Bình Định: Bế tắc xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường tại huyện Phù Cát

Mỹ Bình | 04/05/2020, 20:44

(TN&MT) - Rác thải sinh hoạt nông thôn tràn ngập trên tuyến đường quốc lộ 19B và đường liên xã; các cơ sở thu gom phế liệu và máy xay phế liệu thành phẩm xả thải, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, trong khi dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà nằm trên giấy nhiều năm nay, khiến cho công tác xử lý môi trường trên địa bàn huyện Phù Cát rơi vào bế tắc.

Cơ sở thu gom, xay phế liệu gây ô nhiễm môi trường

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn khiếu nại của hơn 20 hộ dân sinh sống tại thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân, huyện Phù Cát, phản ánh về tình trạng hai cơ sở thu gom phế liệu và máy xay phế liệu thành phẩm của hộ ông Tống Bình Tây và Trà Văn Hạnh ở cùng địa phương, hoạt động liên tục cả ngày gây tiếng ồn, không có hệ thống xử lý và bảo vệ môi trường, xả thải các chất axit độc hại, phát tán mùi hôi thối làm ô nhiễm nguồn nước sạch của các hộ dân đang sinh sống xung quanh.

Người dân bức xúc vì cơ sở xay nhựa gây ô nhiễm môi trường 

Việc hoạt động của hai cơ sở nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Hàng ngày xe tải qua lại đậu đỗ lấn chiếm đường và thường xuyên gây cản trở giao thông ảnh hưởng việc đi lại của nhân dân.

Việc hoạt động của hai cơ sở nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân

Cở sở phế liệu của ông Tống Bình Tây đào hầm rút thải ra quốc lộ 1A chảy về cánh đồng Bình Đức. Cơ sở phế liệu của ông Trà Văn Hạnh xả thải chảy ra mương nước từ hồ phi trường xuống cánh đồng của người dân. Người dân đã phản ánh vấn đề này nhiều lần đến chính quyền địa phương hai cấp, nhưng hai cơ sở trên vẫn tiếp tục hoạt động xay nhựa gây nhiễm môi trường đến nay đã hơn ba năm.  

Nhựa phế liệu chất đống cao 

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Trần Công Tòng - Chủ tịch UBND xã Cát Tân cho biết: UBND xã phối hợp với Phòng TN&MT huyện và Công an huyện Phù Cát tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính hai cơ sở và yêu cầu chủ cơ sở dừng hoạt động nhưng họ chưa chấp hành. UBND xã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Phù Cát đề nghị các ngành chức năng rút giấy phép kinh doanh và ngừng cung cấp điện sản xuất đối với hai cơ sở trên.

Nhựa phế liệu chất cao trên đọt cây 

UBND xã Cát Tân lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở phê liệu của ông Tống Bình Tây và ông Trà Văn Hạnh. Mỗi cơ sở phế liệu bị phạt 2,5 triệu đồng, vì đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: thu mua và xay nhựa phế liệu không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Hai cơ sở xay nhựa bị xử phạt vi phạm hành chính 

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phù Cát đã có thông báo yêu cầu hai hộ kinh doanh Tống Bình Tây và Trà Văn Hạnh tạm ngừng kinh doanh ngành nghề, nghề gia công xay nhựa phế liệu, vì đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay hai cơ sở này vẫn chây lì tiếp tục hoạt động xay nhựa, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân địa phương bức xúc.

Rác ngập đường nhưng không có nơi xử lý

Trên tuyến đường quốc lộ 19B đi qua các xã Cát Tiến, Cát Hưng, Cát Nhơn, Cát Tường và đường liên xã, liên thôn trên địa bàn xã Cát Tân, Cát Hanh, Cát Chánh và nhiều xã lân cận trên địa bàn huyện Phù Cát đều ngập rác thải sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù, UBND các xã đều hợp đồng với xe công ty môi trường để thu gom, chở rác đến bãi tạm xử lý rác tại xã Cát Hiệp, nhưng rác sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện Phù Cát luôn là vấn đề nan giải, bài toán nhiều trăn trở của các cấp chính quyền địa phương.

Rác ngập đường trên quốc lộ 19B

Nguyên nhân của tình trạng trên là do địa phương chưa quy hoạch đồng bộ mạng lưới thu gom, vận chuyển rác thải cho khu vực nông thôn. Đồng thời, một số địa phương không đủ phương tiện vận chuyển rác thải và chưa có bãi chôn lấp chất thải đảm bảo quy chuẩn về môi trường. Do đó, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đầu tư khu xử lý rác thải với công suất 2.060 tấn/ngày tại địa điểm xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.

Thu gom, vận chuyển rác hàng ngày trên quốc lộ 19B

Thế nhưng, đến nay Công ty TNHH Môi trường Phú Hà vẫn chưa triển khai dự án. UBND tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà hoặc đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư, để kêu gọi các nhà đầu tư khác có năng lực đảm bảo tiến độ triển khai dự án, sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải tại huyện Phù Cát.

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà treo lơ lửng nhiều năm tại xã Cát Nhơn. 

Làm việc với PV Báo TN&MT về những vấn đề trên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên khẳng định: Quan điểm của huyện sẽ xử lý kiên quyết tình trạng ô nhiễm môi trường của hai cơ sở phế liệu của ông Tống Bình Tây và ông Trà Văn Hạnh. Hiện nay, nan giải nhất là tình trạng xử lý rác thải nông thôn, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà triển khai sẽ giải quyết được rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp trên địa bàn huyện, nhưng dự án đến nay chưa thực hiện. Huyện hợp đồng với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác đến bãi tập kết xử lý rác tạm thời ở xã Cát Hiệp và giao cho các địa phương tự hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt. Vấn đề rác thải sinh hoạt, ô nhiễm môi trường đang là nỗi bức bách của địa phương.  

Bài liên quan
 • Bình Định: Danh trà Gò Loi vang bóng trên đất Hoài Ân
  (TN&MT) - Trà Gò Loi là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện trung du, miền núi Hoài Ân. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm, trà Gò Loi “vắng bóng” một thời gian dài trên thị trường nay lại được vực dậy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy quyền BQL khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp giấy phép môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (khu công nghiệp) thực hiện thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO