều năm nay, Eo Gió đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh Bình Định mỗi khi có dịp ghé thăm thành phố biển Quy Nhơn tươi đẹp.

Thế nhưng, thời gian gần đây, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin người dân, du khách phản ánh hoạt động du lịch tại Eo Gió bát nháo, không bán vé vô cổng, ai thích vào tham quan thì vào, nhưng dịch vụ bãi giữ xe, nước giải khát thì vẫn thu phí với giá trên trời khiến họ bức xúc.

dsc09403.jpg
Hiện tại không bán vé, phòng vé đóng cửa không có nhân viên 

Nhận được thông tin phản ánh, chiều ngày 2/8/2022, phóng viên có mặt tại điểm du lịch Eo Gió chứng kiến hàng trăm du khách tấp nập vào khu bãi biển Eo Gió tham quan nhưng không có người bán vé, phòng bán vé thường ngày đóng cửa, không có lực lượng bảo vệ, không có hướng dẫn viên du lịch, trong khi du khách vẫn vô tư tham quan, đi xuống bãi biển ngắm cảnh, chụp hình, vui đùa, chạy mô tô nước. Chúng tôi chợt nghĩ, nếu xảy ra tai nạn cho du khách tại những phiến đá nguy hiểm thì không biết sẽ xử lý tình huống như thế nào và ai phải chịu trách nhiệm?

dsc09435.jpg
Du khách tự do ra vào khu bãi biển Eo Gió 

Phía ngoài khu vực bãi biển Eo Gió là bãi giữ xe, thu phí xe máy với giá 10 nghìn đồng/chiếc, thu phí xe ô tô từ 20 nghìn đến 30 nghìn đồng/chiếc. Chúng tôi vào trong quán nước nhỏ uống nước dừa thì mỗi trái dừa có giá 35 nghìn đồng.

dsc09441.jpg
Nhiều du khách xuống bãi biển chơi mặc dù không có lực lượng bảo vệ, hướng dẫn viên du lịch 

Chúng tôi đi vào tham quan xung quanh gặp một người phụ nữ trung niên đang bán những món đồ chơi, kính mát, ví da cho du khách. Chúng tôi tiến lại gần hỏi chuyện thì bà cho biết mình từ tỉnh Quảng Ngãi vào đây ở trọ đi bán kiếm tiền sinh sống. Mặc dù, chỉ bàn hàng dạo là đồ chơi trẻ em, kính mát nhưng mỗi tháng bà phải trả cho người quản lý bãi là 500 nghìn đồng, những người bán trái cây dạo phải đóng 1 triệu đồng thì mới được bán hàng cho du khách tham quan Eo Gió.

dsc09414.jpg
Bán  đồ chơi trẻ em, kính mát, mỗi tháng người bán hàng phải đóng 500 nghìn đồng cho người quản lý bãi 

Ngoài việc nâng giá dịch vụ, thu phí trên trời thì thái độ côn đồ của nhân viên trông giữ xe đối với du khách đã làm mất đi hình ảnh đẹp của du lịch Bình Định. Chỉ vì một việc nhỏ là khách không để xe máy vào bãi giữ xe mà nhân viên đã có thái độ chửi bới, thóa mạ kiểu côn đồ.

Cho thuê bãi không đấu giá, thu phí dịch vụ không đúng quy định

Làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: Khu đất nơi làm bãi giữ xe và các quán giải khát có diện tích 3.222 m2 là UBND xã đồng ý cho Ban Công an xã Nhơn Lý thuê lại để khai thác và quản lý trong việc giữ xe tại khu vực Eo Gió để phục vụ khách tham quan du lịch từ năm 2018 và sau này giao lại cho ông Đinh Công Vương trước kia là Phó trưởng Công an xã Nhơn Lý để quản lý, thu phí và mỗi năm nộp ngân sách xã là 80 triệu đồng.

dsc09397.jpg
 Thu phí xe máy 10 nghìn đồng/chiếc 

Trong phương án của Ban Công an xã Nhơn Lý trình ra mức thu phí xe máy chỉ 3 nghìn đồng nhưng thực tế thu 10 nghìn đồng/chiếc; xe ô tô các loại từ 15 đến 20 nghìn đồng thì thực tế thu 20 đến 30 nghìn đồng/chiếc.

dsc09373.jpg
 Thu phí ô tô các loại 20 đến 30  nghìn đồng/chiếc 

Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận việc giao đất cho ông Đinh Công Vương không thông qua đấu giá và việc ông Vương tự ý nâng giá thu phí, dịch vụ ăn uống với giá trên trời là sai quy định. Ông Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, qua việc báo chí phản ánh thì UBND xã sẽ thu hồi lại không cho Đinh Công Vương thuê mặt bằng để giữ xe và kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sở Du lịch sẽ phối hợp với địa phương kiểm tra

Trao đổi với phóng viên trong buổi làm việc sáng ngày 3/8/2022, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết: Điểm du lịch Eo Gió từ trước đến nay vẫn chỉ là bãi biển mà du khách tự tìm đến tham quan, chưa được Sở Du lịch công nhận là điểm du lịch hay điểm danh lam thắng cảnh nên việc quản lý hoạt động du lịch tại Eo Gió không thuộc thẩm quyền của Sở Du lịch mà thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể là UBND thành phố Quy Nhơn và UBND xã Nhơn Lý.

dsc09387.jpg
 Quả dừa uống nước có giá 35 nghìn đồng/quả

Những vấn đề phóng viên phản ánh thì Sở Du lịch ghi nhận và sẽ có buổi làm việc với chính quyền địa phương là UBND thành phố Quy Nhơn và UBND xã Nhơn Lý để kiểm tra các hoạt động du lịch tại Eo Gió nhằm chấn chỉnh, kiện toàn lại hoạt động du lịch Eo Gió bài bản hơn. Sở Du lịch chỉ có chức năng quản lý về mặt nhà nước còn việc hoạt động du lịch như thế nào, có an toàn hay không thì thuộc về trách nhiệm chính quyền địa phương.

dsc09393.jpg
 Hàng quán đơn sơ nhưng giá dịch vụ trên trời 

Tuy nhiên, ông Trần Văn Thanh cũng khẳng định việc UBND xã Nhơn Lý cho ông Đinh Công Vương thuê mặt bằng làm bãi giữ xe và thu phí những người bán dạo, nâng giá dịch vụ trên trời, có thái độ côn đồ với du khách là không đúng quy định, gây hình ảnh phản cảm cho ngành du lịch Bình Định đã tốn nhiều công sức xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong lòng du khách thời gian qua. Trước sự việc này, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và làm việc với chính quyền địa phương.

dsc09444.jpg
 Nhiều du khách trong đó có trẻ em vô tư  nô đùa, chụp hình tại các phiến đá nguy hiểm, trong khi công tác quản lý du lịch "thả cửa" không có người quản lý 
Bài liên quan
 • Bình Định xây dựng “Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn”
  Chiều 22/7, tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Hội LHPN thành phố Quy Nhơn và Thành đoàn Quy Nhơn tổ chức Lễ phát động phong trào “Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn” với sự tham gia của gần 500 đoàn viên thanh niên, người dân và đại diện các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO