Bình Định: Biệt thự tiếp tục xây dựng trái phép trên tuyến đường ĐT639 qua xã Nhơn Hội

15/11/2018, 17:04

(TN&MT) - Ngày 27/10/2018, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bài “Bình Định: Đất biệt thự mọc như nấm trên tuyến đường ĐT639 qua xã Nhơn Hội”, từ đó đến nay chủ nhân các khu đất biệt thự vẫn tiếp tục xây dựng thêm một số hạng mục công trình khác trên những khu đất này.

Khu đất biệt thự xây bằng đá tổ ong đang tiếp tục xây dựng thêm một số hạng mục bên trong
Khu đất biệt thự xây bằng đá tổ ong đang tiếp tục xây dựng thêm một số hạng mục bên trong

Theo báo cáo của UBND xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, tổng cộng có 27 hộ dân xây dựng trái phép, trong đó có 3 trường hợp xây dựng kiên cố tường rào kiểu biệt thự trên tuyến đường ĐT 639; UBND xã lập biên bản, ban hành 34 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và mời các hộ dân lên làm việc yêu cầu tháo dỡ, cam kết không tiếp tục xây dựng và không nhận bồi thường sau này. Những nội dung trên, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh trong bài “Bình Định: Đất biệt thự mọc như nấm trên tuyến đường ĐT639 qua xã Nhơn Hội”.

Khu đất biệt thự xây dựng tường rào bằng đá chẻ kiên cố
Khu đất biệt thự xây dựng tường rào bằng đá chẻ kiên cố

Thế nhưng ngày 14/11, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đi tác nghiệp trên tuyến đường ĐT639 qua các thôn Tân Hội, Hội Thành, xã Nhơn Hội vẫn thấy những khu đất biệt thự tiếp tục xây dựng thêm một số hạng mục khác ở bên trong và ngoài khu đất.

Khu đất biệt thự đang xây dựng thêm một số hạng mục công trình khác
Khu đất biệt thự đang xây dựng thêm một số hạng mục công trình khác

Ông Nguyễn Văn Thường - Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội cho biết: “Sáng 15/11, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định mời các sở, ngành, UBND TP. Quy Nhơn, UBND xã Nhơn Hội và mời các hộ dân xây dựng trái phép dọc tuyến đường ĐT639 làm việc. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm, lập biên bản, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính các công trình xây dựng trái phép, gửi báo cáo và danh sách các hộ vi phạm lên UBND TP. Quy Nhơn và Ban Quan lý Khu Kinh tế tỉnh rồi”.

Khu đất rộng hàng trăm m2 dùng cát Khu Kinh tế Nhơn Hội cận bên san gạt mặt bằng
Khu đất rộng hàng trăm m2 dùng cát Khu Kinh tế Nhơn Hội cận bên san gạt mặt bằng

Ông Phan Viết Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định lại cho rằng: “Việc người dân xây dựng trái phép trên tuyến đường ĐT639 thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương quản lý đất đai và người dân, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chỉ quản lý các dự án Khu Kinh tế, không quản lý khu dân cư, người dân. Những vấn đề xây dựng trái phép, PV nên liên hệ với chính quyền địa phương, bởi người dân xây dựng nhà tối thiểu phải có giấy phép, không có giấy phép thì là trái phép, lập biên bản xử lý là trách nhiệm của chính quyền, Ban Quản lý Khu Kinh tế không làm việc ấy. Địa phương cần thì mời Ban cùng phối hợp, chúng tôi sẽ sẵn sàng”. 

Cát Khu Kinh tế Nhơn Hội được người dân vô tư dùng san lấp, san gạt mặt bằng thành đất nền với hàng trăm m2
Cát Khu Kinh tế Nhơn Hội được người dân vô tư dùng san lấp, san gạt mặt bằng thành đất nền với hàng trăm m2

Trong khi Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, UBND TP. Quy Nhơn, UBND xã Nhơn Hội đùn đẩy trách nhiệm xử lý các hộ dân xây dựng nhà, biệt thự trái phép thì các khu đất biệt thự vẫn tiếp tục xây dựng kiến cố thêm với nhiều hạng mục công trình khác. Dư luận đang quan tâm những chủ nhân các khu đất biệt thự là “ai” hoặc được “ai” chống lưng lại có thể ngang nhiên bất chấp quy định pháp luật xây dựng trái phép trước sự bất lực của chính quyền địa phương hai cấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO